Tư vấn ly hôn khi chồng ngoại tình

bởi NguyenTriet

Chồng tôi hiện nay đang ngoại tình, chung sống cùng với người phụ nữ khác, không còn quan tâm đến vợ con. Vậy xin hỏi tôi có thể ly hôn được không?

Trả lời:

Căn cứ:

  • Luật hôn nhân và gia đình
  • Nghị định 110/2013/NĐ – CP

Nội dung tư vấn

Thế nào là ngoại tình?

Ngoại tình có nghĩa là có quan hệ yêu đương bất chính khi đã có vợ hoặc chồng. Nhưng pháp luật không hề có khái niệm này, mà nó chỉ tồn tại trong từ điển tiếng Việt. Pháp luật chưa có quy định về “ngoại tình”.

Thế ngoại tình có bị xử lý không?

Ngoại tình chỉ là hành vi vi phạm đạo đức chứ không phải là hành vi vi phạm pháp luật. Chỉ có hành vi “Chung sống như vợ chồng trái pháp luật mới vi phạm.” Chung sống như vợ chồng được hiểu là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng; việc sống chung có thể được công khai hoặc không công khai nhưng những người sống chung cùng sinh hoạt chung như một gia đình; điều này được minh chứng bởi việc có con chung hoặc được những người xung quanh coi là vợ chồng.

Thứ nhất, về vấn đề chồng bạn ngoại tình: 

Nếu chồng bạn có hành vi chung sống như vợ chồng trái pháp luật thì mới có thể bị xử lý, còn nếu chỉ là tình cảm “ngoài luồng” theo dạng “bóc bánh trả tiền” thì chưa bị coi là vi phạm pháp luật. Chồng bạn có thể bị xử phạt theo nghị định 110/2013

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

Nếu đã bị xử phạt mà vẫn còn tái phạm thì chồng bạn hoàn toàn có thể bị phạt tù với mức cao nhất đến 3 năm

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Việc ngoại tình phải có bằng chứng chứng minh là hình ảnh, video, các biên bản của ủy ban phường, hội phụ nữ,…

 

Thứ hai, về vấn đề ly hôn: 

Bạn hoàn toàn có thể ly hôn với chồng được., nếu việc chồng bạn thực sự ngoại tình. Đây là căn cứ của việc vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ làm chồng, khiến mục đích hôn nhân không đạt được.

Thủ tục cụ thể bạn tham khảo ở các bài viết sau:

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

Tuy nhiên, tại mỗi địa phương lại có những khác biệt nhất định về thủ tục và hồ sơ. Vì vậy, để chắc chắn hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn trực tiếp

VIDEO THAM KHẢO

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

VIDEO THAM KHẢO

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm