Vợ cắt của quý của chồng bị xử lý như thế nào?

bởi NguyenTriet

Hành vi cuồng ghen rồi cắt của quý chồng của những quý cô, quý bà không còn là điều hiếm lạ. Tuy nhiên, trong cơn ghen tuông dâng trào khi thực hiện hành vi cắt của quý của chồng, những người vợ không biết rằng mình đã vi phạm pháp luật. Cụ thể hành vi này của những “Hoạn Thư” sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào? Hãy đọc bài viết này của Luật sư X để biết đáp án nhé!

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Hành vi cắt của quý chồng là hành vi xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng người khác

Hôn nhân được tạo ra từ sự tự nguyện, bình đẳng của nam nữ, là kết tinh của tình yêu. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân nào cũng sẽ có những mâu thuẫn, tranh chấp giữa vợ chồng. Ghen tuông đôi khi có thể làm gia tăng sự thú vị của hôn nhân, thể hiện tình cảm của mình với một nửa. Tuy nhiên, đôi khi hành vi ghen tuông lại gây ra hiệu ứng ngược, khiến nhiều gia đình tan nát, mất hạnh phúc. Hành vi ghen tuông rồi cắt của quý chồng của các quý cô, quý bà không chỉ làm mất hạnh phúc gia đình mà còn khiến cho chính bản thân có thể rơi vào vòng lao lý pháp luật. Hành vi cắt của quý chồng của người vợ là hành vi vi phạm pháp luật, là hành vi vi phạm quyền con người nghiêm trọng được Hiến pháp 2013 quy định rõ:

Điều 20:

1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Đối với hành vi cắt của quý chồng của người vợ là hành vi vi phạm luật, xâm phạm đến sức khỏe và tính mạng của người khác, là hành vi xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể, quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người chồng. Và hành vi này của người vợ có thể bị xử lý hình sự hoặc xử lý hành chính tùy thuộc vào mức độ tỷ lệ thương tật mà hành vi của người vợ gây ra cho người chồng.

2. Hình thức xử lý:

Xử lý hình sự:

Hành vi cắt của quý chồng của người vợ nếu gây tỷ lệ thương tổn cơ thể của người chồng từ 11% trở lên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, cụ thể như sau:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

..
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;


3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;


4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

Theo quy định này đối với hành vi cắt của quý chồng thì người vợ có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 14 năm tùy tỷ lệ tổn thương cơ thể đối với người chồng do hành vi đó gây ra. Tuy nhiên, có điều đáng lưu ý ở đây là nếu hành vi cắt của quý chồng của người vợ gây ra tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 30% tức là phạm tội tại khoản 1 thì người vợ có thể không phải chịu trách nhiệm hình sự nếu người chồng hoặc đại diện của người chồng không yêu cầu khởi tố vụ án. Cụ thể tại Điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định như sau:

Điều 157. Căn cứ không khởi tố vụ án hình sự

Không được khởi tố vụ án hình sự khi có một trong các căn cứ sau:

8. Tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự  mà bị hại hoặc người đại diện của bị hại không yêu cầu khởi tố.

Như vậy, chỉ với trường hợp tỷ lệ thương tật từ 11%-30% thì người vợ có thể không phải chịu trách nhiệm hính sự về tội cố ý gây thương tích nếu như người chồng không yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố vụ án, còn nếu người chồng yêu cầu cơ quan khởi tố thì người vợ vẫn sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình. Tuy nhiên, nếu như tỷ lệ thương tật của người chồng từ 31% trở lên thì dù người chồng có làm đơn yêu cầu thì cơ quan điều tra vẫn sẽ truy tố người vợ về tội cố ý gây thương tích và sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 14 năm.

Xử lý hành chính:

Trong trường hợp hành vi cắt của quy chồng của người vợ chỉ gây tỷ lệ thương tật cho cơ thể người chồng dưới 11% thì người vợ sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị xử lý hành chính, cụ thể mức phạt được quy định như sau:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng


3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:


e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;

Theo như quy định trên thì nếu hành vi cắt của quý chồng của người vợ sẽ được xem là hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác và sẽ chịu mức phạt tiền là từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng. Mức phạt tiền này không phải là quá cao và cũng không phải là cái mà người vợ mất nhiều nhất.

Ghen tuông để thể hiện tình cảm của mình thì không sai nhưng ở đời cái gì quá cũng không phải tốt. Ghen tuông quá sẽ làm cho con người ta mù quáng dẫn đến phạm phải những sai lầm không đáng có. Cũng như hành vi cuồng ghen cắt của quý chồng của những quý cô, quý bà, không rõ họ có thỏa mãn được cơn ghen tuông của mình hay không nhưng hành vi này của họ không chỉ tự tay phá hoại hạnh phúc của mình mà còn có thể tự đưa mình vào vòng lao lý pháp luật.Vì vậy hãy là một người phụ nữ ghen tuông thông minh, đúng pháp luật.

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư hôn nhân tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

2.5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm