Vợ mất tích, chồng có được ly hôn không ?

Ly hôn trong trường hợp một người mất tích là trường hợp rất phổ biến ở Việt Nam. Việc một người không thể tham gia vào quá trình giải quyết ly hôn sẽ gây ra rất nhiều những khó khăn. Vậy phải giải quyết và tháo gỡ khó khăn này ra sao?

Hãy cùng LSX tìm hiểu nhé!

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

  1. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, câu hỏi mà bạn gửi tới cũng chính là một trong những câu hỏi mà chúng tôi gặp phải trong quá trình tư vấn. Vậy chúng tôi sẽ giải đáp để bạn nắm rõ như sau:

Pháp luật về hôn nhân có cho phép và tạo hành lang pháp lý để vợ, chống hoặc cả hai có thể yêu cầu ly hôn. Trong trường hợp không liên lạc được với vợ, người chồng có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương.

Điều kiện đơn phương ly hôn

Ly hôn đơn phương xuất phát từ ý chí của một bên. Tòa án chỉ chấp thuận và ra quyết định ly hôn khi người nộp đơn ly hôn đáp ứng các điều kiện sau:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Tuyên bố mất tích là phương án giải quyết

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì vợ bạn đã bỏ đi được 5 năm mà không có thông tin. Trong khi, điều kiện để tuyên bố một người mất tích là trong thời hạn 2 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó mà vẫn không có tin tức bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích.

Trước tiên bạn gửi đơn lên Tòa án kèm chứng cứ để chứng minh người mất tích thỏa mãn đủ điều kiện để tuyên bố mất tích hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý đơn, Toà án ra quyết định thông báo tìm kiếm trong 4 tháng.

Sau khi hết hạn thông báo 15 ngày, Toà án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

Sau khi, người vợ bị tuyên bố mất tích bạn có thể thực hiện tiếp thủ tục ly hôn.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay