5 lý do không nên mua đất không có SỔ ĐỎ

bởi Luật Sư X

Có nên mua đất, nhà không có giấy tờ, không nguồn gốc bằng hợp đồng viết tay hay không? Và nếu không, thì tại sao?

Căn cứ:

  • Luật đất đai 2013
  • Các văn bản pháp luật khác có liên quan

Nội dung tư vấn:

Dưới góc độ pháp lý, LSX chân thành khuyên các bạn không nên mua nhà, đất không có sổ đỏ. Nguyên nhân là bởi 5 lý do sau đây:

1. Hợp đồng không thể công chứng

Hợp đông mua bán nhà đất trong trường hợp này không thể đem ra công chứng, bởi không có giấy tờ tài liệu làm căn cứ cho công chứng viên thực hiện thủ tục này. Mà công chứng lại là thủ tục bắt buộc khi mua bán nhà, đất (theo điểm a, khoản 3 điều 167 Luật đất đai 2013:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

Không có hợp đồng được công chứng, đồng nghĩa với việc nếu sau này có tranh chấp xảy ra thì bạn không có căn cứ để bảo vệ quyền lợi cho mình. Hợp đồng viết tay thông thường sẽ không có giá trị pháp lý trong trường hợp này. Rủi ro là rất cao.

2. Nguồn gốc đất không được xác minh

Không có sổ đỏ đồng nghĩa nguồn gốc của mảnh đất mà bạn mua không được xác minh rõ ràng. Rất có thể mảnh đất đó có nguồn gốc bất hợp pháp như lấn chiếm hay sử dụng trái pháp luật. Nếu các cơ quan chức năng vào cuộc và thu hồi mảnh đất bất hợp pháp này thì khả năng cao là bạn sẽ mất trắng. Thậm chí bạn còn bị cuốn vào hàng mớ những thủ tục, giấy tờ và chịu xử phạt về những hành vi vi phạm pháp luật. 

3. Không thể sử dụng mảnh đất để vay ngân hàng

Muốn vay vốn từ ngân hàng thì phải có thế chấp. Tài sản dễ thế chấp nhất đương nhiên là đất đai. Tuy nhiên, nếu mảnh đất không có sổ đỏ thì sẽ chẳng có ngân hàng nào đồng ý cho bạn vay cả. Tất nhiên có thể có những “tổ chức” tốt bụng nào đó đồng ý nhận mảnh đất của bạn, nhưng cái giá mà bạn phải trả e cũng không hề nhỏ một chút nào. Vì thế hãy cân nhắc kỹ về việc mua đất nếu có ý định vay vốn làm ăn nhé.

4. Khó khăn trong việc chuyển nhượng lại
Nếu sau này bạn muốn bán lại mảnh đất không có sổ đỏ đã mua thì chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì có nhiều rủi ro nên chắc chắn sẽ ít người muốn nhận chuyển nhượng lại mảnh đất không có sổ đỏ của bạn.

Và cho dù bạn có tìm được một người giống bạn trước đây, đồng ý mua lại mảnh đất không sổ đỏ thì cũng chưa chắc đã hết rắc rối đâu. Đất không có sổ đỏ thường sẽ bị ép giá, và nếu sau này xảy ra tranh chấp thì bạn cũng sẽ bị kéo vào cuộc với tư cách người liên quan. Bạn có thể phải ra tòa làm chứng, khai báo với công an,…. Tốn thời gian, công sức và cả tiền bạc để giải quyết những phiền toái này.

5. Không thực hiện được những thủ tục pháp lý cần thiết có liên quan

Một loạt những thủ tục pháp lý có liên quan đến nhà đất sẽ không thể thực hiện được. Chẳng hạn bạn sẽ không làm được sổ hộ khẩu trên chính mảnh đất mà mình đã mua, do không có sổ đỏ. Con bạn sẽ không thể xin học, gặp khó khăn trong xin việc,…. Hoặc nếu mảnh đất này nằm trong diện quy hoạch, bồi thường giải phóng mặt bằng thì bạn cũng không được bồi thường do đất không có sổ đỏ. Thật là tồi tệ!

Trên đây là 5 lý do vì sao bạn không nên mua đất không có sổ đỏ. Dù cho có rẻ đến mức nào, thì những rủi ro mà bạn có thể gặp phải còn lớn hơn rất nhiều. Cân nhắc kỹ trước khi bỏ tiền, nhé!

Hi vọng bài viết sẽ có ích cho các bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về các dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm