Bao giờ vượt tốc độ mà không bị phạt?

Chạy quá tốc độ cho phép là một hành vi vi phạm luật an toàn giao thông khá phổ biến. Việc điều khiển phương tiện với tốc độ quá nhanh sẽ khiến cho người tham gia giao thông khó có thể đối phó với những tình huống bất ngờ như có vật thể xuất hiện cản đường, có người đột nhiên băng qua đường hay xuất hiện xe đi ra từ ngõ khuất,…Đây là một hành vi dễ gây nguy hiểm. Vậy, việc vượt quá tốc độ cho phép khi đi xe máy sẽ bị xử phạt như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

  • Luật giao thông đường bộ 2008

  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Vận tốc tối đa cho phép với xe máy. 

Vận tốc xe không chỉ ảnh hưởng đến các phương tiện điều khiển xung quanh, mà nó còn chứa đựng những rủi ro, nguy hiểm cho chính người điều khiển. Bởi vậy, tùy thuộc vào từng loại phương tiện, pháp luật sẽ quy định một mức vận tốc tối đa mà theo đó, sự an toàn vẫn được đảm bảo. 

Cụ thể thì Xe máy chuyên dùng; Xe máy (kể cả xe máy điện); Các loại xe tương tự có vận tốc tối đa cho phép lên đến 40 40 km/h. Được cụ thể hóa từ Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008.

Điều 8. Tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự trên đường bộ (trừ đường cao tốc)

Đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự khi tham gia giao thông thì tốc độ tối đa được xác định theo báo hiệu đường bộ và không quá 40 km/h.

Như vậy, việc vượt quá tốc độ cho phép này là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt. 

2. Mức xử phạt. 

Như đã phân tích ở trên, nếu vượt quá tốc độ tối đa cho phép nêu trên thì người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt hành chính chính. Mức xử phạt tùy thuộc vào mức độ vượt tốc độ của người điều khiển. Số vận tốc vượt càng lớn, mức xử phạt càng cao. Cụ thể căn cứ theo  Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì : 

  • Vượt quá tốc độ từ 05 km/h – dưới 10 km/h thì mức xử phạt 100.000 đồng – 200.000 đồng
  • Vượt quá tốc độ từ 10 km/h – 20 km/h thì mức xử phạt 500.000 đồng – 01 triệu đồng
  • Vượt quá tốc độ từ Trên 20 km/h thì mức xử phạt 500.000 đồng – 01 triệu đồng

Cụ thể hóa từ Điều 6  Nghị định 46/2016/NĐ-CP

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;

3. Khi nào chạy xe quá tốc độ mà không bị xử phạt?

Như phân tích ở trên, tối thiểu vượt quá tốc độ từ 5km/h trở lên, việc xử phạt mới được đặt ra. Nói vậy cũng có nghĩa là, nếu chưa vượt quá trên 5 km/h thì hành vi vi phạm giao thông nhưng chưa đến mức bị xử phạt hành chính.

Mặc dù như vậy, nhưng việc điều khiển xe với vận tốc cao rất dễ gây tai nạn. Người điều khiển cần phải tuân thủ để đảm bảo an toàn. 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư hành chính Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay