05

Th 06

Bố mẹ cho tiền riêng khi ly hôn có bị chia không

Bố mẹ cho tiền riêng khi ly hôn có bị chia không

  • Nguyễn Triết
  • 0 bình luận

Câu hỏi:

 

Thưa luật sư, trường hợp người vợ được bố mẹ vợ cho số tiền rất lớn vậy khi hai vợ chồng lý hôn thì khoản tiền được bố mẹ cho có phải chia khi ly hôn không ạ?

 

Trả lời:

 

Căn cứ pháp lý:

  1. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
  2. Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015

 

Nội dung tư vấn:

 

Để trả lời được câu hỏi trong tình huống rằng tài sản mua sau khi kết hôn là tài sản chung hay tài sản riêng. Khi ly hôn có bị đem ra chia hay không. Trước hết cần làm rõ tài sản chung của vợ chông là gì, bởi chỉ có tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia khi ly hôn. Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình có quy định về vấn đề này

 

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng
1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

 

Về tài sản riêng, không có định nghĩa rõ ràng mà phải dùng phương pháp loại trừ từ khái niệm tài sản chung. Với tài sản được tặng cho riêng hoặc có thỏa thuận là tài sản riêng thì không phải tài sản chung. Với tài sản mua sau khi kết hôn mà tiền mua là từ tiền riêng thì cũng rất khó có thể chứng mình được nên thường trên thực tế vẫn được coi là tài sản chung.

 

Theo nguyên tắc chỉ những tài sản được xác định là là tải chung thì mới được chia khi ly hôn, như vậy mấu chốt vấn đề ở đây là xác định khoản tiền được cho nêu trên là tài sản chung hay riêng.

 

  • Là tài sản riêng: Khi số tiền này được tặng cho riêng. Về lý thuyết, khi tặng cho thì nên làm hợp đồng tặng cho để đảm bảo nhưng giữa bố mẹ và con cái thì điều này sẽ không tự nhiên.
  • Là tài sản chung: Khi số tiền được tặng cho chung.

 

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
  3. Quý khách có thể đặt câu hỏi tại Livestream của LSX tại đây để được tư vấn trực tiếp nhất.

 

VIDEO THAM KHẢO

popup

Số lượng:

Tổng tiền: