Buôn bán thực phẩm bẩn bị tội gì

Rất nhiều vụ việc cố tình kinh doanh thực phẩm bẩn để trục lợi bất chính đã bị phanh phui. Xã hội Việt Nam vẫn chưa hết băn khoăn về việc liệu thứ minh ăn mỗi ngày có đảm bảo an toàn hay không. Vậy buôn bán thực phẩm bẩn sẽ bị tội gì?

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Nghị định 178/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Hành vi buôn bán thực phẩm bẩn có thể bị xử lý hành chính hoặc khởi tố hình sự, tùy theo mức độ vi phạm.

Nếu vi phạm chỉ ở mức độ nhẹ, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính. Tùy theo từng hành vi vi phạm mà sẽ có quy định xử phạt khác nhau. Chẳng hạn hành vi buốn bán thực phẩm là thịt ôi thiu thì sẽ có thể bị phạt đến 100 triệu đối với cá nhân, 200 triệu là tổ chức (theo nghị định 178/2013/NĐ-CP):

Điều 17. Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật tươi sống sử dụng làm thực phẩm

2. Phạt tiền bằng 100% đến 120% tổng giá trị thực phẩm vi phạm tại thời điểm vi phạm đối với một trong các hành vi sau đây nhưng số tiền phạt tối đa không vượt quá 100.000.000 đồng:

a) Kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật trên cạn bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, mùi vị;

….

Đối với các hành vi vi phạm khác cũng sẽ có mức phạt tương ứng, mức phạt tối đa cũng lên đến 200 triệu đồng

Còn đối với những hành vi nghiêm trọng thì sẽ bị xử lý hình sự. Bộ luật hình sự quy định như sau

Ðiều 317. Tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: 

a) Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm mà biết là cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; 

….

Mức án tối đa dành cho hành vi buon bán thực phẩm bẩn lên đến 20 năm tù giam. Một con số không hề nhỏ, đủ để răn đe kẻ phạm tội.

Còn nếu không chỉ bán thực phẩm bẩn mà còn bán cả thực phẩm giả thì hình phạt thậm chí còn nặng hơn, lên đến tù chung thân (theo bộ luật hình sự):

Điều 193. Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm

1. Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: 

a) Có tổ chức; 

b) Có tính chất chuyên nghiệp; 

Hãy luôn là một người tiêu dùng thông thái, lựa chọn thực phẩm an toàn và báo ngay cho các cơ quan chức năng khi phát hiện ra hành vi vi phạm các bạn nhé.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: