Cá nhân có được đăng ký thương hiệu không?

Là cá nhân, không phải một tổ chức hay doanh nghiệp thì có được quyền đăng ký bảo hộ thương hiệu không? Hãy cùng Luật sư X giải đáp qua bài viết này!

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Đăng ký thương hiệu là gì?

Tôi chắc rằng hầu hết những người làm kinh doanh sẽ đều biết thuật ngữ pháp lý này. Đăng ký thương hiệu hay còn được gọi với những cách khác như: Đăng ký logo, đăng ký bảo hộ logo, đăng ký độc quyền thương hiệu … thực tế là hoạt động thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Một một công ty thường có một hoặc nhiều nhãn hiệu cho từng sản phẩm dịch vụ – nhãn hiệu về bản chất là một logo. Việc đăng ký bảo hộ những nhãn mác này là không bắt buộc nhưng nếu công ty muốn được nhà nước bảo vệ sản phẩm trí tuệ này, tránh tranh chấp phát sinh cũng như bị đơn vị khác “lấy cắp” gây thiệt hại trong kinh doanh thì sẽ cần thực hiện thủ tục.

Thương hiệu là một thứ rất vô hình và nhãn hiệu (logo) chính là một trong những dấu hiệu tạo dựng nên thương hiệu. Ví dụ: Vingroup là một thương hiệu của tập đoàn tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Nhắc đến Vingroup người ta sẽ nghĩ đến một thương hiệu uy tín, chất lượng, lớn nhất tại Việt Nam. Người nhà người ta sẽ tưởng tượng đến hình ảnh nhãn hiệu (logo) của tập đoàn Vingroup ngập tràn sắc đỏ vàng, hình đôi cánh chim cách điệu và 5 ngôi sao sáng…

Logo vingroup
Logo vingroup

2. Cá nhân có được đăng ký thương hiệu không?

Khi nhắc đến thương hiệu thì người ta sẽ nghĩ đến hoạt động kinh doanh vì chỉ có doanh nghiệp mới thực sự quan tâm đến bảo hộ bản quyền, logo của mình. Vì vậy sẽ có rất nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh vấn đề là liệu một cá nhân có được đăng ký thương hiệu, là sở hữu của một thương hiệu hay không?

Câu trả lời là có: Cá nhân có quyền sở hữu một thương hiệu, đứng tên trên tờ khai và văn bằng bảo hộ – pháp luật Việt Nam không cấm điều đó. Hãy tham khảo tờ khai bảo hộ nhãn hiệu dưới đây:

tờ khai bảo hộ nhãn hiệu dưới đây
tờ khai bảo hộ nhãn hiệu

Hãy nhìn vào mục mà Luật sư X đã khoanh đỏ, đây là mục ghi thông tin của Chủ đơn (chủ sở hữu đơn đăng ký nhãn hiệu). Theo đó đối với cá nhân đứng tên chủ đơn thì cần điền thông tin về Tên, địa chỉ, số điện thoại. Trong trường hợp chủ đơn là tổ chức, doanh nghiệp sẽ là tên công ty, địa chỉ trụ sở, điện thoại liên hệ…

Có một lưu ý cũng như là kinh nghiệm tôi muốn chia sẻ với quý khách khi kê khai tờ đơn này là nên ghi địa chỉ chủ đơn căn cứ trên chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu. Không nên ghi địa chỉ tại nơi ở hiện tại mà chưa được ghi nhận bằng giấy tờ nhà nước (ví dụ chỗ ở thuê). Vì cục Sở hữu trí tuệ không kiểm soát đơn dựa trên số chứng minh nhân dân mà quản lý trên thông tin địa chỉ, trong tương lai khi chuyển nhượng văn bằng mà địa chỉ không chính xác sẽ gặp khó khăn.

 

3. Nên đăng ký nhãn hiệu đứng tên cá nhân hay không ty

Việc bắt đầu chú trọng vấn đề sở hữu trí tuệ thường là khi sự nghiệp kinh doanh có những bước tiếp, khi đó chủ sở hữu sẽ bắt đầu nghĩ tới việc mở công ty, gọi vốn … Việc đăng ký nhãn hiệu dưới tư cách nào khá quan trọng vì nếu đăng ký nhãn hiệu dưới tư cách cá nhân thì nhãn hiệu sẽ được cá nhân hóa, khi rút vốn hay không là cổ đông nữa thì nhãn hiệu vẫn còn. Khi nhãn hiệu được đăng ký dưới tên công ty thì sẽ coi đó là tài sản chung, các cổ đông, thành viên góp vốn đều có quyền và nghĩa vụ định đoạt tài sản này.

Về cơ bản với những người bắt đầu khởi nghiệp thì khi chưa có công ty cũng nên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu để tránh xâm phạm. Sau đó trong tương lai hoàn toàn có thể làm thủ tục chuyển dịch văn bằng bảo hộ nếu muốn.

Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với quý độc giả.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ đăng ký bản quyền, độc quyền thương hiệu tại Việt Nam. Hãy liên hệ 0833 102 102 khi có nhu cầu dịch vụ
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

 

Từ khóa: ,