Cà phê phong cách "Mỹ ngụy" không thay đổi thì sao?

Cà phê phong cách “Mỹ ngụy” không thay đổi thì sao?

Cà phê phong cách “Mỹ ngụy” đang thu hút sự chú ý của dư luận trong những ngày gần đây. Phong cách trang trí “bán nước” này gợi nhớ lại chế độ Ngụy Quyền năm xưa đã đàn áp dân tộc Việt Nam; cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra hoạt động kinh doanh của quán caffe Army nằm trên đường Võ Thị Sáu; phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa. Cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ kinh doanh là bà Nguyễn Thị Thúy Hồng (trú tại phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa) xuất trình thủ tục pháp lý; giấy phép kinh doanh của quán. Vậy nếu quán cà phê phong cách “mỹ ngụy” không thay đổi thì sao ? Hãy cùng luật sư X tìm hiểu bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Thông tin về cà phê phong cách “Mỹ Ngụy”

Một quán cà phê có tên là Army mới khai trương vào ngày 15/4 ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Theo đó, vật dụng trong quán đều là đồ dùng của quân lính Mỹ – Ngụy năm xưa; nhân viên phục vụ của quán còn mặc cả đồng phục của bọn lính Ngụy ác ôn; đàn áp nhân dân ta năm xưa. Thậm chí trêm trang fanepage chính thức của quán caffe còn khẳng định: “Chúng tôi là Army’s Coffee & Tea – một quán cà phê mang phong cách quân đội Mỹ”. Theo đó; cà phê phong cách bán nước được hiểu là cà phê phong cách Mỹ ngụy.

Cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra hoạt động kinh doanh của quán caffe Army nằm trên đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất; thành phố Biên Hòa. Cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ kinh doanh là bà Nguyễn Thị Thúy Hồng (trú tại phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa); xuất trình thủ tục pháp lý, giấy phép kinh doanh của quán.

Chủ cơ sở kinh doanh của quán đã xuất trình đầy đủ giấy tờ pháp lý. Có nghĩa rằng, quán đã có đăng ký kinh doanh và đáp ứng những điều kiện khác như điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng cháy chữa cháy, giấy phép con để vận hành một nhà hàng. Nhưng tổ kiểm tra vẫn yêu cầu chủ cơ sở thay đổi lại phong cách trang trí của quán. Cụ thể; lực lượng kiểm tra đã yêu cầu nhân viên phục vụ của quán không được mang đồng phục của lính Ngụy và đình chỉ hoạt động kinh doanh của quán cho đến khi thay đổi lại hoàn toàn phong cách trang trí trong quán.

Quảng cáo là gì ?

Khoản 1 điều 2 Luật Quảng Cáo 2012 định nghĩa như sau:

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân.

Quán cà phê phong cách “Mỹ Ngụy” có vi phạm pháp luật ?

Thực ra kinh doanh cà phê là một ngành kinh doanh có sự cạnh tranh rất khốc liệt; một là phải ở vị trí đẹp, hai là có những thứ mà quán khác không có; hoặc lựa chọn phong cách phối cảnh cho quán. Điển hình cộng cafe và the coffee house đều có những phong cách riêng rất ấn tượng. Đối với quán cà phê Army này thì họ đã lựa chọn phong cách đó là phong cách Mỹ Ngụy; mang phong cách của quân đội Mỹ; và điều này được cho là không phù hợp với văn hóa của Việt Nam..

Việc bài trí quán cà phê theo phong cách quân đội Mỹ được hiểu là hình thức để quảng cáo sản phẩm kinh doanh cà phê; có sự độc lạ trong không gian bài chí để có thể thu hút khách hành đến; và tăng thêm lợi nhuận. Vậy thì khi đã nằm trong hoạt động Quảng Cáo sẽ có những hành vi bị nghiêm cấm.

Cụ thể trong những hành vi bị nghiêm cấm, khoản 3 điều 8 luật Quảng Cáo 2012 có quy định hành vi bị cấm là:

Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Rõ ràng ở khía cạnh nào đó; việc bài trí một phong cách của chế độ cũ sẽ nhạy cảm với văn hóa của Việt Nam và có thể được xét là trái thuần phong mỹ tục; văn hóa, truyền thống lịch sử của Việt Nam. Nên có thể thấy quán cà phê Army đang vi phạm quy định của pháp luật về Quảng Cáo.

Có bị xử phạt nếu không thay đổi phong cách trong 14 ngày ?

Nếu trong 14 ngày không thay đổi cảnh quan; không gian này thì rất có thể quán cà phê mang phong cách ” Mỹ Ngụy” sẽ bị xử phạt. Mức xử phạt là từ 20 triệu đến 30 triệu đồng. Căn cứ vào khoản 3 điều 51 nghị định 158 quy định :

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
…d) Quảng cáo có nội dung trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam…

Như vậy chủ sở hữu quán cà phê Army’s này gần như không có sự lựa chọn nào khác; bằng cách thay đổi không gian quán mình phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của luật sư X , chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn,giúp đỡ của luật sư, hãy sử dụng dịch vụ tư vấn luật hành chính   hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Quảng cáo là gì ?

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân.

Quán cà phê mang phong cách Mỹ Ngụy có vi phạm pháp luật không ?

Rõ ràng ở khía cạnh nào đó; việc bài trí một phong cách của chế độ cũ sẽ nhẹ cảm với văn hóa của Việt Nam và có thể được xét là trái thuần phong mỹ tục; văn hóa, truyền thống lịch sử của Việt Nam. Nên có thể thấy quán cà phê Army đang vi phạm quy định của pháp luật về Quảng Cáo.

Nếu trong 14 ngày Army’s Coffee & Tea không sửa đổi phong cách thì có bị xử phạt không ?

Nếu trong 14 ngày không thay đổi cảnh quan; không gian này thì rất có thể quán cà phê mang phong cách ” Mỹ Ngụy” sẽ bị xử phạt. Mức xử phạt là từ 20 triệu đến 30 triệu đồng.

Trả lời