Cách sàm sỡ tiết kiệm

Sàm sỡ người khác đôi khi sẽ chỉ bị xử phạt hành chính. Nhưng sàm sỡ thế nào để giảm mức phạt thấp nhất, vừa có tiếng vừa có miếng?

 

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Hiến pháp 20113
  • Bộ luật dân sự 2015
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

 

Nội dung tư vấn:

1. Sàm sỡ là hành vi bị nghiêm cấm

Cá nhân luôn có quyền đối với thân thể, danh dự, nhân phẩm của mình. Điều này được cụ thể hóa trong Hiến pháp 2013 của nước ta:

Điều 20.

1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

 

Ngoài ra, Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định rất rõ ràng:

Điều 33. Quyền sống, quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể

1. Cá nhân có quyền sống, quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, thân thể, quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật.

 

Như vậy, xâm phạm thân thể của người khác trong mọi trường hợp là vi phạm pháp luật.
2. Xử lý

Tùy từng mức độ khác nhau thì sẽ có những mức xử phạt khác nhau. Mới đây vụ “sàm sỡ” trong thang máy đang gây rúng động trong dư luận khi chỉ bị phạt 200.000đ theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

 

Có thể thấy, mức xử phạt ở đây là cảnh cáo, phạt tiền đến 200.000đ. Mức phạt có thể rất thấp, tuy nhiên nếu hành vi quá đáng hơn liên quan đến hiếp dâm, cưỡng dâm sẽ bị xử lý theo pháp luật hình sự:

 

Câu hỏi vui được đặt ra là làm sao để có được mức phạt thấp hơn nhưng lại được cả “miếng”.

 

3. Mức xử phạt có thể thấp hơn

Đầu tiên ta phải xét nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính với hình thức là phạt tiền được quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính 2012:

Điều 23. Phạt tiền

4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

 

Sẽ có những điểm chúng ta cần lưu ý:

  • Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt
  • Tùy vào có hay không tình tiết giảm nhẹ hay tăng nặng để tăng hay giảm khung tiền phạt.

Như vậy, để có “miếng” với giá rẻ nhất thì ta cần có thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hành chính. Vậy tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 9 Luật này, gồm có:

Điều 9. Tình tiết giảm nhẹ

Những tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ:

1. Người vi phạm hành chính đã có hành vi ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại;

2. Người vi phạm hành chính đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính;

3. Vi phạm hành chính trong tình trạng bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người khác gây ra; vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

4. Vi phạm hành chính do bị ép buộc hoặc bị lệ thuộc về vật chất hoặc tinh thần;

5. Người vi phạm hành chính là phụ nữ mang thai, người già yếu, người có bệnh hoặc khuyết tật làm hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

6. Vi phạm hành chính vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không do mình gây ra;

7. Vi phạm hành chính do trình độ lạc hậu;

8. Những tình tiết giảm nhẹ khác do Chính phủ quy định.

 

Có thể thấy rằng, những tình tiết giảm nhẹ khả dĩ nhất trong trường hợp cưỡng hôn tại thang máy đó là:

  • Làm giảm bớt hậu quả hành vi
  • Khắc phục hậu quả
  • Hoặc chủ thể là người già yếu

Sở hữu những tình tiết giảm nhẹ này sẽ giúp có được mức xử phạt 100.000đ.

 

Note: Tất nhiên sàm sỡ là hành vi sai trái về cả mặt đạo đức và xã hội. Chúng ta cần lên án với những hành vi này để giảm thiểu đến mức thấp nhất sự có mặt của nó. Do đó, đây là bài viết mang tính “Forfun” để mục đích chúng ta nắm được và hiểu rõ các quy định pháp luật Việt Nam – không chỉ trong trường hợp này!

 

Hi vọng bài viết sẽ có ích đối với các bác!!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay