Cần biết khi chạy quá tốc độ

bởi Luật Sư X
Cần biết khi chạy quá tốc độ

Dám chắc một điều rằng, hầu hết các bác tài xế đã từng ít nhất một lần chạy quá tốc độ cho phép. Vẫn biết rằng việc chạy quá tốc độ cho phép là vừa vi phạm pháp luật, vừa nguy hiểm đến tính mạng của chính các bác tài và những người khác. Tôi không ủng hộ việc chạy quá tốc độ nhưng trong trong cuộc sống có những lúc chúng ta buộc phải vội vàng. Vì thế, những điều cần biết khi chạy quá tốc độ dưới đây có thể giúp ích cho các bác trong trường hợp bị cảnh sát giao thông “tuýt coi”.

Căn cứ:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Những điều cần biết khi chạy quá tốc độ

Việc điều khiển xe chạy quá giới hạn tốc độ cho phép đương nhiên là một hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ. Cụ thể tại khoản 11 Điều 8 Luật giao thông đường bộ quy định như sau:

“Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

….

11. Điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu.”

Điều đầu tiên, cần lưu ý là không phải có một giới hạn tốc độ tối đa cho tất cả mọi tuyến đường. Mà thực tế, cơ quan chức năng căn cứ theo đặc điểm, tính chất của từng tuyến đường cụ thể để giới hạn tốc độ phù hợp. Ví dụ như những tuyến đường. Ví dụ trường hợp đối với các xe ô tô khi di chuyển trên các tuyến đường thuộc khu đông dân cư chỉ được đi với tốc độ tối đa là 60km/h. Tuy nhiên, với những tuyến đường cao tốc thì các phương tiện ô tô được phép di chuyển với tốc độ tối đa lên tới 120km/h, cụ thể là tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai. Thứ hai, nếu trường hợp các bác bị cảnh sát giao thông “tuýt còi” thì việc đầu tiên các bác cần làm sau khi suất trình giấy tờ đó là yêu cầu đồng trí cảnh sát giao thông cho xem hình ảnh chứng minh vi phạm. Bởi lẽ, căn cứ theo điểm a khoản 2 Điều 14 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định người vi phạm có quyền yêu cầu và cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ phải ngay lập tức đáp ứng việc cung cấp hình ảnh, kết quả ghi, thu được chứng minh hành vi vi chạy quá tốc độ cho phép. Trên mạng xã hội có xuất hiện video về một người mặc thường phục nhưng lại dùng thiết bị bắn tốc độ các phương tiện đang lưu thông trên đường. Nhiều người cho rằng điều đó là không được pháp luật cho phép. Tuy nhiên hiện nay pháp luật không quy định cấm việc chiến sĩ cảnh sát giao thông mặc thường phục để làm nhiệm vụ bắn tốc độ. Do vậy, khi chiến sĩ cảnh sát giao thông mặc thường phục khi làm nhiệm vụ thì các bác có thể yêu cầu người này xuất trình văn bản làm nhiệm vụ của cơ quan hoặc thủ trường cơ quan phân công. Thứ ba, trước nay nhiều người vẫn thường hiểu nhầm rằng vì pháp luật cấm nên chạy quá tốc độ dù chỉ 1km/h thì vẫn bị xử phạt. Tuy nhiên, dựa theo quy định về chế tài xử phạt hành vi chạy quá tốc độ được nêu trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì các bác tài xế sẽ được du di một khoảng trong những trường hợp “mát chân ga”. Cụ thể, căn cứ khoản 3 Điều 5 và khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

….

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

….

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

….

c) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;” Như vậy, nhìn vào chế tài xử phạt đối với các hành vi điều khiển phương tiện vượt quá tốc độ cho phép thì pháp luật chỉ xử phạt đối với trường hợp chạy quá 5km/h. Điều này đồng nghĩa với việc nếu chẳng may các bác có lỡ điều khiển xe chạy vượt quá tốc độ cho phép từ 4km/h trở xuống thì sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong những trường hợp đó cảnh sát giao thông vẫn có quyền dừng xe các bác để kiểm tra và nhắc nhở.

2. Chế tài xử phạt cụ thể

Căn cứ theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định các mức xử phạt cụ thể đối với hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ như sau: + Với người điều khiển ô tô:

  • Chạy quá tốc độ từ 5 – 10km/h: Phạt 600.000 đồng – 800.000 đồng
  • Chạy quá tốc độ từ 10 – 20km/h: Phạt từ 2 – 3 triệu đồng
  • Chạy quá tốc độ từ trên 20 – 35km/h: Phạt từ 5 – 6 triệu đồng
  • Chạy quá tốc độ từ trên 35km/h: Phạt từ 7 – 8 triệu đồng

+ Với người điều khiển xe máy:

  • Chạy quá tốc độ từ 5 – dưới 10km: Phạt 100.000 – 200.000 đồng
  • Chạy quá tốc độ từ 10 – 20km/h: Phạt từ 500.000 – 01 triệu đồng
  • Chạy quá tốc độ từ 20km/h trở lên: Phạt từ 03 – 04 triệu đồng

Hy vọng những bài viết “Cần biết khi chạy quá tốc độ” giúp cho các bác tự tin hơn khi đối mặt với cảnh sát giao thông khi bị tuýt còi!

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Tốc độ tối đa cho phép trong khu vực đông dân cư là bao nhiêu?

Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trong khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc) là:
– Tại đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên: tối đa 60 km/h.
– Tại đường hai chiều; đường một chiều có một làn xe cơ giới: tối đa 50 km/h.
– Riêng xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự: tối đa 40 km/h.

Những phương tiện cơ giới nào được phép đi trên đường cao tốc? Tốc độ cho phép các xe lưu thông trên đường cao tốc là bao nhiêu?

Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo, xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/giờ không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.
Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng được phép lưu thông trên đường cao tốc với tốc độ tối đa không vượt quá 120 km/giờ.

Vi phạm tốc độ bao nhiêu lần/tháng sẽ bị thu hồi phù hiệu, biển hiệu?

Theo điểm b Khoản 10 Điều 22 Nghị định 10/2020/NĐ-CP khi trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của mỗi phương tiện trong 01 tháng cho thấy có từ 05 lần vi phạm tốc độ/1000 km xe chạy (không tính các trường hợp vi phạm tốc độ từ 05 km/h trở xuống) sẽ bị thu hồi phù hiệu.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm