Cản trở vợ/chồng gặp bạn bè bị phạt đến 300.000 đồng

bởi Luật Sư X
Cản trở vợ/chồng gặp bạn bè bị phạt đến 300.000 đồng

Có thể nhiều bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi chồng mình ra ngoài để gặp gỡ bạn bè. Điều đó là dễ hiểu khi nhiều lúc khi đi thì bảnh bao đến khi về thì lại say xỉn đến mức không biết ai là ai. Thế là các bà vợ khi thấy chồng mình có dấu hiệu chuẩn bị ra ngoài để gặp bạn bè uống rượu, bia là ra sức ngăn cản. Hay nhiều trường hợp những ông chồng có tật hay ghen nên thường ngăn cản vợ mình ra ngoài tiếp xúc với mọi người xung quanh, dù đó có là bạn bè từ thuở còn học chung với nhau đi chăng nữa. Việc đó dường như là quá bình thường trong thời đại hiện nay nhưng các bạn hãy thử nhìn nhận nó dưới góc độ pháp luật về việc cản trở vợ/chồng đi gặp bạn bè xem như thế nào!

Căn cứ:

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
  • Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Thân thể, danh dự của công dân được Nhà nước bảo vệ.

Cũng như các nước khác trên thế giới, Việt Nam quy định tính mạng, sức khoẻdanh dự của con người là đối tượng cần được bảo vệ. Bởi hơn tất cả đây là những vấn đề cơ bản của mỗi con người cần phải có để sống và phát triển trong xã hội. Vấn đề này được đề cập trong Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 33. Quyền sống, quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể

1. Cá nhân có quyền sống, quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, thân thể, quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật

Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Ngoài ra trong quan hệ hôn nhân thì quyền và nghĩa vụ của các bên là bình đẳng với nhau. Hay nói cách khác việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của họ trong các mặt của đời sống sẽ không bị hạn chế bởi bất cứ một trong hai bên. Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 17. Bình đẳng về quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng

Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp, Luật này và các luật khác có liên quan.

Như vậy việc ngăn cản vợ/chồng ra ngoài tiếp xúc với mọi người nhằm phát triển các mối quan hệ của bản thân là hành vi vi phạm pháp luật.

2. Mức phạt.

Trên thực tế hành vi bạo lực gia đình diễn ra dưới nhiều góc độ và nhiều hình thái khác nhau. Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007 liệt kê các hành vi bạo lực gia đình bao gồm các hành vi sau đây:

Điều 2. Các hành vi bạo lực gia đình

1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Ở đây chúng tôi xin đề cập đến hành vi dùng lời nói để gây áp lực về mặt tâm lý, thậm chí là dùng lời lẽ xúc phạm danh dự, nhân phâm của đối phương. Nếu việc ngăn cản này diễn ra thường xuyên và gây ảnh hưởng về mặt tâm lí thì sẽ bị xử phạt theo Khoản 1 Điều 52 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tối đa có thể lên đến 300.000 đồng.

Điều 52. Hành vi cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó;

b) Không cho thành viên gia đình thực hiện quyền làm việc;

c) Không cho thành viên gia đình tham gia các hoạt động xã hội hợp pháp, lành mạnh.

Lưu ý là trường hợp này việc ngăn cản sẽ gây áp lực thường xuyên về mặt tâm lý chứ không phải gây hậu quả về mặt thân thể như gây thương tích cho vợ/chồng. Trường hợp gây thương tích sẽ bị xử phạt hành chính với mức xử phạt cao hơn, thậm chí là bị khởi tố hình sự.

 

Tóm lại là mọi người trong quan hệ hôn nhân cần bình đẳng và tôn trọng nhau, tạo điều kiện tốt nhất cho nhau để phát triển các mối quan hệ xã hội của mình. Tuy nhiên tuỳ trường hợp cụ thể mà lựa chọn các xử lí phù hợp với người bạn đời của mình.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm