Chia sẻ phim, ảnh nhạy cảm trên MXH có bị xử lý hình sự không năm 2022?

bởi Sao Mai
Chia sẻ phim, ảnh nhạy cảm trên MXH có bị xử lý hình sự

Chào Luật sư X, Trong thời gian gần đây, tôi thấy có rất nhiều người nổi tiếng bị chia sẻ, phát tán clip nhạy cảm liên quan quan đến đời tư lên mạng xã hội, đặc biệt là nữ giới. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành việc chia sẻ phim, ảnh nhạy cảm trên mạng có bị xử lý hình sự không?. Mong được Luật sư hỗ trợ giải đáp. Tôi xin cảm ơn.

Chào bạn! Để giải đáp những thắc mắc trên, mời quý bạn đọc cùng Luật Sư X tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết “Chia sẻ phim ảnh nhạy cảm trên MXH có bị xử lý hình sự? ” sau đây.

Căn cứ pháp lý

Mức xử phạt hành chính đối với hành vi chia sẻ phim, ảnh nhạy cảm trên MXH

Theo điểm b khoản 1 Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP nghiêm cấm lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy… phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Điều 5. Các hành vi bị cấm

1. Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích:

b) Tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc;”

Theo đó, người có hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng (điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP).

Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Như vậy, mọi hành vi phát tán video, ấn phẩm có tính chất khiêu dâm đều bị pháp luật nghiêm cấm, kể cả đó hình ảnh của chính mình.

Và theo Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định tổ chức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:

 • Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung vi phạm quy định của pháp luật.
 • Tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Ngoài ra, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả:

 • Buộc gỡ bỏ đường dẫn đến thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn, thông tin vi phạm pháp luật đối với hành vi vi phạm.
 • Buộc thu hồi hoặc buộc hoàn trả tên miền do thực hiện hành vi vi phạm.

Xử lý trách nhiệm hình sự đối với hành vi chia sẻ phim, ảnh nhạy cảm trên MXH

Nếu hành vi của đối tượng được xác định là xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người bị hại thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Đối với 02 người trở lên;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Đối với người đang thi hành công vụ;
 • Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
 • Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
Chia sẻ phim, ảnh nhạy cảm trên MXH có bị xử lý hình sự?
Chia sẻ phim, ảnh nhạy cảm trên MXH có bị xử lý hình sự?

Bên cạnh đó, việc đối tượng tung những hình ảnh nhạy cảm, ảnh nóng trên mạng xã hội cho tất cả mọi người xem. Hành vi tung ảnh nóng là “phát tán văn hóa phẩm đồi trụy”, có thể bị khởi tố hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy:

” Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);
 • Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;
 • Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;
 • Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;
 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.”

Theo đó, người truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Tùy theo mức độ nghiêm trọng do hành vi này gây ra mà người làm ra, phát tán các hình ảnh nhạy cảm này có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Mẹ ‘bêu’ con xem phim, ảnh nhạy cảm trên mạng có nên?

Cần nhấn mạnh với cha mẹ, xem phim “nóng” không phải con đã hư hỏng. Chỉ đơn giản là cơ thể của con đang phát triển và con tò mò vì điều này.

Cha mẹ thường cho rằng, giáo dục giới tính là điều rất khó và nhạy cảm nhưng thực tế, giáo dục giới tính cho trẻ là vấn đề của chính nhu cầu cơ thể trẻ đòi hỏi. Khi trẻ đã có biểu hiện của dậy thì thì sẽ có khao khát tìm hiểu những gì đang xảy ra với chính cơ thể mình.

Giáo dục giới tính là vấn đề kiến thức khoa học, không phải vấn đề nhạy cảm. Giới tính là một vấn đề rộng lớn, còn tình dục chỉ là một phần của vấn đề giới tính. Phần tình dục là hoạt động để tái tạo nòi giống nhưng nếu phân tích kỹ về quan hệ tình dục, cảm giác khi quan hệ tình dục thì đó mới là vấn đề nhạy cảm và trẻ chưa nên biết những điều này khi chưa trưởng thành.

Giáo dục giới tính cho trẻ, cha mẹ nên giáo dục về tổng thể và không nhấn mạnh quá nhiều về khía cạnh nào cả. Làm sao để cung cấp cho trẻ đủ một lượng kiến thức, hiểu biết một cách tổng hợp và không để cho trẻ phải tò mò, tự tìm hiểu.

Thực tế, việc bố mẹ đưa thông tin, hình ảnh của con lên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của con, trong trường hợp đứa trẻ lên 7 tuổi là hành vi bị cấm, theo luật Trẻ em.

Cụ thể, Khoản 11, Điều 6, Luật Trẻ em 2016 (có hiệu lực từ ngày 1/6/2017) nêu rõ: nghiêm cấm hành vi công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em.

Nghị định 56/2017/CP quy định chi tiết một số điều của luật Trẻ em cũng giải thích, thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em bao gồm: tên tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em…

Trường hợp người lớn tự ý đăng tải những thông tin này về trẻ sẽ bị coi là phạm luật.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là các thông tin của Luật sư X về Quy định về việc chia sẻ phim ảnh nhạy cảm trên MXH có bị xử lý hình sự theo pháp luật hiện hành. Ngoài ra nếu bạn đọc quan tâm tới vấn đề khác liên quan như là đổi tên mẹ trong giấy khai sinh,đổi tên giấy khai sinh, đổi tên bố trong giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự, mức hưởng lương hưu đối với NLĐ…. có thể tham khảo và liên hệ tới Luật sư X để được tư vấn, tháo gỡ những khúc mắc một cách nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Chia sẻ video nhạy cảm của người khác mà không có sự cho phép phải bồi thường ra sao?

Theo khoản 3 Điều 32, khoản 5 Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân thì ngoài việc buộc phải xin lỗi công khai thì còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.
Cụ thể, thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:
– Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;
– Thiệt hại khác do luật quy định.
Ngoài các chi phí này, người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại còn phải chi trả một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.
Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở (hiện nay mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng).

Hành vi cắt ghép hình ảnh của người khác để quay, dựng video nhạy cảm lên mạng xã hội bị xử lý hành chính ra sao?

Theo điểm c khoản 2 Điều 19 Nghị định 28/2017/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt hành chính đối với hành vi này như sau:
Điều 19. Vi phạm quy định cấm đối với hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng.
1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
c) Sửa chữa, ghép ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm mục đích xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân văn hóa; vu khống, xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

Theo đó, đối với hành vi ghép ảnh, sửa ảnh, chế ảnh làm sai lệch nội dung bức ảnh nhằm mục đích xâm hại đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của cơ quan, tổ chức, cá nhân sẽ bị xử phạt tiền và mức xử phạt tiền cụ thể tùy thuộc vào mức độ vi phạm đối với cá nhân phạt tiền từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng, đối với tổ chức phạt tiền từ 10.000.000 – 20.000.000 đồng.

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tố giác hành vi đe dọa tung hình ảnh, clip nhạy cảm ?

Theo Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có thể làm đơn trình báo tội phạm ra cơ quan công an xã, phường hay cấp quận, huyện, Viện kiểm sát quận, huyện, tố giác về hành vi của bạn trai bạn. Đồng thời bạn cũng có thể ra cơ quan công an xã phường tố giác hành vi của bạn trai không cần thông qua văn bản mà tố giác bằng lời nói.

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm