Chó cắn người, chủ chó phải chịu trách nhiệm ra sao?

Chó thả rông cắn người từ lâu không còn là việc hiếm gặp. Đặc biệt, khi phong trào nuôi thú cưng càng thịnh hành thì cũng kéo theo nhiều hệ lụy khi những loại chó cảnh dữ tợn có thể gây ra những thương tích đáng tiệc cho con người. Vậy khi xảy ra sự việc không mong muốn như trên thì trách nhiêm của chủ vật nuôi ra sao.

Hãy cùng LSX trả lời câu hỏi trên qua bài viết dưới đây!

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Về xử phạt hành chính:

Trước tiên, phải khẳng định rằng, động vật không có ý thức như con người nhưng khi chúng gây ra thiệt hại thì chủ sở hữu chúng sẽ phải có trách nhiệm về những thiệt hại mà vật nuôi của mình gây ra.

Trong các quy định pháp luật, chó cảnh có thể được coi là nguồn nguy hiểm cao độ. Cụ thể: 

Theo Điều 601 Bộ luật dân sự năm 2015 xác định thì thú dữ là nguồn nguy hiểm cao độ. Thú dữ được hiểu theo nghĩa rộng là loại động vật có thể tấn công hoặc giết chết con người. Pháp luật  yêu cầu chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

Vì là nguồn nguy hiểm cao độ nên pháp luật cũng có những quy định và chế tài để chủ sở hữu có tránh nhiệm trong quản lý. Và đương nhiên, đối với vật nuôi cũng vậy. Nghị định 90/2017/NĐ-CP do Chính phủ ban hành quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y quy định hành vi không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng.

2. Về trách nhiệm hình sự:

Những trường hợp chó thả rông cắn gây chết người có dấu hiệu rõ ràng cấu thành tội Vô ý làm chết người theo quy định của Điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

“Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Vô ý làm chết người là hành vi của một người không thấy trước được hành vi của mình có khả năng gây ra chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hoặc tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả không xảy ra. Người chủ sở hữu chó đã không tuân thủ đúng các quy định pháp luật trong việc quản lý động vật như đã nêu ở phía trên.

Nhiều vụ việc thương tâm đã xảy ra xuất phát từ ý thức kém của một bộ phận những người chủ vật nuôi trong việc chăm sóc, quản lý chúng. Qua bài viết trên LSX mong rằng mỗi người  Sống trong  xã hội từng cá nhân phải có ý thức tuân thủ những nguyên tắc đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh khi thực hiện từng hành vi của mình. 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tranh tụng hình sự tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay