Chồng vũ phu, thì ly hôn như thế nào ?

Hôn nhân là nấm mồ của tình yêu, là hiện thực không như mong muốn của một số người. Rất nhiều trường hợp cưới nhau về, mới lộ bản chất vũ phu, rượu chè, cờ bạc. Cuộc sống hôn nhân bởi vậy mà đi vào bế tắc. Nhiều người cắn răng chịu đựng, nhiều người quyết định chấm dứt hôn nhân. Vậy, trường hợp chồng vũ phu thì có được ly hôn? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

 • Luật hôn nhân và gia đình 2014
 • Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007

Nội dung tư vấn:

1. Chồng vũ phu, vợ được quyền ly hôn.

Chồng vũ phu được hiểu là hành vi đánh đập, chửi bới trong gia đình, xâm phạm đến thân thể cũng như danh dự và nhân phẩm của người vợ. Trong hôn nhân, việc giữ một mái ấm gia đình hạnh phúc là trách nhiệm của các bên và cũng là mục đích của cuộc hôn nhân. Tuy nhiên, nếu trách nhiệm này không được đảm bảo thì ly hôn chính là một quyền mà pháp luật cho phép. Theo đó, căn cứ vào Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình thì: 

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, việc chồng vũ phu, chửi mắng đánh đập vợ được xem là hành vi bạo lực gia đình làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Cũng theo đó, bạn có căn cứ để Tòa thụ lý yêu cầu ly hôn đơn phương của bạn. 

 

2. Các bước cần làm để tiến hành ly hôn khi chồng vũ phu

Việc trình bày về hành vi vũ phu của chồng cũng chỉ là căn cứ Tòa án thụ lý cho bạn. Tuy nhiên, nếu không có căn cứ chính xác thì việc giải quyết sẽ không được tiến hành. Bởi vậy, bạn phải thực hiện việc thu thập chứng cứ, chứng minh căn cứ là đúng

Bước 1: Thu thập đầy đủ bằng chứng, chứng cứ chứng minh chồng bạn đã có hành vi vũ phu, bạo lực gia đình có thể là clip, hình ảnh liên quan hoặc xác nhận của bệnh viện về việc điều trị chấn thương. Trong đó, tại Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007, các hành vi bạo lực gia đình gồm:

 • Hành hạ, ngược đãi, đánh đập cố ý xâm hại đến sức khỏe, tính mạng;
 • Lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
 • Cô lập, xua đuổi, gây áp lực về tâm lý thường xuyên gây hậu quả nghiêm trọng;
 • Cưỡng ép quan hệ tình dục;
 • Ép các thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng, kiểm soát thu nhập tạo ra tình trạng phụ thuộc tài chính của các thành viên trong gia đình;
 • Buộc thành viên trong gia đình ra khỏi chỗ ở bằng các hành vi trái pháp luật…

Bước 2:  Viết đơn xin ly hôn đơn phương.

Khi viết đơn ly hôn trong trường hợp này, bạn phải nêu rõ lý do muốn ly hôn là do bị chồng đánh đập, rượu chè chi tiết và trung thực. 

Tham khảo bài viết: Mẫu đơn ly hôn đơn phương tại Quận Thanh Xuân

Bước 3:  Chuẩn bị hồ sơ: 

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bảo sao có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực)…

Bước 4: Gửi hồ sơ đến Tòa án. 

Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Toà án nhân dân cấp Huyện nơi chồng chị đang cư trú. Tòa sẽ căn cứ giải quyết đơn ly hôn trong thời hạn năm ngày kể từ khi nhận hồ sơ. 

Tham khảo bài viết : Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

Hy vọng bài viết có ích cho bạn !

 

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay