Chủ nợ có quyền được tham gia vụ án ly hôn của hai vợ chồng hay không

Thưa Luật sư, em có cho hai vợ chồng anh bạn vay 2 tỷ đồng, giờ em cảm thấy rất lo lắng và cảm thấy không an toàn do sợ khi hai vợ chồng anh bạn ý ly hôn em sẽ bị mất số tiền trên. Vậy Luật sư cho em hỏi em có quyền tham gia tố tụng hay không?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  1. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
  2. Bộ luật tố tụng dân sự 2015.
  3. Bộ luật dân sự 2015

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, câu hỏi mà bạn gửi tới cũng chính là một trong những câu hỏi mà chúng tôi gặp phải trong quá trình tư vấn. Vậy chúng tôi sẽ giải đáp để bạn nắm rõ như sau:

Khi đời sống chung giữa vợ chồng không thể tiếp tục vì nhiều mẫu thuẫn trong cuộc sống, ly hôn là quyết định tất yếu. Mọi tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân đều được coi là tài sản chung, đi kèm với đó là nghĩa vụ của cả hai vợ chồng đối với các tài sản ấy nếu hai bên không thỏa thuận riêng, đặc biệt điều này cũng được áp dụng đối với nợ chung của cả hai vợ chồng.

Tôi rất hiểu những lo lắng của bạn, bạn đang biết việc hai vợ chồng anh bạn tiến hành giải quyết ly hôn nên lo sợ rằng sau khi hai người ly hôn sẽ khó thu hồi món nợ đó do mỗi người sống một nơi, cắt liên lạc hoặc người chồng đùn đẩy cho người vợ (ngược lại vợ đùn đẩy cho chồng). Nên bạn muốn tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Nhưng bạn cần phải xác nhận đúng khoản nợ đó đến kỳ trả nợ hay chưa và vợ chồng thiếu nợ bạn có đồng ý cho bạn tham gia vào hay không. Vì Tòa sẽ căn cứ những yếu tố trên để bác bỏ yêu cầu tham gia tố tụng của bạn. Bởi lẽ rằng pháp luật có quy định về nghĩa vụ liên đới trả ơợ khi ly hôn do đó khi nợ đến hạn mà không đòi được, bạn hoàn toàn có thể khởi kiện nếu lúc đó họ đã ly hôn thì cũng không ảnh hưởng gì đến nghĩa vụ liên đới trả nợ của họ.

Tuy nhiên, Tòa án cũng sẽ xem xét ở góc độ khác như những rủi ro mà bạn có thể gặp phải như vợ chồng khó có thể thực hiện được nghĩa vụ trả nợ sau khi ly hôn thì bạn hoàn toàn có quyền đòi nợ trước hạn để đảm bảo chắn chắc về khoản cho vay của mình. Do đó, Tòa án sẽ chấp nhận yêu cầu tham gia tố tụng trong vụ ly hôn với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Nhưng trước hết, để hợp lý và có cơ sở hơn về mặt yêu cầu chủ nợ nên tính toán để tạo ra một sự kiện pháp lý, tranh chấp liên quan đến yêu cầu để Tòa án xem xét.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay