Chữ Việt song song 4.0 có thay đổi chữ quốc ngữ?

Những bước nhảy vọt trong suốt quá trình phát triển của loài người luôn bắt nguồn từ sự sáng tạo. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đầu, những sáng tạo mang tính đột biến thường bị cho là viển vông và ngớ ngẩn. Mới đây, thông tin về việc Chữ Việt song song 4.0 của tác giả Kiều Trường Lâm được cấp bản quyền tác giả lại khiến dư luận xôn xao. Cũng giống như ý kiến của GS.TS Bùi Hiền về cải cách chữ quốc ngữ, Chữ Việt song song 4.0 cũng đa phần nhận phải những chỉ trích.

Căn cứ pháp lý:

  • Luật sở hữu trí tuệ 2005

Nội dung tư vấn

1. Vì sao nhiều người phản đối?

Vạn vật vốn dĩ chẳng có gì tối ưu và hoàn hảo. Tuy đã gắn bó với sự phát triển của đất nước ta cả trăm năm nay, nhưng chữ Quốc ngữ không hẳn không có những điều bất cập khi sử dụng. Nhiều người nhận ra điều đó, như GS.TS Bùi Hiền thì kiến nghị cải tiến chữ quốc ngữ để sử dụng được tiện lợi hơn. Còn như nhóm tác giả của Chữ Việt song song 4.0 đã sáng tạo ra một loại chữ viết mới vẫn trên nền táng các con chữ La-tinh. Theo tác giả Kiều Trường Lâm, cũng tương tự như việc giới trẻ sử dụng chữ không dấu để nhắn tin, trò chuyện với nhau cho nhanh chóng thì Chữ Việt song song của ông cũng được lược bỏ đi những dấu thanh, dấu phụ của chữ Quốc ngữ, thay vào đó là những chữ cái mới được phiên âm cụ thể hơn.
Vừa có thông tin Kiều Trường Lâm được cấp quyền tác giả với Chữ Việt song song 4.0 thì nhiều người đã phản ứng gay gắt. Có ý kiến mỉa mai khi cho rằng loại chứ ngày quá phức tạp, rối rắm và “đọc trẹo cả mồm”. Có lẽ vì do hiểu nhầm việc được cấp quyền tác tác giả thì Chữ Việt song song 4.0 sẽ chở thành chữ viết chính thức của người Việt. Và lo sợ một ngày sẽ phải học lại môn Tiếng Việt và Tập làm văn ở các bậc học phổ thông, nên nhiều người đã lập tức phản đối như vậy. Đây là một cách nhìn nhận vấn đề sai lầm?

2. Được cấp quyền tác giả chưa chắc được áp dụng trong giáo dục?

Pháp luật Việt Nam tôn trọng quyền tự do sáng tạo của mỗi người dân, hơn nữa còn bảo vệ tối đa quyền lợi của tác giả sáng tác ra những tác phẩm có tính sáng tạo trong các lĩnh vực khác nhau. Việc tác giả Kiều Trường Lâm được cấp bằng tác giả đối với tác phẩm là một điều hết sức bình thường. Xét thấy việc sáng tạo ra Chữ Việt song song 4.0 hoàn toàn không trái đạo đức xã hội và quy định pháp luật. Đồng thời cũng chưa có ai được cấp quyền tác giả với loại chữ tương tự. Do vậy, Chữ Việt song song 4.0 là một tác phẩm phù hợp với quy định tại khoản 7 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005.

“Tác phẩm là sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học thể hiện bằng bất kỳ phương tiện hay hình thức nào.”

Việc Cục Bản quyền tác giả cấp văn bằng bảo hộ cho Chữ Việt song song 4.0 là một tác phẩm viết là hoàn toàn phù hợp. Điều này nhằm công nhận và bảo hộ sự sáng tạo của tác giả khi họ phát minh ra một điều mới mẻ. Chưa xét tới việc tác phẩm này có thể ứng dụng thế nào trong cuộc sống nhưng việc tác giả đã bỏ công sức, thời gian và tiền bạc để hoàn thành công trình là một điều hết sức đáng trân trọng.

Việc tác giả của Chữ Việt song song 4.0 được công nhận quyền tác giả không có nghĩa Chữ Việt song song 4.0 sẽ trở thành chữ viết chính thức của người Việt. Việc xem xét thay thế chữ Quốc ngữ là một công việc quan trọng mang tầm quốc gia. Vì vậy, nó sẽ phải được cơ quan chức năng xem xét, thẩm đinh và đánh giá cẩn trọng trong nhiều năm chứ không thể là chuyện một sớm một chiều. Do vậy, không nên lo lắng thái quá và có những ý kiến phản ứng thái quá với tác giả của Chữ Việt song song 4.0.

Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với quý độc giả.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

 

Liên hệ dịch vụ?