Chưa đủ 18 tuổi có được đi nhà nghỉ không?

Chưa đủ 18 tuổi có được đi nhà nghỉ không?

Chưa đủ 18 tuổi có được đi nhà nghỉ hay không là câu hỏi của nhiều bạn trẻ mới lớn. Hãy tham khảo bài viết này của Luật sư X.

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật dân sự 2015;
  • Nghị định 96/2016/NĐ-CP;

Nội dung tư vấn

Xã hội ngày càng phát triển, việc các bạn trẻ trưởng thành sớm và có những sự tìm hiểu lẫn nhau (trong nhà nghỉ) là điều không hiếm gặp. Tuy nhiên, việc đi nhà nghỉ với tuổi chưa trưởng thành tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý mà các bạn cần chú ý và cân nhắc.

Đi nhà nghỉ phải xuất trình căn cước công dân

Kinh doanh nhà nghỉ là một ngành kinh doanh có điều kiện vì cơ quan quản lý nhận thấy đây là môi trường dễ phát sinh những tệ nạn, tội phạm: đánh bạc, mại dâm … Để một cơ sở kinh doanh đi vào hoạt động một cách đúng quy định thì doanh nghiệp cần đáp ứng nhiều điều kiện trong đó có việc yêu cầu khách hàng xuất trình giấy tờ tuỳ thân để quản lý. Điều 44 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú, gồm một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu; Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài); các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp. Tuy nhiên, đối với việc yêu cầu xuất trình giấy tờ tuỳ thân sẽ không phải là một khó khăn đối với người từ 14 tuổi trở lên vì ở độ tuổi này công dân đã đủ điều kiện để được cấp CCCD, CMND. Tham khảo bài viết:

  • Thủ tục làm căn cước công dân;
  • Thủ tục kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn;

Đi nhà nghỉ cần sự đồng ý của bố mẹ

Người chưa đủ 18 tuổi khi đi nhà nghỉ sẽ cần phải có sự đồng ý của bố mẹ hoặc người giám hộ. Đây là một quy định được cụ thể hoá trong Bộ luật dân sự 2015 như sau:

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.
2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.
Như vậy, đi thuê phòng tại nhà nghỉ được hiểu là một giao dịch dân sự, khi đó thì người chưa thành niên sẽ cần phải có sự đồng ý của bố mẹ, người đại diện để được thực hiện giao dịch này.
Mặc dù nhận được sự đồng ý từ phía gia đình nhưng khi đi với bạn gái cần nhớ nguyên tắc rằng người từ 16 tuổi trở lên sẽ được quan hệ tình dục nếu hai bên tự nguyện.
Tham khảo bài viết:

Hi vọng bài viết này sẽ có X