Chuyển biển số xe màu vàng thành màu trắng có được không?

bởi Hải Đinh
Chuyển biển số xe màu vàng thành màu trắng có được không?

Chuyển biển số xe màu vàng thành màu trắng có được không? Đây có lẽ là câu hỏi thắc mắc của nhiều chủ xe hiện nay. Theo thông tư 58/2020/TT-BCT, thì xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày 1/8/2020 sẽ phải đổi sang biển số màu vàng trước ngày 31/12/2021. Thông tư nhấn mạnh việc chuyển biển số màu trắng sang biển số màu vàng. Tuy nhiên có được chuyển biển số xe về màu trắng không thì chưa được nhắc tới. Xoay quanh vấn đề này, luật sư X nhận được nhiều câu hỏi. Cụ thể, câu hỏi của bạn Trần Mạnh T như sau:

“Xin chào Luật Sư: Em thấy gần đây có quy định mới ban hành, yêu cầu xe đang hoạt động kinh doanh vận tải chuyển đổi sang biển số màu vàng. Vậy nếu không chuyển đổi sang biển số màu vàng thì mức phạt là bao nhiêu tiền? Khi em có nhu cầu muốn chuyển từ biển số xe màu vàng sang biển số xe màu trắng thì có được không? Hi vọng Luật Sư giải đáp.”

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Chuyển biển số xe màu trắng sang màu vàng

Hiện nay, theo quy định tại khoản 2 điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCT. Khi xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen. Thì sẽ đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 2 Điều 26 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định. Xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày 01/8/2020 phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng; chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Hồ sơ chuyển biển số xe màu trắng thành màu vàng

Để thực hiện chuyển biển số xe màu trắng thành màu vàng. Thông thường, bạn cần mang theo các loại giấy tờ sau:

1. Tờ khai đăng ký xe.

2. Giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe).

3. Biển số xe.

4. Xuất trình giấy tờ của chủ xe (như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu/Hộ chiếu…).

Trường hợp xe cải tạo thay tổng thành máy, tổng thành khung thì phải có thêm: Giấy tờ lệ phí trước bạ theo quy định, giấy tờ chuyển quyền sở hữu (thay động cơ, khung) theo quy định, giấy tờ nguồn gốc của tổng thành máy, tổng thành khung. Sau khi tiếp nhận đầy đủ giấy tờ, cán bộ công an có trách nhiệm tiến hành đổi biển số xe cho bạn.

Hiện nay cơ quan nhà nước đang tạo điều kiện hết sức để doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải hoàn thiện thủ tục này.

Mức phạt không chuyển biển số xe màu trắng thành màu vàng

Sau ngày 31/12/2021,đối với xe đang hoạt động kinh doanh vận tải. Nếu không thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng chữ và số màu đen. Thì sẽ bị xử phạt theo điểm đ Khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó quy định:

7.Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô; máy kéo; xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô; thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

…đ) Không thực hiện đúng quy định về biển số; quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe…

Như vậy, khi không thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen; sẽ bị phạt 2-4 triệu đồng đối với cá nhân. Phạt tiền từ 4-8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe.

Khi bạn có vướng mắc về vấn đề chuyển đổi biển xe. Hãy liên hệ với Luật Sư X qua holtel: 0936128102 để được tư vấn, hỗ trợ.

Chuyển biển số màu vàng thành màu trắng có được không?

Đây là thắc mắc thực tế của nhiều chủ xe hiện nay. Nhất là với trường hợp bốc được biển vàng với số rất đẹp. Tuy nhiên lại không có nhu cầu chạy dịch vụ, để gia đình đi thì gặp nhiều hạn chế. Vì vậy, họ thắc mắc rằng: Chuyển biển số màu vàng thành màu trắng có được không?

Hiện nay, theo thông tư 58/2020/TT-BCT chưa có hướng dẫn cụ thể về điều này. Có nghĩa rằng, thủ tục pháp lý chính xác là chưa có. Tuy nhiên, có những lý do sau để thấy rằng việc chuyển lại biển hoàn toàn có thể được:

Thứ nhất: Dữ liệu biển số giữa biển trắng và vàng chung nhau. Có nghĩa rằng, nếu bạn bốc được biển số 30H 99999 màu vàng thì sẽ không còn biển số 30H 99999 trong kho số chung nữa. Màu sắc ở đây được hiểu là phân biệt xe kinh doanh dịch vụ với xe cá nhân.

Thứ hai: Việc ban đầu đăng ký xe để kinh doanh nhưng sau này không kinh doanh nữa là chuyện bình thường. Ví dụ như trường hợp doanh nghiệp vận tải phá sản, hoặc cá nhân không chạy grab nữa.

Giữ biển vàng không đúng với bản chất được cấp, gây khó khăn cho quản lý cũng nhưng lưu thông trên đường. Ngoài ra, nếu chuyển sang biển trắng mà bị phát hiện chạy dịch vụ thì cũng bị phạt mức kể trên.

Tóm lại

Tuy không có thủ tục cụ thể nhưng hoàn toàn có thể được chuyển biển số xe màu vàng thành màu trắng dựa trên những lý do trên. Cơ quan chức năng sẽ hướng dẫn bạn soạn thảo hồ sơ như tờ khai; cam kết không kinh doanh; hoặc xác nhận phương tiện không còn chức năng kinh doanh nữa… Như vậy bạn đã có thể chuyển biển số xe màu vàng thành màu trắng.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Vượt đèn vàng bị phạt bao nhiêu tiền?

Khi bị mất bằng lái xe người dân có được cấp lại không?

Câu hỏi thường gặp

Lệ phí đổi biển số là bao nhiêu?

Mức thu lệ phí đổi biển số được quy định tại Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC cụ thể như sau:
1. Với ô tô: 150.000 đồng
Ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao (trừ lý do di chuyển công tác hoặc di chuyển hộ khẩu) thì phí theo mức thu cấp mới tại khu vực di chuyển đến.
2. Với sơ mi rơ moóc, rơ móc đăng ký rời: 100.000 đồng.

Xe hoạt động kinh doanh vận tải gồm những loại xe nào?

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCT quy định về biển số xe cấp mới cho xe hoạt động kinh doanh vận tải thì xe hoạt động kinh doanh vận tải sẽ gồm: Xe khách, xe tải, taxi truyền thống, xe hợp đồng, công nghệ.
Theo đó, các loại xe này sẽ chuyển đổi có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.
Riêng với những xe đã cấp biển trắng và đang hoạt động, hạn cuối để chuyển sang biển vàng là ngày 31/12/2021.

Thực hiện chuyển đổi biển số xe ở đâu?

Cơ quan thực hiện đổi biển đó là Phòng cảnh sát giao thông, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, Phong cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương( gọi tắt là Phòng Cảnh sát giao thông)

Những trường hợp nào được đổi, cấp lại biển số xe?

Đối tượng được cấp đổi, cấp lại biển số xe bao gồm: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số; xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Nộp lệ phí cấp biển xe ở đâu?

Căn cứ vào Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số. Thì hiện bạn ở khu vực nào thì nộp lệ phí đăng ký, cấp biển xe theo mức thu quy định tương ứng với khu vực đó. Nếu là tổ chức thì nộp lệ phí theo địa chỉ nơi đóng trụ sở ghi trong đăng ký kinh doanh, nếu là cá nhân thì nộp lệ phí theo địa chỉ nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vân của Luật sư X về vấn đề chuyển biển số xe màu vàng thành màu trắng. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư X.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn giúp đỡ của Luật sư X hãy liên hệ 0936128102.

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm