Có nên mua nhà không sổ đỏ?

bởi Luật Sư X

Mua một ngôi nhà không sổ đỏ, người bán ung dung trút bỏ gánh nặng, người mua sau đó ví như việc đang ngồi trên đống lửa bất cứ lúc nào, bạn tin không?

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Về cơ bản, bạn không nên mua nhà nếu không có sổ đỏ, Luật sư X xin được tư vấn như sau:

Đối với những tài sản có giá trị cao như ngôi nhà thì pháp luật yêu cầu bắt buộc phải đăng kí quyền sở hữu tài sản để chứng minh việc sở hữu tài sản đó là hợp pháp. Sổ đỏ là thứ có thể chứng minh sự sở hữu hợp pháp bao gồm quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt ngôi nhà của bạn. Đây thực ra là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, bìa có màu đỏ. Theo Điều 3 luật đất đai 2013 đưa ra định nghĩa như sau:

Điều 3

16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Theo đó, việc mua nhà không có sổ đỏ, người bán không có hoặc không giao sổ đỏ cho bạn dẫn tới việc bạn sẽ sở hữu 1 ngôi nhà bất hợp pháp, gặp nhiều rắc rối nếu có vấn đề pháp lí xảy ra.

Về rủi ro, khi bạn mua nhà không có sổ đỏ mà hai bên không có thỏa thuận gì thêm, sau thời điểm bạn nhận ngôi nhà, mọi rủi ro bạn sẽ chịu trách nhiệm theo quy định tại Điều 441 bộ luật dân sự 2015. Bên bán đã hoàn thành nghĩa vụ giao nhà và không chịu trách nhiệm về những rủi ro của bạn, bạn có thể chịu tranh chấp bất cứ lúc nào. Ví dụ bạn không hay biết ngôi nhà mà bạn đang sở hữu hoặc mảnh đất mà ngôi nhà đó đang đặt có bị tranh chấp hay không.

Điều 441. Thời điểm chịu rủi ro
1. Bên bán chịu rủi ro đối với tài sản trước khi tài sản được giao cho bên mua, bên mua chịu rủi ro đối với tài sản kể từ thời điểm nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
2. Đối với hợp đồng mua bán tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải đăng ký quyền sở hữu thì bên bán chịu rủi ro cho đến khi hoàn thành thủ tục đăng ký, bên mua chịu rủi ro kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Bạn không có sổ đỏ thì phòng công chứng không thể chứng nhận hợp đồng mua bán nhà ở và không được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Bạn không thể vay vốn ngân hàng khi cần nếu muốn thế chấp ngôi nhà của mình. Tương tự với việc chuyển nhượng hay bán cho người khác là việc vô cùng khó khăn khi họ hỏi về sổ đỏ nhà bạn. Ngoài ra bạn có thể vướng một số vấn đề liên quan đến pháp lí nếu bị cơ quan chức năng kiểm tra.   

Vì vậy, khi mua nhà, bạn nên hỏi người bán về các giấy tờ gốc của ngôi nhà, và đương nhiên nên phải có sổ đỏ nhé.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm