Có phải chuyển quyền sử dụng đất khi góp vốn vào doanh nghiệp tư nhân

bởi Luật Sư X

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp được cá nhân/tổ chức lựa chọn khi phạm vi kinh doanh cũng như nhân lực ít. Lúc thành lập, chủ doanh được quyền góp vốn bằng tài sản. Tài sản ở đây có thể là tiền mặt hoặc tài sản hữu hình. Cụ thể như nhà đất, xe cộ…Vậy, đối với việc góp vốn bằng nhà đất có phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng hay không? thủ tục như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X. 

Căn cứ:

 

Nội dung tư vấn:

1. Không phải chuyển quyền sử dụng khi đất thuộc sở hữu cá nhân.

Tại khoản 2 Điều 36 Luật Doanh nghiệp 2014 có quy định như sau: 

Điều 36. Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn

2. Tài sản được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của chủ doanh nghiệp tư nhân không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp.

Như vậy, nếu người đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chủ doanh nghiệp thì việc thực hiện chuyển quyền sử dụng đất sang cho doanh nghiệp là không cần thiết. Vì sở dĩ, loại hình doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp đứng ra và tự chịu trách nhiệm với tài sản của chính mình. 

Khác với doanh nghiệp tư nhân, thì các cổ đông/thành viên ở loại hình công ty Cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn phải chuyển quyền sở hữu của mình sang sở hữu của công ty. Vì đơn giản, loại hình này, các chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn mình góp. 

2. Phải chuyển quyền sở hữu khi đất thuộc sở hữu của hộ gia đình. 

Nếu đất được giao cho hộ gia đình (vợ chồng) thì chủ sở hữu phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất vào sang sở hữu doanh nghiệp qua thủ tục đăng ký biến động đất đai. 

Thủ tục đăng ký biến động đất đai được thực hiện theo quy định tại  Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

Bước 1.Chuẩn bị hồ sơ: 

Chủ doanh nghiệp tư nhân khi muốn thực hiện đăng ký biên động đất đai (chuyển quyền sở hữu) phải chuẩn bị các loại hồ sơ sau: 

  • Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  •  Văn bản của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình vào doanh nghiệp tư nhân đã được công chứng hoặc chứng thực.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ doanh nghiệp tư nhân thực hiện nộp sơ tại 

  • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, nơi đã tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa,
  • Nếu chưa có Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và Bộ phận một cửa thì nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 3: Chờ giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn  10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan thực hiện giải quyết chuyển quyền sử dụng đất sang cho doanh nghiệp.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, thời gian giải quyết sẽ lâu hơn vì cơ quan giải quyết sẽ yêu cầu bạn sửa hồ sơ theo quy định.

 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư hành chính Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm