Con dưới 7 tuổi ai được quyền nuôi dưỡng

Do cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, nên tôi muốn ly hôn với chồng tôi Hiện chúng tôi có một con chung 6 tuổi. Vậy cho hỏi ai trong chúng tôi sẽ được quyền nuôi con, tôi hay chồng tôi?

Căn cứ: 

Nội dung tư vấn

Ly hôn là chuyện không mong muốn, nhưng nếu không mau diễn ra, ai cũng quan tâm đến quyền nuôi con (nếu có). Mà quyền nuôi con lại phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi của con. Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Các yếu tố quyết định đến quyền nuôi con

  • Thỏa thuận: Trước hết, quyền nuôi con phụ thuộc rất nhiều vào thỏa thuận của hai vợ chồng. Nếu vợ chồng đạt được thỏa thuận về quyền nuôi con thì nhiều khả năng tòa án sẽ chấp nhận thỏa thuận đó. 
  • Quyền lợi của con: Nếu không có thỏa thuận thì tòa sẽ căn cứ vào điều kiện hoàn cảnh của các bên để giao con sao cho đảm bảo tốt nhất lợi ích của đứa bé.
  • Nếu con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được giao cho mẹ nuôi, trừ khi có thỏa thuận khác hoặc mẹ không đủ điều kiện để nuôi con

Như vậy, trường hợp của bạn tòa sẽ căn cứ vào các yếu tố trên đây để quyết định bạn hay chồng sẽ có quyền nuôi con. Nếu 2 vợ chồng bạn có thỏa thuận, thì tòa sẽ tôn trọng thỏa thuận đó. Nếu không, tòa sẽ xem xét điều kiện của mỗi người để quyết định xem ai là người phù hợp nuôi con.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay