Con gái đi lấy chồng có được hưởng thừa kế hay không?

bởi Ngọc Gấm
Những trường hợp nào không được quyền hưởng thừa kế?

Chào Luật sư, tháng 08/2023 vừa qua bố tôi đột ngột qua đời vì tái phát bệnh, trước khi qua đời bố tôi có để lại di chúc nói rằng sẽ cho tôi 1/3 số tài sản mà ông ấy có. Tuy nhiên khi di chúc được công bố thì anh trai tôi lại nói tôi sẽ không được hưởng do tôi đã đi lấy chồng và gia đình chồng của tôi không phải nghèo nên tôi không được hưởng. Vậy Luật sư có thể cho tôi hỏi con gái đi lấy chồng có được hưởng thừa kế hay không?. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều vì đã trả lời câu hỏi của tôi.

Để có thể cung cấp cho bạn thông tin về con gái đi lấy chồng có được hưởng thừa kế hay không?. LSX mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Căn cứ pháp lý

Những trường hợp nào không được quyền hưởng thừa kế?

Để hạn chế các trường hợp vì hưởng di sản thừa kế mà người thừa kế có các hành vi đánh đập, lăng mạ người để lại di sản, pháp luật Việt Nam đã quy định các trường hợp những người thừa kế sẽ không được phép hưởng di sản do vi phạm các quy định của pháp luật. Từ đó những người thừa kế sẽ phải biết cách điều chỉnh hành vi của mình sau cho đúng pháp luật.

Theo quy định tại Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người không được quyền hưởng di sản như sau:

“1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.”

Con gái đi lấy chồng có được hưởng thừa kế hay không?

Con gái đi lấy chồng có được hưởng thừa kế hay không? Câu trả lời là có. Con gái là người sẽ được hưởng thừa kế nếu trong di chúc có đề cập họ là người thừa kế hoặc được thừa kế theo pháp luật nếu người mất là ba mẹ của họ không để lại di chúc kể cả khi họ đã đi lấy chồng. Quyền lợi này được quy định khá rõ ràng trong quy định của Bộ luật dân sự Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau: 

“Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
  • Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
  • Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”
Những trường hợp nào không được quyền hưởng thừa kế?
Những trường hợp nào không được quyền hưởng thừa kế?

Điều kiện để con gái đi lấy chồng được hưởng thừa kế

Điều kiện để con gái đi lấy chồng được hưởng thừa kế chính là cô con gái đó phải còn sống khi di chúc hoặc di sản thừa kế đuọc chia theo pháp luật được công bố. Nếu họ mất đi khi di sản được công bố thì phần di sản của cô con gái ấy sẽ được con của họ thừa kế theo nguyên tắc thế quyền. Chính vì thế con gái khi lấy chồng vẫn được hưởng di sản thừa kế của bố hoặc mẹ để lại.

Theo quy định tại Điều 613 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế như sau: 

“Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế. Người thừa kế ở đây có thể là người thừa kế theo di chúc hoặc là người thừa kế theo quy định của pháp luật.”

Thời điểm, địa điểm mở thừa kế theo quy định

Thời điểm, địa điểm mở thừa kế theo quy định mới nhất hiện nay chính là thời điểm mà người để lại di chúc mất đi. Sự mất đi ở đây có thể mất đi về mặt sinh học tức tim ngừng đập, não ngừng hoạt động hoặc mất đi một cách pháp lý tức được cơ quan Toà án có thẩm quyền tuyên bố mất theo căn cứ pháp luật. Địa điểm mở di sản sẽ được xác nhận là nơi mà người để lại di sản cư trú lần cuối cùng trong đời, chẳng hạn như nhà của họ.

Theo quy định tại Điều 611 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thời điểm, địa điểm mở thừa kế như sau:

“– Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật Dân sự.

– Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản.”

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ LSX

LSX đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đềCon gái đi lấy chồng có được hưởng thừa kế hay không?“. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý khác liên quan đến tư vấn pháp lý về Làm sổ đỏ. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833.102.102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Tài sản không có người nhận thừa kế thì giải quyết như thế nào?

Trường hợp không có người thừa kế theo di chúc, theo pháp luật hoặc có nhưng không được quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản thì tài sản còn lại sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà không có người nhận thừa kế thuộc về Nhà nước.

Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết?

Theo quy định tại Điều 66 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về việc giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết như sau:
– Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.
– Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.
– Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.
– Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh được giải quyết theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 66, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

Thời hiệu thừa kế tại Việt Nam?

– Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:
+ Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;
+ Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.
– Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.
– Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm