Con trên 7 tuổi ai được quyền nuôi dưỡng

Vợ chồng tôi đang dự định ly hôn một thời gian dài chung sống không hạnh phúc. Hiện chúng tôi có một con chung 8 tuổi. Vậy cho hỏi ai trong chúng tôi sẽ được quyền nuôi con, tôi hay chồng tôi?

Căn cứ: 

Nội dung tư vấn

Ly hôn là chuyện không mong muốn, nhưng nếu không mau diễn ra, ai cũng quan tâm đến quyền nuôi con (nếu có). Mà quyền nuôi con lại phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi của con. Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Các yếu tố quyết định đến quyền nuôi con

  • Thỏa thuận: Trước hết, quyền nuôi con phụ thuộc rất nhiều vào thỏa thuận của hai vợ chồng. Nếu vợ chồng đạt được thỏa thuận về quyền nuôi con thì nhiều khả năng tòa án sẽ chấp nhận thỏa thuận đó. 
  • Quyền lợi của con: Nếu không có thỏa thuận thì tòa sẽ căn cứ vào điều kiện hoàn cảnh của các bên để giao con sao cho đảm bảo tốt nhất lợi ích của đứa bé.
  • Nguyện vọng của con: Nếu con bạn trên 7 tuổi thì ý kiến của bé là hết sức quan trọng và sẽ được tòa án xem xét. Tòa sẽ hỏi nguyện vọng của bé, kết hợp với điều kiện hoàn cảnh và thỏa thuận của các bên (nếu có) để đưa ra phương án phù hợp nhất.

Như vậy, trường hợp của bạn tòa sẽ căn cứ vào các yếu tố trên đây để quyết định bạn hay chồng sẽ có quyền nuôi con.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay