Cựu phó viện trưởng VKS yêu râu xanh sẽ bị xử lý thế nào?

Vụ việc làm phẫn nộ dư luận những ngày qua của cựu phó viện trưởng Viện Kiểm Sát (VKS) thành phố Đà Nẵng có hành vi dâm ô đối với bé gái trong thang máy. Tuy nhiên, do chưa có sự hướng dẫn rõ ràng từ phía cơ quan tư pháp nên rất có thể kẻ yêu râu xanh sẽ không bị nghiêm trị một cách thích đáng.

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Thông tư liên tịch số 01 ngày 2/1/1998 của TAND tối cao, VKSND tối cao, Bộ Nội vụ.

Nội dung tư vấn

1. Thế nào là hành vi dâm ô

Có thể thấy các văn bản pháp luật hiện nay chưa có sự hướng dẫn một cách rõ ràng và theo kịp thực trạng xã hội hiện tại về hành vi dâm ô được quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự 2015. Lần tìm các văn bản pháp luật thì thấy rằng, tại thông tư liên tich số 01 ngày 2/1/1998 của TAND tối cao, VKSND tối cao, Bộ nội vụ có nêu rằng:

 “Hành vi dâm ô đối với trẻ em là sờ, bóp vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc buộc trẻ em phải có hành vi như sờ, bóp vào những bộ phận kích thích tình dục của người đó hoặc của người khác nhưng không có việc giao cấu.”

Từ đó tới nay thì không có văn bản nào hướng dẫn gì thêm về hành vi này. Xét thấy ở đây, câu hỏi đặt ra là ” Vậy những bộ phận nào là bộ phận kích thích tình dục?” – không có văn bản hướng dẫn cụ thể về vấn đề này nên đã gây lúng túng cho việc truy cứu trách nhiệm với những kẻ yêu râu xanh. Sự thiếu hướng dẫn cụ thể này dẫn tới việc gần đây đã có vụ một thầy giáo xoa lưng và vỗ mông nữ sinh nhưng chỉ bị xử lý kỷ luật chứ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng phải sớm ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về hành vi dâm ô để nghiêm trị kẻ yêu râu xanh và tránh việc bỏ sót tội phạm. 

2. Hành vi của cựu phó viện trưởng VKS sẽ bị xử lý như thế nào

Theo lời khai ban đầu thì ông Linh nói ông chỉ nựng bé gái. Nhưng từ hình ảnh trích xuất từ camera ghi lại, có thể thấy kẻ ông Linh đã có hành vi quàng tay vào cổ, ôm hôn và tuy nhiên chưa thể xác mình ông Linh những hành vi sờ soạng bộ phận nhạy cảm của bé gái hay không. Như vậy đối chiếu với những căn cứ để xác định hành vi dâm ô nêu trên, nếu cơ quan điều tra xác minh ông Linh chỉ có hành vi ôm, hôn bé gái thì rất có thể sẽ chưa thể khép kẻ yêu râu xanh này vào tội dâm ô để truy tố hình sư được. Còn trường hợp nếu cơ quan điều tra xác minh được có hành vi sờ soạng bộ phận nhạy cảm của bé gái nhằm thỏa mãn nhục dục thì sẽ dễ dàng khép kẻ này vào tội danh dâm ô được quy định tại Điều 146 BLHS 2015.

Như vậy, chúng ta sẽ cần phải chờ kết quả từ cơ quan điều tra và động thái từ cơ quan chức năng để xác định rõ tên yêu râu xanh sẽ bị xử lý thế nào. Trường hợp nếu bị khép vào tội dâm ô trẻ em dưới 16 tuổi được qui định tại Điều 146 BLHS 2015 thì ông Linh có để đối diện với bản án lên cao nhất lên tới 12 năm tù giam.

Điều 146. Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trước tình hình ngày càng xuất hiện nhiều kẻ yêu râu xanh, do đó cần thiết phải có một bản thích đáng cho kẻ phạm tội để làm gương và ngăn chặn những hành vi tiếp diễn. Tuy nhiên các cơ quan chức năng cũng cần có những hướng dẫn cụ thể, rõ ràng hơn để dễ dàng trong công tác truy tố hình sự đối với những kẻ yêu xanh để tránh tình trạng bỏ sót tội phạm.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay