Đái bậy xử phạt thế nào?

Đái bậy, đặc biệt là đái bậy tại các nơi công cộng là một hành vi xấu đáng bị lên án. Hành vi này vừa làm mất vệ sinh môi trường công cộng, vừa để lại ấn tượng xấu về hình ảnh con người Việt Nam đối với bạn bè du khách quốc tế. Vậy tiểu tiện bừa bãi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ:

  • Nghị định 155/2016/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Đài bậy có bị xử phạt không?

Đái bậy là một hành vi đáng bị lên án một cách mạnh mẽ vì sự ảnh hưởng xấu mà nó để lại. Do đó cần phải có chế tài xử lý đủ sức răn đe cũng như ngăn chặn hành vi này.

Mức xử phạt khi tiểu bậy

Cụ thể tại Điểm b Khoản 1 Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi tiểu tiện không đúng nơi quy định như sau:

Điều 20. Vi phạm các quy định về vệ sinh nơi công công; thu gom; vận chuyển; chôn, lấp, xử lý, thải rác thải sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường; vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa gây ô nhiễm môi trương

1. Hành vi thu gom, thải rác thải sinh hoạt trái quy định về bảo vệ môi trường bị xử phạt như sau:

b) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mai, dịch vụ hoặc nơi công cộng)

Phải nói thêm rằng, trước đây việc tiểu bậy tại nơi công cộng chỉ bị phạt từ 200 – 300 nghìn đồng (Nghị định 179/2013/NĐ-CP), tuy nhiên khi nghị định 155/2016/NĐ-CP chính thức có hiệu lực và thay thế thì mức xử phạt đã gấp 10 lần. Như vậy, hành vi tiểu bậy có thể chịu mức phạt hành chính lên tới 3 triệu đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, hành vi đái bậy mà để lại dư luận xấu thì có thể sẽ bị công báo bằng cách nêu tên công khai kèm thông tin vi phạm trên cổng thông tin điện tử của các cơ quan như Bộ Tài nguyên môi trường, Sở Tài nguyên môi trường, Ủy ban nhân dân các cấp. 

Chắc hẳn sẽ thật xấu hổ nếu bị nêu tên vì hành vi đái bậy, do đó nếu có buồn thì cũng cố nhìn tới đúng nơi, đúng địa điểm để xử lý nhé anh em.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: ,