Đảng viên ngoại tình sẽ bị khai trừ khỏi Đảng?

Đảng có những quy định về tiêu chuẩn cũng như hình thức xử phạt rất khắc khe. Được vào Đảng là một vinh dự mà bất cứ cán bộ, công chức, viên chức nào cũng mong muốn được kết nạp cho dù đã sớm hay muộn. Vậy nếu đã được kết nạp vào Đảng nhưng Đảng viên ngoại tình sẽ bị xử lý như thế nào?

Căn cứ pháp lí

 • Điều lệ Đảng
 • Hướng dẫn số 03-HD/UBKTTW
 • Quyết định số 102-QĐ/TW
 • Nghị định 110/2013/NĐ-CP
 • Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung

Nội dung tư vấn
1. Điều kiện, tiêu chuẩn để trở thành Đảng viên
Căn cứ theo Điều lệ Đảng, người được kết nạp phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Tuổi đời từ đủ 18 đến đủ 60 tuổi (tính theo tháng).
 • Người đủ 18 tuổi là người đã phát triển và hoàn thiện đầy đủ khả năng nhận thức cũng như chịu trách nhiệm. Tuy nhiên vẫn có ngoại lệ, đối với trường hợp kết nạp vào Đảng những người trên 60 tuổi do cấp ủy trực thuộc Trung ương xem xét và ra quyết định.
 • Trình độ học vấn từ tốt nghiệp Trung học cơ sở trở lên.
 • Thừa nhận và tự nguyện thực hiện Cương lĩnh, Điều lệ Đảng.
 • Là người ưu tú và được nhân dân tín nhiệm.
 • Có lý lịch rõ ràng, trong sáng, trung thực. Không có tiền án, tiền sự, không chống lại Đảng và Cương lĩnh của Đảng, không phản động. Thời chiến không làm tính báo, gián điệp cho địch, không phản cách mạng, không tàn sát dân tộc,… 
 • Được hai Đảng viên chính thức giới thiệu qua quá trình theo dõi và đáng giá mức độ hoản thành cũng như rèn luyện, đảm bảo tính xác thực.
 • Trải qua thời kỳ dự bị 12 tháng để học hỏi và rèn luyện trước khi được vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng.

2. Đảng viên ngoại tình có bị xử lý?
Việc đứng trong hàng ngũ của Đảng là những thành viên gương mẫu, có đạo đức và lý lịch trong sạch. Việc ngoại tình là một hành vi xấu và chắc chắn sẽ bị Đảng xử lý nếu Đảng viên vi phạm.
Căn cứ khoản 8 Điều 17 Hướng dẫn số 03-HD/UBKTTW quy định những điều mà Đảng viên không được phép thực hiện, trong đó quy định: Đảng viên đang có vợ, có chồng mà sống chung hoặc quan hệ như vợ chồng với người khác, là dấu hiệu của việc Đảng viên ngoại tình.

Điều 17. Tổ chức, tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức; cho vay trái quy định của pháp luật; sử dụng các chất ma tuý; uống rượu, bia đến mức bê tha và các tệ nạn xã hội khác.
Vi phạm đạo đức nghề nghiệp; có hành vi bạo lực trong gia đình, vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình, sống chung với người khác như vợ chồng; bản thân hoặc để con kết hôn vói ngưòi nước ngoài trái quy định.
Đảng viên không được:

8- Chưa có vợ, có chồng, đang có vợ, có chồng mà sống chung hoặc quan hệ như vợ chồng với người khác.

3. Mức xử phạt nếu Đảng viên vi phạm
Hình thức kỷ luật khi vi phạm
Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 24 của Quyết định số 102-QĐ/TW đối với Đảng viên có hành vi vi phạm quy định về hôn nhân gia đình, chế độ hôn nhân một vợ, một chồng hoặc nói cách khác là ngoại tình. Theo đó mức xử lý kỷ luật cho hành vi vi phạm trên đối với Đảng viên là khai trừ khỏi Đảng.

Điều 24. Vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình

3- Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:
a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.
b) Ép buộc vợ (hoặc chồng), con làm những việc trái đạo lý, trái pháp luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
c) Từ chối thực hiện, không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cha mẹ, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

Xử phạt hành chính khi vi phạm
Nếu Đảng viên có hành vi ngoại tình, mức phạt tiền tối đa cho hành vi này lên tới 3.000.000 đồng tùy theo mức độ và hành vi vi phạm trong 03 trường hợp quy định cụ thể tại điểm a), b) và c) khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, cụ thể:

 • Đảng viên đang có vợ, chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ, chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.
 • Đảng viên đang có vợ, chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.
 • Đảng viên chưa có vợ, chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;
đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;
e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.
2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng việc ly hôn để vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để trốn tránh nghĩa vụ tài sản.

Xử lý hình sự khi vi phạm
Căn cứ Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung quy định về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng thì mức phạt cao nhất mà người vi phạm có thể chịu lên tới 03 năm tù nếu có gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy trên đây chúng tôi đã tổng hợp các mức phạt đối với Đảng viên có hành vi ngoại tình.
Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay