Dắt bộ đi ngược chiều trên vỉa hè, có bị phạt?

Xuất hiện nhiều ở đoạn đường Tố Hữu-Hà Nội, hiện tượng đi ngược chiều nhưng xuống dắt bộ xe đi trên vỉa hè đã trở nên phổ biến. Nhiều người vẫn nghĩ, dắt bộ thì sẽ không bị xử phạt nữa. Liệu răng đây có phải quan điểm đúng? Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X. 

Căn cứ:

 • Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012
 • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Đi ngược chiều là hành vi vi phạm pháp luật. 

Quy định về đi đúng chiều nhằm đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện cũng những những người tham gia giao thông khác. Bởi vậy, việc đi ngược chiều là hành vi vi phạm pháp luật. Mức xử phạt cho hành vi này tùy thuộc vào loại phương tiện vi phạm. Cụ thể căn cứ vào Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cụ thể: 

Đối với xe máy

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và xe gắn máy đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”  có mức xử phạt lên đến 400.000 đồng. Cụ thể: 

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Bên cạnh đó người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung bị tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Đối với xe ô tô

Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô đi ngược chiều của đường một chiều hoặc đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” có thể bị xử phạt đến 1,2 triệu đồng. Bên cạnh đó còn bị tước giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định;

b) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều này và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Bên cạnh đó, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 04 – 06 tháng.

2. Dắt xe máy đi ngược chiều sẽ không bị phạt?

Về nguyên tắc, việc xử phạt một ai đó thì phải có căn cứ quy định của pháp luật và có hành vi vi phạm cụ thể. Việc dắt xe máy đi ngược chiều trên vỉa hè thì cần phải xét đến các quy định liên quan đến vỉa hè và quy định đối với người đi bộ. 

Cụ thể, về công dụng của vỉa hè: Căn cứ theo Điều 36 Luật Giao thông đường bộ 2008, hè phố chỉ được sử dụng vào mục đích giao thông, và Vỉa hè có chức năng là lối đi riêng cho người đi bộ, song, vỉa hè không quy định chiều đi và cũng không có biển báo hiệu cấm dắt xe.

Quy định đối với người đi bộ: Đối với người đi bộ căn cứ vào Điều 9 Nghị định 46/2016/NĐ-CP sẽ bị cấm các hành vi như sau: 

 •  Không đi đúng phần đường quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này;
 •  Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường;
 •  Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.
 •  Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông;
 • Vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn;
 •  Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.
 • Khi tham gia giao thông, lái xe đi ngược chiều sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy nếu dắt xe máy đi ngược chiều có bị phạt không?

Theo đó, không có một điều luật nào cấm người đi đường dắt xe đi bộ ngược chiều trên vỉa hè. Bởi vậy, hành vi này sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên, với hành vi đi ngược chiều trước khi lên vỉa hè, cảnh sát có thể xử phạt người vi phạm. 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

 

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ giải quyết hành chính Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay