Đe dọa tung ảnh nóng lên MXH sẽ bị xử lý như thế nào?

bởi MinhThu
Đe dọa tung ảnh nóng lên MXH sẽ bị xử lý như thế nào?

Xin chào Luật sư X, tôi là H (xin phép được giấu tên), tôi đang có vấn đề vướng mắc mong được luật sư tư vấn: hiện tại  tôi đang bị người yêu cũ khống chế tài khoản facebook và liên tục đe dọa là sẽ tung ảnh nóng lên đó và 1 một số trang mạng xã hội khác nữa. Hiện giờ, tôi lúc nào cũng sống trong sợ hãi, tinh thần bất an, lo lắng không thể tập trung làm việc gì được. Tài khoản facebook của tôi đã bị hắn đổi hết mật khẩu và kiểm soát không thể lấy lại. Rất mong nhận được sự tư vấn giúp đỡ của Luật sư. Tôi Xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã quan tâm!  Luật sư X xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ pháp luật

  • Bộ Luật dân sự 2015
  • Bộ Luật hình sự 2015 ( sửa đổi bổ sung 2017)
  • Bộ Luật tố tung 2015

Nội dung tư vấn

Hiên nay, khi mạng xã hội phát triển,thì càng xuất hiện các vấn nạn như: đánh xắp thông tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đăng thông tin sai lệch không đúng sự thật,…… tiêu biểu là  phát tán tung ảnh nóng của người yêu cũ, sếp cũ, vợ cũ… đây không còn là điều hiếm gặp trong xã hội. Nhiều trường hợp bị đe dọa để tống tiền hoặc tống tình, vậy khi gặp trường hợp này nên xử lý thế nào?

Việc người yêu cũ bạn đe dọa tung ảnh riêng tư của bạn lên facebook nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Nếu hành vi này xảy ra trên thực tế thì nó còn  được xác định là xâm phạm quyền nhân thân, Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Hoặc tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện theo bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

d) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.”

Tuy nhiên, tội này chỉ xảy ra khi truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Người này đã đổi hết tài khoản facebook và bên bạn không lấy lại được, nếu như ngoài việc lấy cắp tài khoản facebook, người này có hành vi tung ảnh nóng nhằm xâm phạm danh dự của người khác, căn cứ Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện:

“2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Tiết lộ bí mật đời tư hoặc bí mật khác khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức có liên quan trừ trường hợp pháp luật quy định;

d) Miêu tả tỉ mỉ hành động dâm ô, chém, giết, tai nạn rùng rợn trong các tin, bài, phim, ảnh”;

Nhưng trước hết bạn phải xác định mục đích de dọa tung ảnh nóng của ngươi cũ bạn là gì?

Nếu như mục đích chỉ nhằm để làm nhục người khác, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác và có hành vi xảy ra (hành vi tung ảnh chứ không phải đe dọa) thì sẽ bị truy tố theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội làm nhục người khác:

 Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm

Nếu xác định mục đích của người de dọa là muốn đòi tiền từ bạn thì người đó còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017  – Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản

Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Như vậy, trong trường hợp này, bạn có thể nộp đơn Tố giác tội phạm tới cơ quan công an, Viện kiểm sát hoặc Tòa án để yêu cầu giải quyết. Hoặc bạn có thể nộp đơn khởi kiện tới Tòa án để yêu cầu bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm.

Ngoài ra:

  • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tinh thần và hành vi của nạm nhân từ 11% đến 45%

  • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

  • Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Căn cứ vào Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì bạn có thể nộp đơn tố cáo hành vi tội phạm của người này tại các cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án nơi người này đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Mạng xã hội là một “con dao hai lưỡi” vừa có mặt tích cực nhưng bên cạnh đó cũng có những mặt hạn chế. Vì vậy, khi sử dụng mạng bạn hãy là một người dùng thông minh, tránh bị những kẻ xấu lợi dụng để rồi bản thân và gia đình phải lâm vào tình thế khó xử.

Hi vọng rằng nội dung Luật sư tư vấn sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật sư X: 0833.102.102.

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm