Đi làm vào Quốc khánh được hưởng lương thế nào?

Quốc khánh (2.9) là ngày lễ trọng đại của dân tộc, đánh dấu sự độc lập của đất nước Việt Nam. Đây cũng là dịp nghỉ lễ được người lao động hết sức mong chờ. Tuy nhiên, bên cạnh cả xã hội đang nô nức nghỉ lễ, thì vẫn có một bộ phận người lao động phải làm việc trong ngày này. Vậy đi làm ngày lễ 2/9 tính lương như thế nào?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Bộ luật lao động 2012
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Năm nay, Quốc khánh 2/9 rơi vào ngày chủ nhật, là ngày nghỉ lễ hàng tuần của người lao động. Chắc chắn người lao động thông thường sẽ được nghỉ bù thêm một ngày khác. Nhưng cũng chính vì vậy, rất nhiều người băn khoăn về mức lương nếu phải đi làm vào ngày Quốc khánh năm nay. Đi làm vào ngày lễ tính lương thế nào, nhất là khi ngày lễ còn trùng với ngày chủ nhật?

1. Cách tính lương khi đi làm vào ngày lễ

Cách tính lương vào ngày lễ được quy định tại điểm c, khoản 1, điều 97 bộ luật lao động 2018:

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Theo đó, nếu đi làm vào ngày lễ thông thường thì bạn sẽ được nhận:

300% lương ngày lễ + 100% lương của ngày làm việc đó = 400%.

Hiểu nôm na là cứ đi làm vào ngày lễ sẽ được hưởng mức lương gấp 4 lần ngày thường.

2. Quốc khánh là chủ nhật thì tiền lương thế nào?

Nhưng nếu ngày lễ rơi vào chủ nhật như quốc khánh năm 2018 thì sao? Trường hợp này được quy định tại khoản 5 điều 25 nghj định 05/2015/NĐ-CP.

Điều 25. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

5. Người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần quy định tại Điều 110 của Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết. Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại Khoản 3 Điều 115 của Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.

Như vậy cho dù bạn đi làm vào quốc khánh + ngày chủ nhật thì cũng chỉ được hưởng mức lương như đi làm ngày lễ thông thường là 400%. Đó là bởi đã có quy định nghỉ bù nếu ngày lễ rơi vào ngày nghỉ hàng tuần (thứ bảy, chủ nhật) và bạn sẽ được nghỉ vào ngày nghỉ bù thay cho ngày lễ kia. Còn nếu bạn phải đi làm vào ngày nghỉ bù thì bạn sẽ được hưởng lương như đi làm vào ngày nghỉ hàng tuần. Lương vào ngày nghỉ hàng tuần tính như sau (Điểm b khoản 1 điều 97 bộ luật lao động):

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

Tức là, nếu bạn đi làm vào ngày nghỉ bù của ngày quốc khánh thì sẽ được hưởng mức lương bằng 200% bình thường. Mức lương này áp dụng cho cả trường hợp nghỉ bù trước và sau quốc khánh. Thông thường thì người lao động sẽ được nghỉ bù vào sau quốc khánh. Song cũng có trường hợp công ty sẽ cho nghỉ bù vào ngày hôm trước của quốc khánh. Trong cả hai trường hợp thì đều áp dụng mức lương này.

Nếu bạn làm việc vào ban đêm ngày 2/9 thì bạn sẽ được hưởng thêm 30% tiền lương của ngày làm việc 2/9. Tức là tổng tiền lương của bạn trong trường hợp này sẽ là:

30% tiền làm ban đêm x 3(lương ngày lễ gấp 3 ngày thường) + 300% tiền lương ngày lễ + 100% lương ngày làm việc đó = 490%

Như vậy làm ban đêm vào ngày 2/9 thì bạn nhận lương tới 490%.ngày thường.

Kì nghỉ quốc khánh sắp đến gần. Chúc các bạn và gia đình có một kì nghỉ lễ thật vui vẻ và ý nghĩa. Còn nếu không may phải đi làm thì cũng chớ nên buồn mà hãy ghi nhớ bài viết này để bảo đảm quyền lợi cho bản thân nhé.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,