Khi đi sai làn đương bị phạt bao nhiêu tiền?

bởi Hải Đinh
Đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền

Đi sai làn đương bị phạt bao nhiêu tiền? Đây có lẽ là thắc mắc của không ít người dân khi tham gia giao thông hiện nay. Các mức phạt theo Nghị định 100/NĐ-CP ngày càng gia tăng so với nghị định cũ. Khi tham gia giao thông; nếu không nắm chắc các quy định, bạn sẽ rất dễ bị CSGT xử phạt với số tiền không hề ít. Để cung cấp cho bạn những quy định về đi sai làn đường hiện nay. Luật sư X sẽ giải đáp cụ thể qua câu hỏi của bạn Trần Đình Ánh M như sau:

” Chào Luật sư X, tôi có thắc mắc như sau: Khi điều khiển xe máy ở đoạn đường Khuất Duy Tiến, tôi có đi sang làn xe ô tô. Và bị CSGT xử phạt 500 nghìn đồng. Vậy mức phạt khi đi xe máy sai làn đường hiện nay là bao nhiêu? CSGT xử phạt tôi như vậy có đúng không? Rất mong Luật sư giải đáp”

Căn cứ pháp lý

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP

Luật giao thông đường bộ 2008

Nội dung tư vấn

Quy định về xe máy đi sang làn đường ô tô

Để làm rõ vấn đề đi sai làn đương bị phạt bao nhiêu tiền? Trước hết, bạn cần nắm được các quy định về làn đường hiện nay. Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội quy định những điểm sau mà bạn cần chú ý:

Thứ nhất: Bạn cần chú ý trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều. Và được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường. Bạn phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép. Khi bạn chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Thứ hai: Bạn cần chú ý về thứ tự xe. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, nếu bạn điều khiển xe thô sơ . Bạn phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

Thứ ba: Khi bạn điều khiển xe di chuyển với tốc độ thấp hơn thì bạn phải đi về bên phải.

Theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định. Sẽ căn cứ cụ thể vào các phương tiện bạn điều khiển để xác định rõ mức phạt tiền.

Xe máy đi sai làn đương bị phạt bao nhiêu tiền?

Khi bạn điều khiển, ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị xử phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng nếu đi không đúng phần đường, làn đường quy định dành cho xe máy.
  • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu bạn chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

Như vậy: theo thông tin anh M cung cấp, anh M đi vào làn đường ô tô đoạn đường Khuất Duy Tiến. Nếu anh điều khiển xe máy vào làn đường ô tô ở đoạn không được phép chuyển làn. Thì việc làm của anh là vi phạm giao thông. CSGT xử phạt anh với mức phạt 500 nghìn đồng là đúng với quy định của pháp luật.

Trường hợp nếu anh không đồng ý với việc xử phạt của CSGT, anh có thể tiến hành khiếu nại hoặc khởi kiện. Cụ thể, Luật sư X sẽ hướng dẫn cách khiếu nại, khởi kiện khi bị xử phạt vi phạm giao thông trong bài viết:

Bị xử phạt vi phạm giao thông sai người dân nên làm gì ?

Ô tô đi sai làn đương bị phạt bao nhiêu tiền?

Khi bạn điều khiển ô tô đi không đúng làm đường hay chuyển làn không đúng. Bạn sẽ chịu mức phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 460.000 đồng nếu bạn chuyển làn đường không đúng nơi cho phép.
  • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu bạn đi không đúng phần đường hoặc làn đường.

Xe máy chuyên dùng đi sai làn đương bị phạt bao nhiêu tiền?

Cụ thể mức phạt cho máy kéo và xe máy chuyên dùng như sau:

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng nếu đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định

Ngoài ra: Khi bạn điều khiển, ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, hay điều khiển xe thô sơ khác cũng sẽ bị cảnh cáo. Hoặc phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng nếu đi không đúng phần đường quy định.

Tóm lại

Mức phạt khi vi phạm chuyển làn hiện nay quy định từ cảnh cáo đến phạt tiền. Mức phạt tiền cao nhất đối với xe máy là 600 nghìn đồng, với ô tô là 5 triệu đồng.

Bạn có thể chuyển sang làn xe khác khi tham gia giao thông, tuy nhiên chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép. Khi bạn chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Câu hỏi thường gặp

Thời gian tôi được khiếu nại quyết định xử phạt CSGT về đi sai làn đường là bao lâu?

Thông thường , thời hiệu để bạn khiếu nại quyết định xử phạt của CSGT là 90 ngày được tính từ ngày nhận được quyết định hoặc ngày bạn biết được quyết định xử phạt này.

Nếu tôi ngồi trên xe đạp đi sai làn đương bị phạt bao nhiêu tiền?

Khi bạn điều khiển, ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, hay điều khiển xe thô sơ khác . Bạn cũng sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng nếu đi không đúng phần đường quy định.

Xe máy có được phép đi vào làn đường ô tô khi muốn sang đường không?

Câu trả lời là có. Nhưng bạn cần chú ý trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều. Và được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường. Bạn chỉ được chuyển qua làn đường ô tô để sang đường ở những nơi cho phép. Khi bạn chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X . Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ 0833102102.

5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm