Dịch vụ chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân

bởi LeMai
Dịch vụ chuyển đổi hộ kinh doanh thành DNTN tại Huyện Chương Mỹ

Hiện nay, kinh tế ngày càng phát triển mô hình kinh tế hộ gia đình không còn phù hợp nữa; do đó, nhu cầu chuyển đổi thành doanh nghiệp tư nhân khá phổ biến. Đây là dịch vụ hữu ích hỗ trợ chuyển đổi loại hình kinh doanh một cách nhanh chóng, yên tâm nhất. Với đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn nhiều năm trong lĩnh vực doanh nghiệp sẽ giúp ích cho quá trình chuyển đổi của các bạn. Để sử dụng dịch vụ chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân; mời quý khách tham khảo bài viết dưới đây của Luật Sư X chúng tôi.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Như vậy, doanh nghiệp tư nhân là đơn vị kinh doanh có mức vốn không thấp hơn vốn pháp định; do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Tại sao nên chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân?

Việc chyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân sẽ có những lợi thế rõ ràng như:

Thứ nhất, chủ sở hữu có toàn quyền, chủ động quyết định mọi hoạt động của doanh nghiệp; mà không phải thông qua bất cứ chủ thể nào.

Thứ hai, doanh nghiệp tư nhân có cơ cấu tổ chức đơn giản, gọn nhẹ. Dễ dàng trong khâu quản lý, nắm bắt được mọi vấn đề của doanh nghiệp

Thứ ba, với chế độ trách nhiệm vô hạn mà pháp luật đặt ra với chủ doanh nghiệp tư nhân; giúp doanh nghiệp dễ dàng tạo dựng niềm tin với khách hàng, đối tác kinh doanh của mình trong quá trình làm việc với doanh nghiệp.

Thứ tư, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán, cho thuê doanh nghiệp, chuyển nhượng quyền sở hữu của mình cho người khác.

Thứ năm, hồ sơ, thủ tục thành lập dễ dàng. Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân khá đơn giản so với thủ tục đối với các loại hình doanh nghiệp khác.

Từ những ưu điểm này của mô hình doanh nghiệp tư nhân; chúng ta có thể dễ dàng so sánh với mô hình hộ kinh doanh. Theo đó đối với hộ kinh doanh; mặc dù thủ tục đăng ký khá gọn nhẹ, quản lý đơn giản. Nhưng, hộ kinh doanh có những nhược điểm khá lớn như: giới hạn về địa điểm được phép kinh doanh; chế độ trách nhiệm vô hạn đối với tài sản, khó khăn trong việc kê khai đóng thuế; miễn giảm và hoàn thuế; tính chất nhỏ lẻ lên thường khó tạo được lòng tin với khách hàng.

Do đó, nếu muốn phát triển; tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh thì việc chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp tư nhân là cần thiết và đó cũng là xu hướng tất yếu. Vì vậy, việc chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân là cần thiết.

Điều kiện chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân

Chủ hộ kinh doanh cá thể phải đáp ứng những điều kiện như sau: 

Một là, trước khi thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã đăng ký và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Hai là, hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất; kinh doanh liên tục ít nhất là 01 năm tính đến ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Như vậy chủ hộ kinh doanh phải thành lập một hộ kinh doanh hoạt động ít nhất 1 năm mới được chuyển đổi sang doanh nghiệp tư nhân.

Ưu đãi khi chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân

Sau khi thực hiện thủ tục chuyển đổi ; thì hộ kinh doanh có được rất nhiều ưu đãi so với doanh nghiệp thông thường, bao gồm:

 • Được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp lần đầu; miễn phí thẩm định, phí, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.
 • Tư vấn, hướng dẫn miễn phí về các thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.
 • Miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp có thời hạn theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Miễn, giảm tiền sử dụng đất có thời hạn theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Miễn phí thẩm định; lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Miễn thuế, lệ phí môn bài trong vòng 3 năm (lợi ích rất lớn).
 • Nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn từ các hiệp hội nghề nghiệp; doanh nghiệp có thể huy động được sự tham gia góp vốn của các cá nhân, tổ chức khác; dễ dàng hơn trong việc tiếp cận được nguồn vốn cho vay của ngân hàng; có cơ hội được mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao vị thế trên thương trường.

Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân

Trên thực tế, đối với hộ kinh doanh chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp tư nhân; thì thực hiện thủ tục như thông thường khi thành lập doanh nghiệp bao gồm các bước:

Bước 1:  Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ tương ứng với loại hình doanh nghiệp định chuyển đổi. Theo đó tại bước này cần lựa chọn chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp tư nhân.

Bước 2 : Tiến hành soạn thảo hồ sơ tương ứng với loại hình doanh nghiệp đăng ký.

Bước 3: Nộp hồ sơ chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân tại sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.

Bước 4: Thực hiện thủ tục để hưởng những ưu đãi liên quan đến việc chuyển đổi loại hình. Hồ sơ xin hưởng ưu đãi bao gồm:

 • Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế.
 • Bản sao chứng từ nộp lệ phí môn bài, các loại thuế và khoản nộp ngân sách; nhà nước khác (nếu có), tờ khai thuế trong thời hạn 01 năm trước khi chuyển đổi. 

Mời bạn đọc tham khảo các dịch vụ khác của chúng tôi:

Dịch vụ trích lục giấy khai sinh

Dịch vụ xin xác nhận tình trạng hôn nhân, xác nhận độc thân

Dịch vụ chuyển đổi hộ kinh doanh sang công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Dịch vụ trích lục khai tử

Dịch vụ chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân của Luật sư X

Chi tiết dịch vụ của Luật sư X

 • Tư vấn thủ tục và quy trình thực hiện chuyển đổi.
 • Hỗ trợ thu thập, kê khai những văn bản cần thiết.
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ giấy tờ hợp lệ.
 • Đại diện thay mặt thực hiện thủ tục với cơ quan hành chính nhà nước.
 • Bàn giao sau khi có kết quả hợp lệ.

Tại sao cần chọn dịch vụ chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân của Luật sư X?

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn:

Với đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn nhiều năm trong lĩnh vực doanh nghiệp; cũng như hỗ trợ khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp tư nhân; khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý sau khi được thực hiện. Đỗi ngũ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình trong quá trình làm việc.

Đúng thời hạn:

Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chũng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí:

Chi phí dịch vụ chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân của Luật sư X có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin hách hàng:

Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư X sẽ bảo mật 100%.

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể không phải là một loại hình doanh nghiệp. Do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.

Đăng ký chuyển hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân ở đâu?

Chủ hộ kinh doanh thực hiện việc đăng ký chuyển đổi tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đâu tư nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.

Nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể?

Hộ kinh doanh có một số nhược điểm như: chỉ được sử dụng tối đa 9 lao động; chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm mà không được mở thêm chi nhánh hay địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác; không có tư cách pháp nhân, không có con dấu pháp nhân; chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể đối với hoạt động kinh doanh; không được khai, không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn VAT; tính chất hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ.

Thời gian cấp GCN đăng ký chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân là bao lâu?

Trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng ĐKKD sẽ cấp GCN ĐKDN cho hộ kinh doanh muốn chuyển đổi.
Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cấp GCN ĐKDN, Phòng ĐKKD gửi bản sao GCN ĐKDN và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan ĐKKD cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm