Dịch vụ đăng ký bản quyền bài hát, tác phẩm âm nhạc

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng internet, các sản phẩm trí tuệ như bản nhạc, bài hát, bài thơ, phần mềm hay bất kỳ tác phẩm văn học – nghệ thuật – khoa học nào cũng đều được lan truyền rất nhanh chóng và rộng rãi. Một bài hát trước khi được biểu diễn hay ra mắt công chúng nên đăng ký bản quyền tác giả để nhằm tránh những tranh chấp pháp lý phát sinh đối với các tác phẩm âm nhạc. Vậy thủ tục đăng ký bản quyền bài hát như thế nào. Để giúp Quý khách hàng về hồ sơ, thủ tục Luật sư X xin được cung cấp thông tin tư vấn liên quan đến thủ tục đăng ký bản quyền bài hát tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

 

Bản quyền bàn hát, ca khúc là điều mà rất nhiều nghệ sĩ chú trọng bởi lẽ sáng tác ra một ca khúc sẽ cần rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc. Người nhạc sỹ luôn tìm cách để bảo vệ ca khúc của mình một cách toàn diện nhất và việc đăng ký bảo hộ bản quyền bài hát tại Cục bản quyền tác giả là tác vụ không thể thiếu.

1. Quyền tác giả là gì?

Quyền tác giả nói chung là quyền của cá nhân hoặc tổ chức đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền tác giả trong lĩnh vực bản nhạc, ca khúc là quyền của nhạc sĩ sáng tác hoặc công ty sở hữu ca khúc đó. Quy định này được cụ thể hóa tại Điều 3 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009:

2. Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

2. Quy trình thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền bài hát

Phải nói rằng, thủ tục đăng ký bản quyền bài hát là một thủ tục không bắt buộc để bảo vệ quyền tác giả bởi lẽ Quyền tác giả là quyền mặc định sau khi nhạc sỹ đã sáng tác hoàn thiện ca khúc. Quy định này được cụ thể hóa tại Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009:

Điều 6. Căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ

1. Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.

2. Quyền liên quan phát sinh kể từ khi cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chư­ơng trình được mã hoá được định hình hoặc thực hiện mà không gây ph­ương hại đến quyền tác giả.

Tuy nhiên trên thực tế thì việc sáng tác nhưng không có văn bằng công nhận từ phía cơ quan nhà nước sẽ rất khó để thực thi tác quyền và chứng minh quyền sở hữu. Việc khó chứng minh dẫn đến những hệ quả liên quan đến trách nhiệm bồi thường khi bị xâm phạm.

Để thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả thì bạn cần soạn thảo một bộ hồ sơ đăng ký bản quyền như sau:

 • 02 bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc 02 bản sao bản định hình đăng ký quyền liên quan. (Bản sao có thể dưới dạng sheet nhạc hoặc ghi âm trên đĩa nhạc)
 • Văn bản đồng ý đăng ký bảo hộ bản quyền bài hát của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý đăng ký bảo hộ bản quyền bài hát của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung;
 • Chứng minh nhân dân của tác giả và đồng tác giả (nếu là cá nhân), Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Quyết định thành lập (nếu là tổ chức) sở hữu quyền tác giả này.

Để tiện cho quý vị có bức tranh toàn cảnh về thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền tác phẩm âm nhạc, chúng tôi xin chia thành các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và hồ sơ theo quy định và nộp hồ sơ

Về phần này khi quý khách hàng sử dụng dịch vụ của Luật sư X, quý vị chỉ cần cung cấp những giấy tờ cá nhân liên quan còn bộ hồ sơ chúng tôi sẽ soạn và nộp lên cơ quan có thẩm quyền với thời gian nhanh nhất. Đội ngủ chuyên viên giỏi, chuyên nghiệp với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền bài hát

Vậy Đăng ký bản quyền bài hát ở đâu?

Liên quan đến việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho bài hát, Luật sư X thường xuyên nhận được rất nhiều câu hỏi của các cá nhân, tổ chức. Trong đó, câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất phải kể đến đăng ký bản quyền tác giả ở đâu? Vì việc đăng ký này mang tính chuyên môn tương đối cao, khá dễ hiểu khi đa số mọi người đều không nắm vững các nội dung liên quan.

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền bài hát là Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp bộ hồ sơ đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại một trong 3 địa chỉ sau:

 • Trụ sở Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP.Hà Nội
 • Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3; TP. HCM
 • Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký bản quyền

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp “Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả” cho người nộp hồ sơ.

Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hay cần bổ sung thì Cục bản quyền sẽ ra thông báo yêu cầu sửa đổi những nội dung để hồ sơ đăng ký bản quyền bài hát được tiếp nhận và xử lý.

3. Dịch vụ đăng ký bản quyền bài hát của Luật sư X

Có thể thấy rõ rằng thủ tục này hết sức phức tạp và kéo dài, nếu bạn tự thực hiện sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng dịch vụ của LSX bởi những lợi ích sau đây:

Đảm bảo chất lượng: Với tư cách là những chuyên gia pháp luật với bề dày kinh nghiệm về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vào chất lượng dịch vụ của chúng tôi. Bởi trước khi tiếp nhận bất kỳ một hợp đồng dịch vụ nào về bản quyền, độc quyền, chúng tôi đều tiến hành tra cứu trùng lặp, tương tự trước. Khi và chỉ khi có kết quả cuối cùng, các luật sư, chuyên viên pháp lý sẽ đánh giá khả năng đăng ký, chúng tôi mới đưa ra câu trả lời chắc chắn cho quý khách hàng.Bạn sẽ được giải thể một cách nhẹ nhàng nhất, êm ái nhất nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật

Tiết kiệm thời gian: Thời gian tiếp nhận, xử lý nhanh, không cần phải tốn thời gian tìm hiểu quy định và tự mình nộp hồ sơ, bạn có thể yên tâm giao công việc cho những chuyên gia, từ đó tiết kiệm được thời gian quý báu của mình. 

Thoải mái về tâm lý: Không còn tâm lý lo lắng, bất an vì không thực hiện được thủ tục hay hoang mang không biết làm thế nào, giờ đây bạn hoàn toàn có thể thoải mái, thư giãn và đợi kết quả được giao đến tận tay của mình. Bạn sẽ yên tâm rũ bỏ được mọi gánh nặng và phiền phức từ doanh nghiệp cần giải thể.

Công việc của Luật sư X:

 • Tư vấn tổng thể cho quý khách hàng về đăng ký bản quyền tác giả, quyền liên quan;
 • Soạn một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để nộp lên cơ quan nhà nước có thầm quyền đăng ký bản quyền tác giả, quyền liên quan;
 • Thay mặt khách hàng giải trình, bổ sung tài liệu hoặc khiếu nại việc cấp giấy chứng nhận quyền tác giả (nếu có);
 • Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng;
 • Tư vấn các vấn đề liên quan sau khi đăng ký thành công như: Soạn thư cảnh báo hoặc khiếu kiện các bên nếu có sự vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan.

Nếu như tự thực hiện, cá nhân, tổ chức sẽ phải tự tìm hiểm xem để đăng ký bản quyền bài hát cần những giấy tờ, tài liệu gì? Cách kê khai thông tin như thế nào cho đúng? Sau đó phải tới trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện hồ sơ đến cơ quan chức năng. Chưa kể nếu hồ sơ có sai sót, không được xác nhận cá nhân, tổ chức phải sửa đổi, bổ sung thêm hồ sơ… Trong khi đó, nếu sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền bài hát của chúng tôi, việc mọi người cần phải làm chỉ là cung cấp một số thông tin cần thiết. Tất tần tật những công việc còn lại, Luật sư X sẽ thay quý khách hàng xử lý, cũng như nộp bộ hồ sơ đăng ký bản quyền bài hát lên cơ quan nhà nước cho Quý khách hàng.

Với kinh nghiệm và kiến thức thực tế trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của mình, chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ cho Quý khách hàng vui lòng liên lạc theo số máy: 0833.102.102 để được tư vấn, hỗ trợ về dịch vụ đăng ký bản quyền bài hát này!

Rất hân hạnh được phục vụ  quý khách!

 

 

Từ khóa: , ,