Dịch vụ ly hôn khi chồng ở nước ngoài

bởi LinhTrang
Dịch vụ ly hôn khi chồng ở nước ngoài

Dịch vụ ly hôn chồng/vợ ở nước ngoài là dịch vụ chuyên nghiệp của Luật sư X; với kinh nghiệm tham gia giải quyết và có kết quả hàng trăm vụ việc. Ly hôn khi chồng, vợ ở nước ngoài luôn gặp những trở ngại về vị trí, trình tự thủ tục xét xử tại tòa. Do đó nếu muốn ly hôn nhanh chóng mà chồng ở nước ngoài; hãy tham khảo dịch vụ của Luật sư X ngay sau đây:

Căn cứ pháp lý:

Thủ tục ly hôn khi chồng ở nước ngoài như thế nào?

Ly hôn là điều không ai mong muốn; tuy nhiên cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, thiếu vắng tình cảm; thì còn tồi tệ hơn. Qua kinh nghiệm thực tiễn của mình; chúng tôi nhận thấy rằng trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài rất phổ biến, cụ thể một số trường hợp như:

 • Vợ/ chồng là người nước ngoài;
 • Vợ/chồng Việt kết hôn tại nước ngoài;
 • Vợ/chồng Việt là du học sinh, nghiên cứu sinh, cùng làm việc tại nước ngoài;
 • Vợ/chồng kết hôn nhưng một trong hai bên hiện đang sinh sống tại nước ngoài (chồng đi xuất khẩu lao động, làm việc ở nước ngoài);
 • ….

Trong phạm vi bài viết này, Luật sư X muốn nói sâu hơn đến trường hợp chồng đang sinh sống tại nước ngoài; đặc biệt hơn là cố tình che giấu địa chỉ; thậm chí có người mới ở bên kia biên giới. Hẳn ai cũng biết thủ tục ly hôn đối với các bên đương sự tại Việt Nam cũng khá phức tạp; đối với đương sự đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài sẽ phức tạp hơn nhiều; vì khoảng cách địa lý và áp dụng pháp luật.

Đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài; tòa án có thẩm quyền là tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi cuối cùng bị đơn cư trú (nơi cuối cùng mà người chồng hoặc vợ cư trú tại Việt Nam). Nhiều người sẽ hay nhầm lẫn và tiến hành soạn thảo để nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp Huyện; nhưng chắc chắn sẽ bị từ chối vì sai thẩm quyền. Đây là vấn đề cần phải lưu ý; để tránh mất thời gian và công sức. Tiếp đến, để tiến hành thủ tục ly hôn khi chồng ở nước ngoài; thì đương sự cần soạn thảo một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn (đơn ly hôn thuận tình hoặc đơn phương);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản sao hoặc bản gốc);
 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu của hai bên;
 • Sổ hộ khẩu hoặc chứng từ về nơi cư trú;
 • Giấy khai sinh của các con;
 • Giấy tờ về tài sản chung;
 • và những văn bản khác.

Hãy lưu ý rằng khi ghi nội dung trong đơn ly hôn cần đầy đủ; và những nội dung yêu cầu tòa giải quyết. Sẽ đơn giản hơn khi chỉ yêu cầu giải quyết ly hôn (về mặt tình cảm); và đưa vấn đề về tài sản sang 1 vụ án khác. Đối với thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài thì luôn phức tạp; vậy câu hỏi thường xuyên được gửi tới Luật sư X đó là:

Làm thế nào để ly hôn khi chồng ở nước ngoài nhưng giấu địa chỉ

Hãy thử tưởng tượng chồng hoặc vợ đi lao động và biệt tích tại nước ngoài; thậm chí một số trường hợp còn là lao động bất hợp pháp. Đôi khi không hẳn là không có sự quan tâm tới gia đình; mà vì lý do hoàn cảnh mà hai vợ chồng không còn tình cảm như xưa. Để bắt đầu một cuộc sống mới cần sự giải thoát cho mối quan hệ này; nhưng bên kia biên giới lại không đồng ý ly hôn; thường xuyên gây khó khăn trong liên lạc, che giấu thông tin; và vì những chi tiết như vậy thì dù tiếp nhận hồ sơ; nhưng tòa cũng không có địa chỉ để tống đạt quyết định giải quyết vụ việc cho bị đơn.

Được sự phản án của nhiều tòa án nhân dân; cũng như hiểu được mong muốn của công dân; thì tòa án nhân dân tối cao đã có một văn bản đưa ra ý kiến trong trình tự xử lý vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài bằng công văn số 253/TANDTC-PC về việc giải quyết vụ án ly hôn có bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài nhưng không rõ địa chỉ. Công văn được Luật sư X đính kèm phía bên dưới:

công văn số 253/TANDTC-PC về việc giải quyết vụ án ly hôn có bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài nhưng không rõ địa chỉ. Công văn được Luật sư X đính kèm phía bên dưới:

Luật sư X xin tóm tắt quan điểm giải quyết; mà Tòa án nhân dân tối cao đã hướng dẫn như sau:

 • Nguyên đơn sẽ phải nộp hồ sơ ly hôn tại nơi mà bị đơn cư trú cuối cùng tại Việt Nam – Thường nơi này được xác định là nhà riêng hoặc nhà bố mẹ đẻ của bị đơn;
 • Nguyên đơn có thể thông qua thân nhân để xem xét việc có liên hệ với bị đơn tại nước ngoài hay không để xin thông tin về địa chỉ liên hệ nhằm phục vụ việc tống đạt văn bản của Tòa án;
 • Thông qua người thân thì Tòa án có thể yêu cầu gửi thông tin đến đương sự ở nước ngoài, trong trường hợp cố tình không cung cấp, từ chối khai báo địa chỉ, ý kiến thì sẽ coi là trường hợp che giấu thông tin;
 • Tòa án sẽ gửi yêu cầu lần thứ 2 và nếu vẫn giữ nguyên tình trạng thì Tòa sẽ đưa vụ án ra xét xử văn mặt bị đơn theo thủ tục chung của tố tụng;
 • Sau khi giải quyết vụ án thì Tòa sẽ gửi văn bản đến thân nhân bị đơn, UBND cấp xã, phường để thực hiện niêm yết công khai và quyền kháng cáo của bị đơn.

Có thể thấy rằng, việc che giấu địa chỉ để cản trở quyền ly hôn đã có phương án giải quyết. Việc che giấu địa chỉ giờ sẽ là bất lợi đối với bị đơn khi tòa sẽ xét xử vắng mặt, các ý kiến của bên bị đơn sẽ không thể được ghi nhận – Che giấu địa chỉ chỉ thiệt thân mà thôi.

Dịch vụ ly hôn khi chồng ở nước ngoài của Luật sư X

Mặc dù đã có những ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn bằng văn bản phía trên nhưng thực tiễn giải quyết vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài vẫn gặp nhiều khó khăn bất cập. Thực tế hóa lý thuyết này cần sự hỗ trợ từ phía Luật sư giải quyết ly hôn – Luật sư X rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách.

Với kinh nghiệm của mình trong việc giải quyết thành công hàng trăm vụ việc ly hôn trên phạm vi toàn quốc, Luật sư X tự tin có thể giải quyết án ly hôn bạn đang gặp phải một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Video Luật sư giải đáp thắc mắc thủ tục ly hôn khi vợ chồng ở nước ngoài

Hãy liên hệ với tôi ngay khi Quý khách có nhu cầu về sử dụng dịch vụ. Hân hạnh được hỗ trợ quý khách theo đường dây nóng:0833102102

Câu hỏi thường gặp

Ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm những trường hợp nào?

Vợ/ chồng là người nước ngoài;
Vợ/chồng Việt kết hôn tại nước ngoài;
Vợ/chồng Việt là du học sinh, nghiên cứu sinh, cùng làm việc tại nước ngoài;
Vợ/chồng kết hôn nhưng một trong hai bên hiện đang sinh sống tại nước ngoài (chồng đi xuất khẩu lao động, làm việc ở nước ngoài);….

Để tiến hành thủ tục ly hôn khi chồng ở nước ngoài; thì đương sự cần soạn thảo một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm những gì?

Để tiến hành thủ tục ly hôn khi chồng ở nước ngoài; thì đương sự cần soạn thảo một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm:
Đơn xin ly hôn (đơn ly hôn thuận tình hoặc đơn phương);
Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản sao hoặc bản gốc);
Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu của hai bên;
Sổ hộ khẩu hoặc chứng từ về nơi cư trú;
Giấy khai sinh của các con;
Giấy tờ về tài sản chung;
và những văn bản khác.

Dịch vụ ly hôn khi chồng ở nước ngoài của Luật sư X có những ưu điểm gì?

Mặc dù đã có những ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn bằng văn bản phía trên nhưng thực tiễn giải quyết vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài vẫn gặp nhiều khó khăn bất cập. Thực tế hóa lý thuyết này cần sự hỗ trợ từ phía Luật sư giải quyết ly hôn – Luật sư X rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách.
Với kinh nghiệm của mình trong việc giải quyết thành công hàng trăm vụ việc ly hôn trên phạm vi toàn quốc, Luật sư X tự tin có thể giải quyết án ly hôn bạn đang gặp phải một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

3.7/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm