Hợp đồng hôn nhân, dịch vụ soạn thảo và tư vấn tiền hôn nhân

bởi Luật Sư X
dịch vụ soạn hợp đồng hôn nhân, tư vấn tiền hôn nhân

Ở những nước tiên tiến như Anh, Pháp … thì hợp đồng hôn nhân là điều gần như bắt buộc. “Yêu lãng mạn, cưới rạch ròi” là quan điểm chung của giới trẻ những nước phương Tây. Phòng tư vấn pháp lý của Luật sư X xin thông tin tới bạn đọc.

Cuốn sách “Nghĩ lớn để thành công” – Donald Trump có chương “Anh yêu em, hãy ký tên vào cái này em nhé!”. Trong chương này tôi ấn tượng với: “Tôi đã chứng kiến nhiều người bị đẩy vào đường cùng vì không có bản hợp đồng tiền hôn nhân. Thành thật mà nói, nếu tôi không có hợp đồng tiền hôn nhân với Ivana và Marla; thì giờ đây tôi cũng đã trắng tay. Nhưng thật may mắn, chính bản hợp đồng đó đã giúp tôi không bị mất những khoản tiền vô lý… Không có nó, công ty tôi có thể không được như bây giờ; còn tôi có thể sẽ mất đi tất cả”.

Donald Trump khuyên rằng dù hoàn cảnh nào thì vợ chồng luôn cần có một bản hợp đồng. Nhờ những bản hợp đồng như vậy ông mới giữ được khối tài sản lớn sau nhiều lần ly hôn.  

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Hiểu đúng về hợp đồng hôn nhân

“Hợp đồng hôn nhân” hay “hợp đồng tiền hôn nhân” đã tồn tại từ thời Hi Lạp cổ đại. Hợp đồng này là bản “khế ước” ghi nhận sự thỏa thuận về tài sản chung; tài sản riêng; các khoản nợ của mỗi người; thậm chí là phân định quyền và các nghĩa vụ liên quan đến con cái sau này.

Hợp đồng này khác với hợp đồng hôn nhân có mục đích phạm pháp như: Buôn bán người; nhập cư trái phép; rửa tiền … Phải khẳng định rằng, hợp đồng hôn nhân còn quá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy vậy, qua những sự kiện như vụ ly hôn của Ông vua Cà phê Trung Nguyên mới thấy rằng: tồn tại hợp đồng tiền hôn nhân để phân định tài sản là hết sức cần thiết.

Việc thỏa thuận một bản hợp đồng hôn nhân không đồng nghĩa với không tin tưởng người thương của mình; mà đơn giản là để tránh phiền phức khi chẳng may trong tương lai có xảy ra tranh chấp. Tôi tin rằng ông Vũ và bà Thảo cũng ước rằng mình có một bản hợp đồng; để không mất quá nhiều thời gian, công sức, chi phí không đáng có trong thời điểm hiện tại.

Pháp luật Việt Nam cho phép cặp đôi được thỏa thuận hợp đồng hôn nhân; tất nhiên phải đảm bảo và bị giới hạn trong nội dung nhất định; và đặc biệt là không nhằm mục đích trái quy định như nội dung tôi đã đề cập phía trên.  

Hợp đồng hôn nhân theo quy định pháp luật Việt Nam

Tuy hợp đồng tiền hôn nhân còn mới mẻ đối với giới trẻ Việt; nhưng trên thực tế pháp luật đã có những quy định và ngầm thừa nhận về văn bản này. Cụ thể là tại Điều 47 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có nội dung như sau:

Điều 47. Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng

Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn; bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.

Như vậy, trước khi kết hôn, vợ chồng được thỏa thuận với nhau về: lựa chọn chế độ tài sản; phân định tài sản chung, riêng bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực chữ ký. Hợp đồng này sẽ có hiệu lực từ ngày hai người “ra phường kết hôn”.

Có thể thấy, những vấn đề khác liên quan đến quyền nhân thân; quyền chăm sóc; nuôi dưỡng con cái không được thỏa thuận nhằm mục đích xâm phạm hoặc tước đoạt quyền này. Nghĩ tích cực hơn, nếu trước khi kết hôn có ký kết văn bản thỏa thuận chế độ tài sản; điều này tương tự với việc “khám sức khỏe tiền hôn nhân”.

Lợi ích của hợp đồng hôn nhân

Có rất nhiều người nghĩ rằng, hợp đồng này chỉ dành cho những cặp “chân dài và đại gia”. Điều này không hoàn toàn chính xác. Ai cũng có thể lập một hợp đồng tiền hôn nhân cho riêng mình, hợp đồng này sẽ mang lại nhiều ích lợi to lớn dưới đây:

Phân định rõ ràng “tiền ông – tiền tôi”

Mục đích cao cả nhất của hợp đồng hôn nhân đó là phân định về chế độ tài sản chung riêng trước và sau khi kết hôn. Lại nói về Donald Trump, ông từng viết trong cuốn sách của mình: “Thật không công bằng khi người chồng làm quần quật mỗi ngày 18 tiếng suốt nhiều năm ròng và người vợ tuyệt nhiên không làm gì cả. Thế nhưng khi ra tòa, người vợ lại đòi lấy hết toàn bộ số tiền anh chồng kiếm được”. Chắc nhiều người cũng từng chứng kiến và không khỏi xót xa với hình ảnh tiều tụy của Britney Spears sau khi cô nàng ly hôn Kevin Federline. Tuy nhiên, may mắn thay cho “nữ hoàng nhạc Pop” khi nhờ có hợp đồng tiền hôn nhân, cô đã không mất mát quá nhiều tài sản cho “kẻ đào mỏ” mang tên Kevin.

Tất nhiên, hợp đồng hôn nhân sẽ phù hợp với đối tượng là những người có nguồn thu nhập tương đối và ổn định. Việc phân định tài sản sẽ giúp chủ nhân đích thử của nó tập trung phát triển khối tài sản riêng, vun đắp hợp lý với khối tài sản chung cũng như các nghĩa vụ về chăm sóc gia đình – Hợp đồng hôn nhân không phải là sự “chắc lép” “lặt vặt”, Hợp đồng hôn nhân là cách để cuộc sống hôn nhân không bị tài sản chi phối.

Tránh phát sinh tranh chấp tài sản trong hôn nhân

Trong thực tế cuộc sống hôn nhân thì tiền bạc chính là nguồn cơn của nhiều sự đổ vỡ. Do đó phân định rạch ròi tài chính trước khi kết hôn là cách để giảm thiểu rủi ro nhất. Sẽ chẳng có những ông chồng giấu giếm những “quỹ đen” “quỹ đỏ”; cũng sẽ chẳng có những tin nhắn Banking gửi về trừ tiền khi vợ shopping quá đà.

Làm căn cứ giải quyết ly hôn nhanh chóng

Dù tình yêu có đẹp đến đâu thì khó có thể biết trước tương lai sẽ như thế nào; liệu ly hôn có xảy ra hay không. Như các bạn đã biết khi giải quyết vụ việc ly hôn, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kéo dài thời gian; đôi khi có những vụ ly hôn tới 5 năm trời, là về phân chia tài sản. Vụ ly hôn của vợ chồng Ông Vũ – Bà Thảo là một ví dụ điển hình tốn nhiều giấy mực của báo giới.

Tôi tin rằng khi đã không còn tình cảm, hướng đi chung thì bạn sẽ muốn giải thoát nhanh chóng nhất có thể, việc có một hợp đồng hôn nhân nó như là một loại “bảo hiểm” và khi đó vấn đề tài sản không phải là nỗi lo lắng để kéo dài cuộc ly hôn tại tòa.

Việc phân định tài sản chung riêng từ trước một phần giúp tòa án nhanh chóng giải quyết ly hôn (khi đó chỉ còn vấn đề về tình cảm, quyền nuôi và cấp dưỡng cho con), một phần khác cũng giảm được án phí ly hôn vì khi có tranh chấp xảy ra, án phí sẽ được tính trên % giá trị tranh chấp được định giá. Vụ ly hôn của Ông vua Cà phê Trung Nguyên có mức áp phí lên tới 8 tỷ đồng – một con số không nhỏ.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Dịch vụ soạn hợp đồng hôn nhân, tư vấn tiền hôn nhân. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Các vấn đề pháp lý về hợp đồng như hợp đồng dịch vụhợp đồng hợp tác kinh doanh… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline:  0833102102.

Câu hỏi thường gặp

Kết hôn giả bị pháp luật xử lý như thế nào?

Việc kết hôn giả tạo không chỉ không được pháp luật công nhận mà thậm chí nếu mục đích của việc kết hôn này không nhằm để xây dựng gia đình, vì mục đích trục lợi thì có thể bị phạt hành chính.
Theo đó, nếu người nào lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh; nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc thực hiện các mục đích trục lợi khác thì có thể bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP.

Hợp đồng hôn nhân có thể bị coi là kết hôn giả tạo hay không?

Nếu hai bên nam, nữ kết hôn không nhằm mục đích kết hôn mà kết hôn hoặc lập hợp đồng hôn nhân vì mục đích khác thì sẽ bị coi là kết hôn giả tạo. 

Trường hợp nào hợp đồng hôn nhân là hợp đồng trái pháp luật?

Ngoài hợp đồng hay còn gọi là văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng thì những thỏa thuận khác đều không được pháp luật quy định. Đặc biệt những hợp đồng vì mục đích trục lợi, hợp đồng lập ra để kết hôn giả là những hợp đồng vi phạm pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm