Dịch vụ soạn hợp đồng hôn nhân, tư vấn tiền hôn nhân

Ở những nước tiên tiến như Anh, Pháp … thì hợp đồng hôn nhân là điều gần như bắt buộc. “Yêu lãng mạn, cưới rạch ròi” là quan điểm chung của giới trẻ những nước phương Tây. Luật sư X hân hạnh cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật  và soạn thảo hợp đồng tiền hôn nhân để giúp các cặp đôi có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Khi đọc cuốn sách “Nghĩ lớn để thành công” của ổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump viết hẳn một chương có tên “Anh yêu em, hãy ký tên vào cái này em nhé!”. Trong chương này tôi ấn tượng với một nội dung được chia sẻ như sau: “Tôi đã chứng kiến rất nhiều người bị đẩy vào bước đường cùng chỉ vì không có một bản hợp đồng tiền hôn nhân. Thành thật mà nói, nếu tôi không có những bản hợp đồng tiền hôn nhân với Ivana và Marla thì giờ đây tôi cũng đã trắng tay. Nhưng thật may mắn, chính những bản hợp đồng tiền hôn nhân đã giúp tôi không bị mất những khoản tiền vô lý… Không có nó, công ty tôi có thể không được như bây giờ, còn tôi có thể sẽ mất đi tất cả”.

Donald Trump luôn khuyên rằng dù bất kể hoàn cảnh nào thì hai vợ chồng luôn cần có một bản hợp đồng. Thực tế chứng minh rằng nhờ có những bản hợp đồng rạch ròi như vậy mà Tổng thống Mỹ đương nhiệm mới giữ được khối lượng tài sản lớn sau nhiều lần ly hôn.

 

1. Hiểu đúng về hợp đồng tiền hôn nhân

“Hợp đồng hôn nhân” hay “hợp đồng tiền hôn nhân” là một văn bản ghi nhận thỏa thuận đã tồn tại từ thời Hi Lạp cổ đại. Hợp đồng này sẽ là một bản “khế ước” ghi nhận những sự thỏa thuận về tài sản chung, tài sản riêng, các khoản nợ của mỗi người, thậm chí là phân định quyền và các nghĩa vụ liên quan đến con cái sau này. Tất nhiên, Hợp đồng dạng này sẽ khác biệt hoàn toàn với những hợp đồng hôn nhân có mục đích che giấu hành vi phạm pháp như: Buôn bán người, nhập cư trái phép, rửa tiền …

Phải khẳng định rằng, hợp đồng hôn nhân còn quá mới mẻ đối với giới trẻ – đặc biệt là những người trẻ tại Việt Nam. Tuy vậy, qua những sự kiện về tình cảm – hôn nhân mới đây như vụ ly hôn nghìn tỉ của Ông vua Cà phê Trung Nguyên thì mới thấy rằng việc có tồn tại một hợp đồng tiền hôn nhân để phân định tài sản là điều hết sức cần thiết. Việc cùng thỏa thuận, ký vào một bản hợp đồng hôn nhân không đồng nghĩa với việc bạn không tin tưởng người bạn gái, bạn trai của mình mà đơn giản là để tránh phiền phức khi chẳng may trong tương lai có xảy ra tranh chấp. Tôi tin rằng ông Vũ và bà Thảo cũng ước rằng mình có một bản hợp đồng hôn nhân để không mất quá nhiều thời gian, công sức, chi phí không đáng có trong thời điểm hiện tại.

Trong cuốn sách “Nghĩ lớn để thành công”, Tổng thống Donald Trump từng nói: “Tôi khuyên bạn nên có hợp đồng tiền hôn nhân, đây không phải chuyện bạn có tin tưởng vào người bạn đời của mình hay không, đơn giản là nó tránh những rắc rối về sau.” Chắc hẳn đó là kinh nghiệm “xương máu” của tổng thống Mỹ sau vài lần ly hôn.

Pháp luật Việt Nam cho phép đôi nam nữ được thỏa thuận về một hợp đồng hôn nhân, tất nhiên hợp đồng này phải đảm bảo và bị giới hạn trong một số nội dung nhất định và đặc biệt là không nhằm mục đích trái quy định như nội dung tôi đã đề cập phía trên.

 

2. Hợp đồng hôn nhân theo quy định pháp luật Việt Nam

Tuy hợp đồng tiền hôn nhân là một điều khá mới mẻ đối với giới trẻ Việt nhưng trên thực tế pháp luật Việt Nam đã có những quy định và ngầm thừa nhận về văn bản này. Cụ thể là tại Điều 47 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có nội dung như sau:

Điều 47. Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng

Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.

Như vậy, trước khi kết hôn thì hai vợ chồng sẽ được thỏa thuận với nhau về lựa chọn chế độ tài sản, phân định tài sản chung, riêng bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực chữ ký. Hợp đồng này sẽ có hiệu lực từ ngày hai người “ra phường kết hôn”. Có thể thấy, những vấn đề khác liên quan đến quyền nhân thân, quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con cái không được thỏa thuận nhằm mục đích xâm phạm hoặc tước đoạt quyền này.

Nghĩ một cách tích cực hơn, nếu trước khi hai người kết hôn có ký kết một văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản, điều này tương tự với việc “khám sức khỏe tiền hôn nhân”. Không phải bạn không tin tưởng vào thể chất của đối phương mà việc khám sức khỏe sẽ giúp vững vàng về tâm lý, phát hiện kịp thời các bệnh toàn thân nói chung cũng như các bệnh lý sinh sản nói riêng, ảnh hưởng đến các vấn đề tình dục, mang thai và sinh đẻ, để có phương án hỗ trợ điều trị kịp thời và có hiệu quả.

3. Lợi ích của hợp đồng hôn nhân

Có rất nhiều người nghĩ rằng, hợp đồng hôn nhân chỉ dành cho những cặp “chân dài và đại gia” – Điều này không hoàn toàn chính xác. Ai cũng có thể lập một hợp đồng tiền hôn nhân cho riêng mình, hợp đồng hôn nhân sẽ mang lại nhiều ích lợi to lớn dưới đây:

Phân định rõ ràng “tiền ông – tiền tôi”

Mục đích cao cả nhất của hợp đồng hôn nhân đó là phân định về chế độ tài sản chung riêng trước và sau khi kết hôn. Lại nói về Donald Trump, ông từng viết trong cuốn sách của mình: “Thật không công bằng khi người chồng làm quần quật mỗi ngày 18 tiếng suốt nhiều năm ròng và người vợ tuyệt nhiên không làm gì cả. Thế nhưng khi ra tòa, người vợ lại đòi lấy hết toàn bộ số tiền anh chồng kiếm được”.

Chắc nhiều người cũng từng chứng kiến và không khỏi xót xa với hình ảnh tiều tụy của Britney Spears sau khi cô nàng ly hôn Kevin Federline. Tuy nhiên, may mắn thay cho “nữ hoàng nhạc Pop” khi nhờ có hợp đồng tiền hôn nhân, cô đã không mất mát quá nhiều tài sản cho “kẻ đào mỏ” mang tên Kevin.

Tất nhiên, hợp đồng hôn nhân sẽ phù hợp với đối tượng là những người có nguồn thu nhập tương đối và ổn định. Việc phân định tài sản sẽ giúp chủ nhân đích thử của nó tập trung phát triển khối tài sản riêng, vun đắp hợp lý với khối tài sản chung cũng như các nghĩa vụ về chăm sóc gia đình – Hợp đồng hôn nhân không phải là sự “chắc lép” “lặt vặt”, Hợp đồng hôn nhân là cách để cuộc sống hôn nhân không bị tài sản chi phối.

Tránh phát sinh tranh chấp tài sản trong hôn nhân

Tất nhiên trong tình yêu, người ta không đến với nhau vì chất nhưng trong thực tế cuộc sống hôn nhân thì tiền bạc chính là nguồn cơn của nhiều sự đổ vỡ. Do đó việc phân định rạch ròi về mặt tài chính trước khi kết hôn chính là cách để giảm thiểu rủi ro nhất có thể những mâu thuẫn về tiền bạc. Sẽ chẳng có những ông chồng giấu giếm những “quỹ đen” “quỹ đỏ”, cũng sẽ chẳng có những tin nhắn Banking gửi về trừ tiền khi vợ shopping quá đà.

Làm căn cứ giải quyết ly hôn nhanh chóng

Dù tình yêu có đẹp và lãng mạn đến đâu thì rất khó có thể biết trước rằng tương lai sẽ như thế nào, liệu ly hôn có xảy ra hay không. Như các bạn đã biết thì khi giải quyết các vụ việc ly hôn, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kéo dài thời gian – đôi khi có những vụ ly hôn tới 5 năm trời, đó là về phân chia tài sản. Vụ ly hôn của vợ chồng Ông Vũ – Bà Thảo là một ví dụ điển hình tốn nhiều giấy mực của báo giới. Tôi tin rằng khi đã không còn tình cảm, hướng đi chung thì bạn sẽ muốn giải thoát nhanh chóng nhất có thể, việc có một hợp đồng hôn nhân nó như là một loại “bảo hiểm” và khi đó vấn đề tài sản không phải là nỗi lo lắng để kéo dài cuộc ly hôn tại tòa.

Việc phân định tài sản chung riêng từ trước một phần giúp tòa án nhanh chóng giải quyết ly hôn (khi đó chỉ còn vấn đề về tình cảm, quyền nuôi và cấp dưỡng cho con), một phần khác cũng giảm được án phí ly hôn vì khi có tranh chấp xảy ra, án phí sẽ được tính trên % giá trị tranh chấp được định giá. Vụ ly hôn của Ông vua Cà phê Trung Nguyên có mức áp phí lên tới 8 tỷ đồng – một con số không nhỏ.

4. Dịch vụ soạn hợp đồng hôn nhân, tư vấn tiền hôn nhân

Dịch vụ soạn hợp đồng hôn nhân và tư vấn tiền hôn nhân sẽ giúp quý khách hàng có hiểu biết pháp luật cơ bản về đời sống chung vợ chồng sau khi kết hôn đồng thời đưa ra những ý kiến pháp lý để loại bỏ rủi ro không đáng có. Luật sư X cung cấp dịch vụ soạn thảo hợp đồng tiền hôn nhân để quý khách tránh được những phức tạp, bảo toàn được tài sản khi không may xảy ra tranh chấp.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu về dịch vụ: 0833 102 102 (Mr Nghĩa)

 

Từ khóa: ,