Dịch vụ luật sư ly hôn đơn phương tại Hà Nội

bởi Luật Sư X
Dịch vụ luật sư ly hôn đơn phương tại Hà Nội

Trong cuộc sống hôn nhân gia đình, ly hôn là điều đáng tiếc mà không cặp vợ chồng nào muốn xảy ra. Tuy nhiên, khi tình yêu không còn, tình trạng vợ chồng trở nên nghiêm trọng và cảm thấy cuộc hôn nhân không thể kéo dài thêm nữa thì giải thoát sẽ là biện pháp tốt nhất.

Nếu trường hợp vợ chồng cùng thống nhất quan điểm việc ly hôn thì mọi chuyện sẽ diễn ra nhanh chóng mà không làm tổn thương thêm cho nhau. Nhưng có rất nhiều trường hợp một bên kiên quyết ra đi, nhưng bên còn lại thì cố níu kéo và gây mọi sự khó khăn cho việc giải quyết ly hôn. Thấu hiểu được sự khó khăn của những người trong những trường hợp như vậy, Luật sư X chúng tôi với sứ mệnh “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” cung cấp tới quý vị Dịch vụ đơn phương ly hôn tại Hà Nội uy tín và chất lượng nhất.

Chào luật sư, hiện nay tôi đang công tác tại Đống Đa, Hà Nội và chồng công tác ở Sài Gòn. Tôi và chồng kết hôn đã 7 năm nhưng phần lớn thời gian đó là ly thân. Tôi muốn chấm dứt hẳn mối quan hệ này nhưng khi đề cập thì chồng tôi không chấp nhận, níu kéo thậm chí gây khó khăn. Tôi muốn luật sư tư vấn và hỗ trợ dịch vụ ly hôn đơn phương tại Hà Nội. Tôi xin cảm ơn!

Dựa trên câu hỏi của bạn, phòng tư vấn hôn nhân Luật sư X xin hỗ trợ như sau:

Nội dung tư vấn

1. Ly hôn đơn phương phức tạp hơn ly hôn thuận tình

Khác với những việc thuận tình ly hôn khi hai bên đồng nhất quan điểm về việc chấm dứt cuộc hôn nhân cũng như thỏa thuận được về những vấn đề xung quanh việc ly hôn như về tài sản và quyền nuôi con. Thời gian để giải quyết việc thuận tình hôn thường từ 4 tới 6 tháng, ngoài trừ những trường hợp đặc biệt khác ví dụ như có yếu tố nước ngoài thì có thể kéo dài hơn nhưng về cơ bản thời gian giải quyết ly hôn rất ngắn bởi lẽ hai bên đã có sự đồng thuận. 

Những cuộc ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên thường rất căng thẳng khi bị bên còn lại bất hợp tác, thậm chí là gây rất nhiều sự cản trở trong suốt quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa. Trong những trường hợp đơn phương ly hôn như vậy, thời gian thường kéo dài nhiều hơn con số 1 năm và không giới hạn khi phụ thuộc vào tranh chấp phát sinh. Tiêu biểu có rất nhiều trường hợp bên không muốn ly hôn đã cất giữ và không giao những giấy tờ cần thiết để bên còn lại giải quyết ly hôn. 

Trong những trường hợp đối phương bất hợp tác như vậy, luật sư sẽ thực hiện những thủ tục pháp lý tới tòa án yêu cầu giao nộp giấy tờ. Đã từng có trường hợp một bên bất hợp tác và tiêu hủy Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, lúc này luật sư sẽ hỗ trợ quý vị trong việc xin cấp lại hay trích lục hộ tịch các giấy tờ cần thiết.

Những trường hợp đơn phương ly hôn thì hai bên thường không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề phân chia tài sản chung và quyền nuôi con – Đây là những vấn đề phức tạp nhất trong quá trình giải quyết ly hôn. Bởi lẽ ở Việt Nam hiện nay, đa số các cặp đôi chưa ý thức được rõ những vấn đề pháp lý xoay quanh tài sản chung và tài sản riêng trong hôn nhân, điển hình có thể kể tới vụ việc ly hôn ngàn tỷ của gia đình Trung Nguyên, khi cả 2 người đều là những doanh nhân rất giỏi và có hiểu biết nhưng họ cũng không phân định rõ ràng đâu là tài sản chung, tài sản riêng trong suốt quá trình hôn nhân dẫn tới những tranh cãi gay gắt trong phiên tòa ly hôn.

Do vậy, các luật sư sẽ giúp quý vị kê khai lại tài sản chung và tài sản riêng để hai bên có thể thỏa thuận phân chia tài sản nhằm tiết kiệm án phí ly hôn phải nộp cho tòa án. Bởi lẽ, án phí chia tài sản dựa trên phần trăm (%) số tài sản yêu cầu tòa án phân chia.

Hơn nữa, sẽ chẳng có cha mẹ nào muốn phải rời xa những đứa con của mình. Tuy nhiên, từ thực tiễn hoạt động tư vấn ly hôn chúng tôi thấy rằng, rất nhiều trường hợp một bên đưa ra những luận điểm chống lại bên còn lại như không đủ điều kiện về tài chính, điều kiện về sức khỏe,…. để tước đi quyền nuôi con của bên còn lại. Do vậy, để chủ động hơn trong việc dành quyền nuôi con sau ly hôn, quý vị nên tới sự tư vấn hỗ trợ từ phía các luật sư để bác bỏ những luận điệu của phía đối phương.

Thời gian càng kéo dài thì những tổn thương của hai bên càng nghiêm trọng hơn. Không ngoại trừ khả năng nảy sinh những tình huống có phần cực đoan của các bên dẫn tới những hành vi xâm phạm tới sức khỏe và tính mạng của nhau. Do đó, theo quan điểm của hầu hết mọi người việc ly hôn cần phải được giải quyết một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, thủ tục đơn phương ly hôn cũng phải trải qua nhiều bước theo quy định pháp luật. Vì vậy nếu trường hợp anh/chị là những người không nắm vững những thủ tục này thì việc tự mình thực hiện sẽ rất khó khăn và tốn nhiều thời gian, công sức trong suốt quá trình giải quyết ly hôn. Chính vì vậy, việc tìm đến những đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn giải quyết đơn phương ly hôn uy tín và hiệu quả nhất là sự lựa chọn thông minh, vừa tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc mà hơn hơn hết đó là đảm bảo được những quyền lợi chính đáng cho quý vị.

2. Quy trình thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất

Là một thủ tục tố tụng phức tạp, những người sẽ và đang ly hôn – ly thân cần phải biết những quy định liên quan đến tố tụng dân sự để giải quyết vụ việc ly hôn một cách nhanh chóng và có lợi nhất. Dưới đây Luật sư X xin hướng dẫn các bước để thực hiện thủ cụ ly hôn đơn phương nhanh:

Bước 1: Soạn thảo hộ sơ đơn phương ly hôn hợp lệ:

Để soạn thảo một bộ hồ sơ ly hôn hợp lệ thì quý vị cần chuẩn bị những văn bản và tài liệu cụ thể như sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật. Thực tế thì Bộ luật dân sự 2015 có điều chỉnh mối quan hệ hôn nhân và quy định rõ ràng rằng Đơn xin ly hôn cần phải đầy đủ nội dung pháp lý như sau:
  • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
  • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
  • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó;
  • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);
  • Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;
  • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
  • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm;
  • Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);
  • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Trường hợp khác

Trong trường hợp bạn không thể tự soạn đơn ly hôn đơn phương thì có thể lựa chọn phương án đến tòa án nhân dân cấp Huyện, Quận nơi bị đơn cư trú để mua mẫu đơn ly hôn với chi phí từ 10.000đ đến 50.000đ. Nhiều tòa án sẽ yêu cầu  nguyên đơn phải mua đơn ly hôn tại tòa thì mới giải quyết – mặc dù quy định này là không đúng. Tuy nhiên để đỡ mất thời gian giải quyết ly hôn, mất thời gian soạn thảo đơn ly hôn đúng quy định pháp luật thì nên lựa chọn phương án mua đơn ly hôn tại tòa hoặc sử dụng dịch vụ luật ly hôn để được sự hỗ trợ tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết: Mẫu đơn ly hôn đơn phương tại Hà Nội

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Là văn bản rất cần thiết để xác định vai trò, mối quan hệ trong ly hôn giữa hai bên đương sự. Để tòa án có căn cứ giải quyết thì rất cần thiết phải có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, theo kinh nghiệm giải quyết vụ việc ly hôn thì nên sao y một bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và cầm bản gốc để đối chiếu. Trong trường hợp Chồng hoặc vợ giấu đăng ký kết hôn thì cần thực hiện trích lục đăng ký kết hôn để tòa án tiếp nhận hồ sơ:
 • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng: Văn bản này rất cần thiết để xác định danh tính cũng như tư cách nộp hồ sơ đơn phương ly hôn của đương sự. Đây cũng là văn bản bắt buộc trong hồ sơ ly hôn đơn phương để tòa thụ lý giải quyết.
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có): Đơn phương ly hôn thường gặp nhiều về vấn đề tranh chấp con cái khi cả hai không đồng thuận việc giải quyết quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hồ sơ ly hôn đơn phương phải bao gồm giấy khai sinh của con nhằm mục đích chứng minh quan hệ con cái và độ tuổi để xác định quyền đưa ra nguyện vọng sống chung với bộ mẹ – Tòa cũng dựa vào đó lấy cơ sở giải quyết quyền nuôi con.
 • Sổ hộ khẩu: Giấy tờ chứng minh thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân. Sổ hộ khẩu quan trọng trong bộ hồ sơ ly hôn đơn phương bởi lẽ việc giải quyết phải thuộc thẩm quyền nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc. Ví dụ Vợ ở Gia Lâm, Chồng ở Long Biên, trường hợp Vợ muốn ly hôn đơn phương với Chồng thì phải nộp tại tòa án nhân dân Quận Long Biên.
 • Giấy tờ về tài sản chung (nếu có): Khi tình cảm không còn thì tài sản sẽ là vấn đề để hai vợ chồng tranh cãi (song song với vấn đề về con cái). Giấy tờ nhà đất, đăng ký xe, sở hữu căn hộ chung cư … là căn cư để tòa phân xử quyền sở hữu khi ly hôn đơn phương.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tại tòa án đúng thẩm quyền. Như đã đề cập thì việc giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương phức tạp hơn so với ly hôn thuận tình khi phải xác định đúng thẩm quyền của tòa án. Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Như vậy, trong trường hợp ly hôn đơn phương thì nguyên đơn phải tìm đến nơi mà bên kia đang sinh sống hoặc làm việc để nộp đơn ly hôn. Có rất nhiều trường hợp vợ chồng xa mặt cách lòng, người bắc kẻ nam thì đúng là rất khó trên thực tế xử lý vụ việc.

Bước 3: Nhận kết quả xử lý đơn

Trường hợp đơn ly hôn đơn phương hợp lệ thì tòa án trong thời gian từ 5 – 10 ngày làm việc sẽ ra thông báo nộp tạm ứng án phí. Trong trường hồ sơ ly hôn đơn phương còn phải sửa chữa hoặc sai sót thì tòa án sẽ yêu cầu bổ sung đơn để hoàn tất thủ tục.

Bước 4: Nộp tiền tạm ứng án phí 

Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án.

Án phí giải quyết ly hôn đơn phương phụ thuộc vào tranh chấp tài sản:

 • Án phí ly hôn cơ bản là: 300.000đ nếu không có tranh chấp về tài sản;
 • Nếu có tranh chấp về tài sản thì án phí sẽ dựa theo tỷ lệ % của số tài sản đương sự yêu cầu Tòa án phân chia.
 • Tham khảo thêm bài viết về án phí ly hôn: Án phí ly hôn là bao nhiêu?

Bước 5: tiến hành giải quyết

Tòa án sẽ triệu tập các đương sự để lấy lời khai, hòa giải tại tòa và tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định pháp luật tố tụng dân sự;

3. Dịch vụ ly hôn đơn phương tại Hà Nội

Theo con số thống kê hiện nay mỗi ngày có tới hơn 1000 đơn ly hôn được nộp tới Tòa án trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, hơn một nửa trong số đó bị Tòa trả đơn vì sai thể thức và nộp sai thẩm quyền. Bên cạnh đó, hơn một nữa số vụ ly hôn hiện nay bị kéo dài thời gian xét xử vì nhiều lý do. Vì vậy, Luật sư X chúng tôi hân hạnh cung cấp tới quý vị các dịch vụ để giúp quá trình giải quyết ly hôn được diễn ra nhanh chóng, bao gồm:

 • Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn và các quy định pháp luật liên quan đến ly hôn;
 • Tư vấn về thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn khi một trong các bên mất tích, không rõ nơi ở hiện tại;
 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng soạn thảo hồ sơ đơn phương ly hôn;
 • Hướng dẫn, đại diện khách hàng nộp hồ sơ đơn phương ly hôn tại tòa án cấp sơ thẩm;
 • Tư vấn giải quyết chia tài sản chung;
 • Tư vấn về quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng;
 • Tư vấn giành quyền nuôi con, trong trường hợp các bên có tranh chấp quyền nuôi con;
 • Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng tại phiên tòa;
 • Đại diện khách hàng thỏa thuận, đưa ra những luận điểm để làm việc và đòi quyền lợi đối với đối phương.

Vì sao nên chọn Luật sư X?

Luật sư X chúng tôi là tổ chức uy tín hàng đầu tại Hà Nội trong lĩnh vực pháp luật về hôn nhân gia đình. Chúng tôi tự tin với đội ngũ luật sư dày dạn kinh nghiệm đã tư vấn, bảo về quyền lợi chính đáng cho hàng trăm thân chủ trong những vụ đơn phương ly hôn sẽ cung cấp tới cho quý vị những giải pháp tốt nhất, có lợi nhất. Qua đó giúp quý vị tiết kiệm được công sức, thời gian và tiền bạc. Đồng thời, chúng tôi cam kết về bảo mật thông tin khách hàng, do vậy quý vi có thể an tâm và tin tưởng về chúng tôi trong suốt quá trình giải quyết ly hôn nhằm tránh việc ảnh hưởng tới đời sống và kinh doanh của quý vị.

Khi Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ ly hôn đơn phương  xin vui lòng liên lạc theo số máy Hotline: 0833102102 để được tư vấn, hỗ trợ dịch vụ đơn phương ly hôn tại Hà Nội:

Hân hạnh được phục vụ quý khách

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm