Phân biệt tài sản chung, tài sản riêng vợ chồng

bởi NguyenTriet

Thưa luật sư, thực sự tôi vẫn chưa hiểu tài sản chung vợ chồng là gì cả. Quý Luật sư có thể phân biệt tài sản chung – riêng là gì không? Sau khi cưới vợ chồng tôi có mua một chiếc ô tô nhưng đó là bằng tiền tiết kiệm của tôi. Vậy tài sản mua bằng tiền các nhân có chia khi ly hôn hay không? Cảm ơn Quý luật sư

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  1. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
  2. Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015

Nội dung tư vấn:

Để trả lời được câu hỏi trong tình huống rằng tài sản mua sau khi kết hôn là tài sản chung hay tài sản riêng. Khi ly hôn có bị đem ra chia hay không. Trước hết cần làm rõ tài sản chung của vợ chông là gì, bởi chỉ có tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia khi ly hôn. Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình có quy định về vấn đề này

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Về tài sản riêng, không có định nghĩa rõ ràng mà phải dùng phương pháp loại trừ từ khái niệm tài sản chung. Với tài sản được tặng cho riêng hoặc có thỏa thuận là tài sản riêng thì không phải tài sản chung. Với tài sản mua sau khi kết hôn mà tiền mua là từ tiền riêng thì cũng rất khó có thể chứng mình được nên thường trên thực tế vẫn được coi là tài sản chung.

Như vậy, nếu tài sản được xác định là tài sản chung có thể chia theo nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng được quy định như sau:

  • Ưu tiên chia theo thỏa thuận
  • Không có thỏa thuận thì chia theo pháp luật

Việc chia theo pháp luật phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Hoàn cảnh sống của vợ và chồng sau khi ly hôn: Ai khó khăn hơn người đó được nhiều hơn
  • Công sức đống góp tạo lập tài sản: Ai đóng góp nhiều được nhiều hơn
  • Đảm bảo điều kiện, sản xuất kinh doanh, lao động: Ai đang sử dụng tài sản nào tạo thu nhập được ưu tiên nhận tài sản đó
  • Lỗi của các bên trong hôn nhân: Ai khiến hôn nhân đổ vỡ người đó nhận ít đi

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

VIDEO THAM KHẢO

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm