Dịch vụ xin giấy phép phát hành album, bài hát

Dịch vụ xin giấy phép phát hành album, bài hát hay phê duyệt nội dung bản ghi âm, ghi hình là dịch vụ pháp lý của Luật sư X hỗ trợ những nghệ sỹ đưa sản phẩm ra công chúng một cách nhanh chóng, hợp pháp nhất.

Căn cứ pháp lý:

 • Nghị định số 15/2016/NĐ-CP
 • Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL

Thông tin dịch vụ

1. Tại sao phát hành album, bài hát cần phải xin cấp phép

Phải khẳng định rằng, việc một bài hát nói riêng hay những tác phẩm nghệ thuật biểu diễn nói chung khi phát hành rộng rãi cho công chúng đều cần phải được kiểm duyệt về mặt nội dung. Giống như phim ảnh, để một tác phẩm được trình chiếu thì cần phải có sự rà soát những nội dung trong phim có những yếu tố vi phạm pháp luật, thuần phong mỹ tục hay văn hóa của một dân tộc hay không… một bài nhạc để thương mại hóa cũng cần kiểm duyệt tương tự như vậy.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam mới dừng lại ở việc phát hành bài hát thông qua những album, bản ghi âm vật lý (offline) cần phải xin phép. Trên phương diện phát hành online, việc xin phép chưa được đề cập vì vậy những nghệ sỹ đang quen thuộc khi phát hành trên nền tảng số như youtube, soundcloud, spotify … sẽ không cần thực hiện thủ tục này. Tuy vậy, vấn đề bản quyền là điều mà các nhà làm nhạc cần quan tâm, Luật sư X khuyến nghị quý vị nên đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc trước khi phát hành bất cứ sản phẩm nào.

Tham khảo bài viết: Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả

2. Thủ tục phát hành album, bài hát

Như đã đề cập phía trên, đối với những album bài hát được phát hành theo dạng đĩa nhạc, phương thức offline hoặc phục vụ xuất khẩu thì sẽ cần thực hiện thủ tục này, ngượi lại đối với những bài hát được phát hành online thì sẽ không cần thiết.

Thủ tục xin phép phát hành album, bài hát hay còn được gọi là cấp phép phê duyệt nội dung bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Quý khách cần chuẩn bị bộ hồ sơ hợp lệ như sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép phê duyệt nội dung (Được cụ thể trong mẫu số 06 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 79/2012/NĐ-CP);
 • Danh sách các tác giả, tác phẩm, người biểu diễn;
 • Bản nhạc và lời hoặc kịch bản văn học (đối với tác phẩm nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt có chứng nhận của công ty dịch thuật);
 • Bản ghi âm, ghi hình có nội dung ca múa nhạc, sân khấu;
 • Bản sao chứng thực quyết định phổ biến tác phẩm và quyết định cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia biểu diễn nghệ thuật (nếu trong chương trình có sử dụng tác phẩm sáng tác trước năm 1975, tác phẩm do người Việt Nam định cư ở nước ngoài sáng tác và nghệ sĩ là người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia biểu diễn);
 • Mẫu thiết kế vỏ bản ghi âm, ghi hình;
 • Bản sao quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Đối tượng lần đầu thực hiện thủ tục hành chính và đối tượng trong quá trình hoạt động đã có hành vi vi phạm quy định tại Điều 6 Nghị định số 79/2012/NĐ-CP nộp bản sao có chứng thực hoặc mang bản gốc để đối chiếu).

Cơ quan có thẩm quyền: Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả – Sở Văn hóa và Thể thao nơi doanh nghiệp phát hành đặt trụ sở.

Thời gian xử lý: 7 – 15 ngày làm việc

3. Dịch vụ xin giấy phép phát hành album, bài hát

Luật sư X là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp xin giấy phép phát hành album, bài hát tại Việt Nam. Khi sử dụng dịch vụ này, quý khách sẽ trở thành thân chủ của Luật sư X và thừa hưởng những tiện ích như sau:

 • Tư vấn pháp luật về phát hành album, phê duyệt nội dung bản ghi âm ghi hình;
 • Hỗ trợ soạn thảo đầy đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ;
 • Đại diện nộp, nhận, khiếu nại kết quả;
 • Bàn giao và lưu trữ hồ sơ giấy tờ.

Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ này của Luật sư X: 0833 102 102