Đinh tặc rải đinh sẽ bị xử lý như thế nào?

Sự kiện gần nhất khi cầu vượt biển dài nhất Việt Nam tại Hải Phòng bị rải đinh dày đặc. Vậy những hành vi, những người thực hiện việc rải đinh như vậy sẽ bị xử lý như thế nào?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Rải đinh là hành vi rất nguy hiểm, đe dọa không chỉ về tài sản mà còn đến sức khỏe, tính mạng của người tham gia giao thông. Hành vi này chắc chắn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

1. Xử phạt hành chính với hành vi rải đinh

Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có quy định về mức phạt với hành vi rải đinh như sau:

Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác, đổ dầu nhờn hoặc các chất gây trơn khác trên đường bộ; chăng dây hoặc các vật cản khác qua đường gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông;

Mức phạt hành chính cao nhất với hành vi rải đinh là 8 triệu đồng. Tuy nhiên, việc xử phạt hành chính chỉ diễn ra nếu hành vi rải đinh chưa gây ra hậu quả theo quy định của Bộ luật hình sự 2015.

2. Rải đinh có thể bị xử lý hình sự

Nếu việc rải đinh gây ra hậu quả được quy định tại điều 261 Bộ luật hình sự thì đinh tặc sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự cho hành vi của mình:

Điều 261. Tội cản trở giao thông đường bộ 

1. Người nào đào, khoan, xẻ, san lấp trái phép công trình giao thông đường bộ; đặt, để, đổ trái phép vật liệu, phế thải, rác thải, vật sắc nhọn, chất gây trơn hoặc chướng ngại vật khác gây cản trở giao thông đường bộ; tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá hủy biển báo hiệu, đèn tín hiệu, cọc tiêu, gương cầu, dải phân cách hoặc thiết bị an toàn giao thông đường bộ khác; mở đường giao cắt trái phép qua đường bộ, đường có dải phân cách; sử dụng trái phép lề đường, hè phố, phần đường xe chạy, hành lang an toàn đường bộ hoặc vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

a) Làm chết người; 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; 

Hình phạt nặng nhất cho hành vi này là 10 năm tù nếu làm chết đến 3 người trở lên hoặc gây thiệt hại đến 1 tỷ rưỡi.

Trên thực tế, mức xử phạt với hành vi rải đinh này được đánh giá là còn khá nhẹ so với những hậu quả, phiền toái mà nạn nhân phải chịu. Hơn nữa, việc điều tra, xác minh hành vi rải đinh không hề dễ dàng, khi mà lực lượng chức năng vẫn còn quá mỏng so với phạm vi mà đinh tặc hay hoạt động. Bởi vậy, rất cần có những thay đổi về quy định pháp luật để có thể chấm dứt hành vi sai trái này.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay