Dùng nick ảo vu khống trên facebook, phạt đến 3 năm tù

Cùng với sự phát triên công nghệ 4.0, việc phạm tội nay không còn là hành vi diễn ra đơn thuần thực tế ngoài xã hội mà đã có thể hiện diện ngay trên mạng xã hội. Mạng là ảo, nhưng phạm tội là thật. Trong đó, việc sử dụng trang cá nhân ảo nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác trên mạng xã hội là một hành vi khá phổ biến. Vậy, người có hành vi vi phạm này sẽ bị xử phạt như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

  • Luật An ninh mạng 2018
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP
  • Nghị định 174/2013-NĐ-CP
  • Luật hình sự 2015

Nội dung tư vấn:

1. Vu khống người khác trên mạng xã hội là hành vi vi phạm pháp luật.

Luật an ninh mạng ra đời, thiết lập những chế tài xử lý nhất định đối với những hành vi vi phạm trên mạng ảo. Bởi tuy là mạng ảo, nhưng thực tế đã chứng minh có những hậu quả thật. Theo đó, việc bị vu khống, bôi nhọ danh dự nhân phẩm bằng cách tung 1 đoạn clip, hay một bài “hành văn” kể về cuộc đời của ai đó,…bằng nick cá nhân hay nick ảo là hành vi bị cấm. Cụ thể khoản 3 Điều 16 Luật An ninh mạng 2018 quy định:

Điều 16. Phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế

3. Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm:

a) Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

b) Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Theo đó, có hai hành vi bị pháp luật cấm khi sử dụng mạng xã hội: 

  • Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác
  • Thông tin bịa đặt, sai sự thật: gây nên hậu quả đó là danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác bị xâm phạm đồng thời Gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác

Khi phát hiện mình bị vu khống, bị xâm phạm đến danh dự, uy tín nhân phẩm thì việc chúng ta nên làm đó là phải bảo vệ chính bản thân bằng việc gửi đơn khiếu nại đến Bộ công an – cơ quan chịu trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo về an ninh mạng.

Điều 36. Trách nhiệm của Bộ Công an

Bộ Công an chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về an ninh mạng và có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây, trừ nội dung thuộc trách nhiệm của Bộ Quốc phòng và Ban Cơ yếu Chính phủ:

7. Kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về an ninh mạng.

Bằng nghiệp vụ đã được đào tạo, cơ quan công an sẽ truy tìm người đứng đằng sau nick facebook tố cáo người khác. Bởi vậy, việc tự bảo vệ quyền lợi của chính mình là một việc hết sức quan trọng.

2. Nick ảo vu khống người khác có thể xử phạt đến 3 năm tù.
Cũng như đa phần các hành vi vi phạm khác, việc dùng nick ảo tố cáo người khác lên facebook có thể xử lý hình sự hoặc hành chính tùy thuộc vào mức độ vi phạm, tính chất hành vi. 

Đối với Xử lý hành chính

Đối với người dùng nick ảo để vu khống người khác thì sẽ bị phạt tiền từ 02 đến 03 triệu căn cứ vào khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

l) Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân;

Đó là đối với cá nhân vi phạm, còn đối với doanh nghiệp có hành vi  cung cấp thông tin vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng căn cứ vào Điều 65 Nghị định 174/2013-NĐ-CP.

Điều 65. Vi phạm các quy định về trách nhiệm của tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội

4. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Chủ động cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

Đối với  trách nhiệm hình sự

Căn cứ theo Điều 156 hoặc 155 Luật hình sự 2015 thì người dùng nick ảo tố cáo người khác trên facebook sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với hai tội : Tội vu khống hoặc Tội làm nhục người khác.

Tội vu khống : nếu có dấu hiệu hành vi bại đặt loan truyền những điều không đúng sự thật về người khác nhằm gây thiệt hại đến danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ chịu  với mức phạt tù cao nhất lên đến 03 năm và có thể bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng.

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tội làm nhục người khác : với mức phạt tù cao nhất là 02 năm khi có hành vi làm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác.

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, chỉ một hành vi nhỏ trên facebook đôi khi chỉ vì “câu like” mà bạn sẽ bị xử phạt tù đến 3 năm tùy theo mức độ vi phạm. Mạng xã hội là ảo, tuy nhiên, việc xử phạt là thật! 

Hy vọng bài viết có ich cho bạn !

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay