Giả mạo chữ ký để bán đất bị xử lý thế nào?

Một người giả mạo chữ ký để thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải của mình. Vậy trường hợp này người giả mạo chữ ký sẽ bị xử lý như thế nào? Người bị giả mạo cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình ạ.

Hãy để LSX giải đáp giúp bạn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Theo trường hợp bạ nói, tôi chưa hình dung được cụ thể vai trò, hành vi của người giả mạo chữ ký.

Nhưng nếu người đó, giả mạo chữ ký của người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện việc chuyển nhượng thì việc giả mạo chữ ký để chuyển nhượng đất đó là căn cứ xác định việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất này bị coi là vô hiệu do lừa dối theo quy định tại Điều 127  Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.”

Bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu Tòa tuyên đây là một giao dịch dân sự vô hiệu. Hiên nay, có nhiều đơn vị có thể thực hiện việc giám định chữ ký để cung cấp cho Tòa án.

Có dấu hiệu hình sự?

Nếu người đó giả mạo chữ ký nhằm chiếm đoạt tài sản thì hành vi này đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.”

Khi phát hiện hành vi, ngay lập tức bạn có thể tố cáo tới cơ quan công an điều tra cấp huyện để họ thực hiện việc điều tra, xác minh.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay