Hạch toán chi thưởng cho tập thể như thế nào?

bởi LeDuyPhuong
Hạch toán chi thưởng cho tập thể

Các khoản thưởng được pháp luật khuyến khích không có tính bắt buộc, đó là thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Các hình thức tiền thưởng phổ biến trong doanh nghiệp có tính chất tiền lương có thể kể đến thưởng doanh số, thưởng số lượng, thưởng tăng ca,… Trong đó, việc hạch toán chi thưởng cho tập thể đang còn là vấn đề quan tâm rất nhiều của các doanh nghiệp hiện nay. Cùng  Luật Sư X tìm hiểu vấn đề “Hạch toán chi thưởng cho tập thể như thế nào?” qua bài viết sau đây:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động năm 2019

Tiền thưởng là gì?

Tiền thưởng được hiểu là khoản thù lao bổ sung cho tiền lương để trả cho những yếu tố mới phát sinh trong quá trình lao động ( tăng năng suất lao động, tiết kiệm nguyên vật liệu, sáng kiến…) chưa tính đến trong mức lương theo chức danh hoặc theo công việc. Điều 103 Bộ luật lao động có quy định về tiền thưởng như sau:

1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Các khoản thưởng của doanh nghiệp

Các hình thức tiền thưởng phổ biến trong doanh nghiệp có tính chất tiền lương có thể kể đến, như:

– Thưởng thường niên (ngày Lễ, Tết, thưởng lương tháng 13 …).

– Thưởng đạt, vượt doanh số bán hàng.

– Thưởng hoàn thành vượt năng suất lao động.

– Thưởng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật …

Như vậy có thể hiểu rằng, tiền thưởng là khoản tiền mà doanh nghiệp thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Hạch toán chi thưởng cho tập thể

Như đã đề cập ở trên, các khoản thưởng ngày nghỉ Lễ, Tết … có bản chất là tiền lương, tiền công nên được hạch toán vào tài khoản 334- Phải trả người lao động.
Do đó, tiền thưởng thuộc bộ phận nào sẽ được hạch toán chi phí tương ứng với tài khoản của bộ phận đó.
– Ghi nhận tiền thưởng vào chi phí:
Nợ TK 641, 642, 622, 154 (Thông tư 133) …

Có TK 334, 338
Đồng thời tính toán thuế TNCN phải nộp (nếu có), ghi:
Nợ TK 334/ Có TK 3335
– Khi thanh toán tiền thưởng cho người lao động, ghi:
Nợ TK 334, 338
Có TK 111, 112
– Khi nộp thuế TNCN, kế toán ghi:
Nợ TK 3335
Có TK 111,112.

Tiền thưởng có được đưa vào chi phí hợp lý để hạch toán không?

Theo Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC Sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC (Mục 2.6) quy định chi tiền lương, tiền công, tiền thưởng không đủ chứng từ để ghi nhận chi phí hợp lý:

“a) Chi tiền lương, tiền công và các khoản phải trả khác cho người lao động doanh nghiệp đã hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ nhưng thực tế không chi trả hoặc không có chứng từ thanh toán theo quy định của pháp luật

b) Các khoản tiền lương, tiền thưởng, chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thoả ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty”.

Như vậy, tiền thưởng được đưa vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp khi có chứng từ chi tiền, có quy định thưởng trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế tài chính, quy chế thưởng của doanh nghiệp.

Tiền thưởng có phải chịu thuế TNCN?

Tiền thưởng là khoản tiền có tính chất tiền công, tiền lương nên nó phải chịu thuế TNCN, trừ tiền thưởng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận.

Điều này được quy định rõ tại Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC về các khoản thu nhập chịu thuế:

e) Các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức, kể cả thưởng bằng chứng khoán, trừ các khoản tiền thưởng sau đây:

e.1) Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, bao gồm cả tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng …”

Lưu ý:

– Tiền thưởng lao động trong doanh nghiệp tính thuế TNCN theo biểu thuế lũy tiến từng phần; lao động ngoài doanh nghiệp, lao động học việc (không ký hợp đồng lao động) khấu trừ 10% thuế TNCN.

– Thưởng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật do cơ quan Nhà nước công nhận được quy định tại Nghị định số 13/2012/NĐ-CP và Thông tư số 18/2013/TT-BKHCN.

– Thời điểm kê khai và tính thuế TNCN là thời điểm trả thu nhập. Do vậy, khoản tiền thưởng (như lương tháng 13) có thể phải kê khai và nộp thuế năm sau nếu chi trả trong năm sau.

Khuyến nghị

Luật sư X là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Hạch toán chi thưởng cho tập thể chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động Công ty Luật sư X luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Vấn đề ”Hạch toán chi thưởng cho tập thể như thế nào?” đã được Luật sư X giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư X chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về tra cứu thông tin quy hoạch Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Tiền thưởng ngày nghỉ lễ, tết là gì?

Các khoản tiền thưởng ngày nghỉ lễ, tết là các khoản thưởng được pháp luật khuyến khích không có tính bắt buộc, đó là thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Các hình thức tiền thưởng phổ biến trong DN có tính chất tiền lương có thể kể đến, như:
– Thưởng thường niên (ngày Lễ, Tết, thưởng lương tháng 13 …).
– Thưởng đạt, vượt doanh số bán hàng.
– Thưởng hoàn thành vượt năng suất lao động.
– Thưởng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật …

Lưu ý về Hạch toán thưởng Lễ, Tết cho tập thể

Trường hợp khoản tiền thưởng không được quy định tại: Hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể, Quy chế Tài chính hoặc Quy chế thưởng thì khoản chi này không được tính vào chi phí được trừ khí tính thuế TNDN, trường hợp này sẽ hạch toán như sau
+ Khi  doanh nghiệp tính toán khoản tiền thưởng
Nợ TK 811: Chi phí khác (nếu công ty không trích lập quỹ Khen thưởng phúc lợi)
Nợ TK 353: Qũy khen thưởng phúc lợi (nếu công ty có trích lập)
Có TK 334
+ Khi doanh nghiệp thanh toán tiền thưởng cho người lao động
Nợ TK 334: Phải trả người lao động
Có TK 111: Chi trực tiếp bằng tiền mặt

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm