Hành vi vận chuyển ma túy đến khu cách ly thì bị xử lý như thế nào?

bởi PhuongMai
Thanh niên vận chuyển ma túy đến nơi cách ly thì bị xử lý như thế nào?

Tình bạn bè vốn là một thứ tình cảm thiêng liêng, khó có thể thay thế. Thậm chí, tình bạn còn là một thứ gì đó cao hơn cả tình yêu. Một tình bạn không vụ lợi, luôn bên nhau trong những lúc khó khăn là một thứ tình cảm đáng quý. Tình bạn bè đáng quý như vậy; nhưng tiếp tay vận chuyển ma túy vào khu cách ly cho bạn thì không phải là đang giúp bạn; mà là đang hại bạn rồi. Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu hình thức xử lý đối với hành vi vận chuyển ma túy đến khu cách ly nhé:

“Vào khoảng 20h50 ngày 4/8, trong khi đang làm nhiệm vụ tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực cách ly tại phương Chương Dương; tổ công tác của Đội Cảnh sát hình sự, công an quận Hoàn Kiếm phát hiện một nam thanh niên đi xe máy; dừng đỗ xe đang định chuyển túi bánh mì vào trong khu vực cách ly. Nhận thấy có dấu hiệu nghi vấn, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra, phát hiện trong túi bánh mì có 1 gói tinh thể màu trắng. Tại cơ quan điều tra, đối tượng Bùi Quốc Huy (sinh năm 1999, HKTT tại Đông Anh, Hà Nội) đã khai nhận; gói tinh thể màu trắng trong bịch bánh mì là ma túy đá. Huy đang định chuyển vào cho đối tượng khác trong địa bàn phường Chương Dương”.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Luật Phòng, chống ma túy năm 2021

Nghị định 73/2018/NĐ-CP

Khái niệm

Ma túy là gì?

Chất ma túy là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành.

Thế nào là hành vi vận chuyển ma túy?

Hành vi vận chuyển trái pháp chất ma túy được hiểu là hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác; với bất kỳ hình thức nào (ô tô, tàu điện, tàu hỏa, xe máy,…); trên các tuyến đường khác nhau (đường sắt, đường hàng không, đường thủy, đường bộ,…). Hành vi vận chuyển không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái pháp chất ma túy.

Trách nhiệm hình sự đối với hành vi vận chuyển ma túy đến khu cách ly

Tùy thuộc vào mục đích của đối tượng Huy mà đối tượng có thể bị xử lý vì một trong số các tội danh sau:

Tội vận chuyển trái phép chất ma túy

Trong tội này, mục đích của người thực hiện tội phạm là nhằm mục đích vận chuyển; không vì bất cứ mục đích nào khác như sản xuất, mua bán, tàng trữ. Với “tội vận chuyển trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 250 này; đối tượng Huy có thể đối mặt với các mức hình phạt sau:

– Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

– Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

– Phạt tù từ 15 năm đến 20 năm

– Phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Tội mua bán trái phép chất ma túy

Nếu mục đích của Huy là nhằm mua bán, Huy sẽ phải đối mặt với các mức hình phạt:

– Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

– Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

– Phạt tù từ 15 năm đến 20 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm; tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Giải quyết tình huống

Quan sát ảnh chụp tương quan giữa gói ma túy đá và cái bánh mì cho thấy; gói ma túy đá kích cỡ tương đương bánh mì. Quan sát túi bánh có thể thấy đây là bánh mì sandwich loại 600g. Các loại khuôn thường thấy trên thị trường cho bánh mì sandwich 600g thường có kích cỡ 12x33x9 (cm). Từ đó cho thấy, gói ma túy này kích cỡ tương đương 12×9 (cm). Các loại túi zip bán trên thị trường hiện nay có nhiều kích cỡ; tuy nhiên, túi có kích cỡ tương đương với ảnh chụp là loại túi zip cỡ 4×4 (cm). Với loại túi zip này có thể đựng được khoảng 50g ma túy đá.

Hiện tại, vẫn chưa xác định được đối tác của Huy là ai nên chưa thể xác định được mục đích của Huy là gì. Vậy nên, với 100g ma túy đá; Huy có thể bị phạt tù lên đến 20 năm theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 250 với “Tội vận chuyển trái pháp chất ma túy. Bên cạnh đó, Huy có thể bị phạt tù lên đến 20 năm theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 251 với “Tội mua bán trái phép chất ma túy”.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật sư X về vụ việc “Hành vi vận chuyển ma túy đến khu cách ly thì bị xử lý như thế nào?“. Để biết thêm thông tin chi tiết về vụ việc cũng như cần sự trợ giúp đối với những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Tội vận chuyển trái phép chất ma túy khác tội mua bán trái phép chất ma túy ở điểm nào?

Tội vận chuyển trái phép chất ma túy khác tội mua bán trái phép chất ma túy ở mục đích phạm tội. Mục đích phạm tội của tội vận chuyển trái phép chất ma túy là không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ, sản xuất. Còn tội mua bán trái phép chất ma túy là nhằm mục đích mua bán.

Vận chuyển bao nhiêu gam ma túy thì có thể bị tử hình?

Theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 250 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017; vận chuyển từ 100g ma túy đá trở lên thì có thể bị tử hình.

Một bánh heroin chưa bao nhiêu gam ma túy?

Một bánh heroin thường có trọng lượng từ 340-350g.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm