Hát Karaoke gây ồn có vi phạm pháp luật không?

Nhiều người liên tục phàn nàn rằng, những người hát karaoke vào ban đêm gây ồn ào và làm mất trật tự công công thì có vi phạm pháp luật và nếu có thì bị xử phạt ra sao.

Trong bài viết này, hãy cùng LSX tìm hiểu nhé!

Căn cứ:

  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Việc hát Karaoke là một hoạt động giải trí được nhà nước cho phép hoạt động kinh doanh khi đủ điều kiện.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các cơ sở kinh doanh Karaoke đã không thực đúng những quy định về đảm bảo độ ồn vào những giờ muốn như sau 22h đêm. Hoặc đối với những hộ gia đình có bộ dàn máy Karaoke riêng thì cũng có những lúc họ tụ tập ca hát quá khuya. Thú vui tưởng chừng như lành mạnh, chính đáng này nhiều khi gây ra không ít phiền nhiễu đối với những người sống xung quanh.

Dự trù được những tình huống này, nhà làm luật đã đưa vào những quy định xử phạt hành vi gây ồn ào, mất trật tự vào trong quy định pháp luật. Qua đó, có thể vận dụng để xử phạt hành vi hát Karaoke gây ồn. Cụ thể, Điều 6 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

“Phạt cảnh cáo  hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau”.

Ngoài ra, theo theo quy chuẩn Việt Nam QCVN 26/2010/BTNMTquy định về tiếng ồn trong biểu diễn văn nghệ hoặc có sử dụng âm nhạc trong hoạt động kinh doanh tại khu vực thông thường, có con người sinh sống là 70dBA từ 6 giờ đến 21 giờ và 55dBA từ 21 giờ đến 6 giờ.

Nếu vi phạm quy định sẽ bị xử phạt theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP với mức xử phạt với các cá nhân từ cảnh cáo đến 160 triệu đồng nếu tiếng ồn vượt quá mức quy định từ 40dBA trở lên. Riêng các tổ chức, mức phạt sẽ bị tăng gấp đôi so với mức xử phạt đối với cá nhân.

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: ,