Hiếp dâm và sát hại bé gái 5 tuổi: Nghi phạm sẽ bị xử lý thế nào

Hiếp dâm và sát hại bé gái 5 tuổi: Nghi phạm sẽ bị xử lý thế nào

Sáng ngày 19/4, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bắt giữ Phạm Văn Dũng (Sinh năm 1975, ngụ ở Long Tâm, TP. Bà Rịa) để điều tra về hành vi hiếp dâm và sát hại bé gái 5 tuổi tại Thành phố Bà Rịa. Vậy đối với những hành vi trên thì sẽ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết của Luật sư X để tham khảo nhé!

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Tóm tắt thông tin vụ việc

Sáng 19/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt giữ Phạm Văn Dũng (SN 1975, ngụ phường Long Tâm, TP Bà Rịa) để điều tra về hành vi hiếp dâm, giết chết bé gái 5 tuổi tại TP. Bà Rịa.

Trước đó, ngày 18/4, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp cùng VKSND cùng cấp và các đơn vị nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ việc một bé gái 5 tuổi tử vong nghi vấn bị sát hại, có dấu hiệu xâm hại tình dục. Cơ quan điều tra cũng đã trích xuất một số camera khu vực để phục vụ điều tra.

Nạn nhân là cháu P.N.Q.N. (5 tuổi, ngụ khu phố 3, phường Long Tâm, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Thông tin ban đầu, tối 17-4, người thân của cháu N. trong lúc đi tìm kiếm thì phát hiện cháu N. nằm bất động tại một bãi đất trống, cách nhà khoảng 300m. Tình trạng cháu bé không mặc quần áo, miệng sùi bọt mép. Ngay sau đó, gia đình nhanh chóng đưa cháu N. vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu, nhưng cháu đã tử vong. Cùng tìm hiểu hành vi hiếp dâm và sát hại bé gái 5 tuổi tại Thành phố Bà Rịa bị xử lý ntn tại phần dưới nhé.

Hiếp dâm và sát hại bé gái 5 tuổi bị xử lý như thế nào?

Đối với hành vi hiếp dâm và sát hại bé gái 5 tuổi thì nghi phạm P.V.D sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm và tội Giết người theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015:

Truy cứu về tội Hiếp dâm

Đối với hành vi hiếp dâm và sát hại bé gái 5 tuổi của nghi phạm P.V.D sẽ bị truy cứu về tội Hiếp dâm theo quy định tại điều 142 Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể, P.V.D có thể bị phạt từ 20 năm tù đến chung thân hoặc tử hình theo điểm c khoản 3 điều 142 Bộ luật sự 2015 về hành vi hiếp dâm người dưới 10 tuổi (nạn nhân là bé gái 5 tuổi)

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi


3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Phạm tội đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

e) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

Ngoài việc phải chịu một trong các hình phạt chính nêu trên (nếu không phải là hình phạt tử hình), tuỳ từng trường hợp cụ thể người phạm tội con có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ; cấm hành nghề; hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Đọc thêm: Hiếp dâm là gì?

Truy cứu về tội giết người

Ngoài ra, hành vi hiếp dâm và sát hại bé gái 5 tuổi của nghi phạm P.V.D sẽ bị truy cứu về Giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể, P.V.D có thể bị phạt 12 năm đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình vì hành vi sát hại bé gái 5 tuổi.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

Ngoài ra, người phạm tội có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhát định từ 1 năm đến 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm. Hiện nay, chúng ta chưa nắm rõ thông tin nên muốn biết mức hình phạt đúng nhất với việc Hiếp dâm và sát hại bé gái 5 tuổi tại Bà Rịa – Vũng tàu thì ta cần chờ kết quả của cơ quan nhà nước.

Hi vọng bài viết về Hiếp dâm và sát hại bé gái 5 tuổi tại Bà Rịa – Vũng Tàu giúp ích cho độc giả!

Liên hệ với Luật sư X để được tư vấn, hỗ trợ về luật sư hình sự: 0936.358.102 hoặc 0833.102.102

Câu hỏi liên quan

Hành vi hiếp dâm là gì ?

Hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

Giao cấu (trong mọi trường hợp) với trẻ em chưa đủ 13 tuổi xử phạt thế nào ?

Có mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Được áp dụng trong trường hợp giao cấu (trong mọi trường hợp) với trẻ em chưa đủ 13 tuổi. Lưu ý: Nguyên tắc áp dụng với mức phạt này là khi xử phạt người phạm tội nếu độ tuổi của người bị hại càng nhỏ thì mức án càng nghiêm khắc (càng tăng cao).

Hình phạt bổ sung khi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Ngoài việc phải chịu một trong các hình phạt chính nêu trên (nếu không phải là hình phạt tử hình) tuỳ từng trường hợp cụ thể người phạm tội con có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trả lời