Hút thuốc lá nơi công cộng sẽ bị xử phạt đến 1 triệu!

Thuốc lá là một sản phẩm hàng hóa tiêu dùng, một chất kích thích cho người sử dụng nó. Mọi người đều nắm được tác hại của thuốc cho tính mạng và sức khỏe nhưng việc hút thuốc lá là một thói quen rồi thì rất khó bỏ. Hút thuốc mọi lúc mọi nơi trong mọi điều kiện hoàn cảnh có lẽ phản ánh một sự thật không mấy tốt đẹp của người dân Việt Nam, nhất ở một bộ phận lớn nam giới. Tuy nhiên, việc hút thuốc lá có phải lúc nào cũng có thể, việc hút thuộc lá nơi công cộng có vi phạm pháp luật và có bị xử phạt không? Chúng tôi, Luật Sư X sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Thuốc lá là gì? 

Thuốc lá theo quy định tại Khỏan 1 Điều 2 Luật Phòng chống thuốc lá năm 2012 thì: “Thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá, được chế biến dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác.”

Hút thuốc lá ảnh hưởng có hại đến cho sức khỏe con người, môi trường và sự phát triển kinh tế – xã hội. Hút thuốc lá khiến người hút lâu năm dễ bị nghiện và rất khó bỏ thói quen này. Thuốc lá có những mặt hại vô cùng to lớn với đời sống kinh tế – xã hội quốc gia: mỗi năm có hàng ngàn ca tử vong do những căn bệnh do hút thuốc lá mang lại (ung thư phổi, xuất huyết…), gây vô sinh,… Vì vậy, phòng chống tác hại thuốc lá là một nỗi lo lớn của Đảng và Nhà nước ta.

Tại Điều 9 Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2012 quy định những hành vi nghiêm cấm với thuốc lá như sau:

 • Sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá giả, sản phẩm được thiết kế có hình thức hoặc kiểu dáng như bao, gói hoặc điếu thuốc lá; mua bán, tàng trữ, vận chuyển nguyên liệu thuốc lá, thuốc lá nhập lậu;
 • Quảng cáo, khuyến mại thuốc lá; tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức;
 • Tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá, trừ trường hợp quy định tại Điều 16 của Luật này;
 • Người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá;
 • Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá;
 • Bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi;
 • Bán thuốc lá bằng máy bán thuốc lá tự động; hút, bán thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm;
 • Sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em;
 • Vận động, ép buộc người khác sử dụng thuốc lá.

2. Hút thuốc lá nơi công cộng có bị làm sao không?

Hiện nay tình trạng hút thuốc lá vẫn còn diễn ra phổ biến. Dù có nhiều hoạt động tuyên truyền rầm rộ nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá để ảnh hưởng sức khỏe chính bản thân họ và những người xung quanh. Tuy nhiên, một số người vẫn thản nhiên sử dụng thuốc lá nơi công cộng. Vậy hành vi hút thuốc lá nơi công cộng có bị xử phạt không? Nếu có thì mức xử phạt ra sao?

Theo đó, nếu cá nhân hút thuốc lá không đúng nơi quy định hoặc nơi bị cấm hút thuốc lá sẽ là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi này. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định:

Điều 23. Vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm;

…”

Ngoài ra, sau khi hút thuốc lá xong, nếu cá nhân ấy không vứt đầu lọc đúng nơi quy định thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định:

Điều 20. Vi phạm các quy định về vệ sinh nơi công cộng; thu gom, vận chuyển, chôn lấp, xử lý, thải rác thải sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường; vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường

1. Hành vi thu gom, thải rác thải sinh hoạt trái quy định về bảo vệ môi trường bị xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng;

…”

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn! Xin cảm ơn.

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ xin giấy phép bán lẻ thuốc lá tại Việt Nam.

 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.