Kẻ tạt axit, cắt gân chân Việt kiều có thoát truy tố tội Giết người hay không?

bởi Luật Sư X

Tôi đi lao động ở Ả rập xê út theo dạng hợp đồng lao động giúp việc nhà. Khi ở nhà chủ tôi thường xuyên bị đánh đập, nợ lương. Khi hết thời hạn về nước tôi vẫn còn bị nợ 12 tháng lương. Xin hỏi tôi có quyền yêu cầu đơn vị nào để lấy lại số tiền này?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Như Dân trí đã thông tin, vào tối 9/2/2019, anh Võ Duy Nghiêm (SN 1993, ngụ xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cùng bạn gái là chị Nguyễn Thị Ngọc Trâm và gia đình đi ăn tối tại Khu Du lịch sinh thái Thiên Đàng (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn). Trên đường đi, anh Nghiêm và chị Trâm chạy xe máy đi trước. Riêng các thành viên còn lại đi trên ô tô để đến nơi.

Khi đến khu vực ngã tư Thiên Đàng, lợi dụng đoạn đường vắng và tối mịt, 2 thanh niên đi trên 1 xe máy cùng chiều từ phía sau bất ngờ vượt lên áp sát rồi nhanh tay hắt a xít vào mặt anh Nghiêm. Hai đối tượng tiếp tục dùng dao mang theo lao tới tấn công khớp gối và gân chân anh Nghiêm.

Hoảng sợ vì bị chém, anh Nghiêm và chị Trâm kêu cứu thì 2 thanh niên trên liền vọt nhanh lên xe máy rồi tẩu thoát.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, Luật sư Quách Thành Lực, Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: “Hành vi của hai đối tượng gây án thật sự hết sức tàn độc khi hủy hoại sức khỏe, nhan sắc của người bị hại thông qua việc xử dụng axit tạt vào người, cắt gân chân và cắt khớp gối của nạn nhân. Tuy nhiên, qua hành vi được mô tả: “Anh Nghiêm mất thăng bằng, mất tay lái ngã xuống đường kêu cứu. Hai thanh niên lạ mặt lúc này dừng xe rồi rút dao cắt khớp nối chân, gân chân anh Nghiêm rồi mới tẩu thoát.”

Có thể thấy các đối tượng có mục đích gây thương tích, dằn mặt người bị hại, không phải mục đích tước đoạt tính mạng của nạn nhân và cũng không gây hậu quả chết người. Do đó khó có thể định tội danh Giết người cho các nghi can trên.

Hành vi tàn ác này để lại hậu quả rất nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọngđến suốt cuộc đời của nạn nhân về mặt thể chất, tinh thần

Theo Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 tội Cố ý gây thương tích có đưa tình tiết định khung: Dùng axit sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì bị phạt tù từ 3 năm đến chung thân, tùy vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội.

Những đối tượng gây án bằng axít sẽ bị truy tố tội Giết người khi nào đối tượng có hành vi dùng lượng axít lớn, nồng độ cao và tạt vào những vùng trọng yếu trên cơ thể như đầu, mặt; phạm tội quyết liệt, cố ý tước đoạt tính mạng nạn nhân thì mới có thể xử lý tội Giết người.

Thực sự đối với tính chất tàn bạo và hậu quả nặng nề về thể chất, ám ảnh, tổn thương về mặt tinh thần mãi mãi mà hành vi tạt axít của những kẻ thủ ác gây ra, cần phải có một mức xử phạt thật nặng, quyết liệt hơn mức án của tội Cố ý gây thương tích, trường hợp nếu khó xử lý tội Giết người thì nên quy định một tội danh riêng với hành vi gây án bằng axít với chế tài xử phạt nghiêm khắc”.

Báo chí đưa tin về chúng tôi: https://dantri.com.vn/ban-doc/ke-tat-axit-cat-gan-chan-viet-kieu-co-thoat-truy-to-toi-giet-nguoi-hay-khong-20190219075630632.htm

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm