Không đội mũ bảo hiểm có bị giữ xe không?

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là hành vi gây nguy hiểm cho bản thân cũng như những người khác, do đó có thể bị xử phạt. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi liệu không đội mũ bảo hiểm có bị giữ xe không? Hãy cùng Luật sư X giải đáp thắc mắc này nhé.

Căn cứ:

  • Luật Giao thông đường bộ 2008

  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP

  • Thông tư số 65/2012/TT-BCA

Nội dung tư vấn

Theo khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: 

“2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”.

Như vậy, theo quy định mới nhất của Luật giao thông đường bộ, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách.

Tuy nhiên trên thực tế, vì những lí do khác nhau, một số người vẫn không chấp hành đúng quy định của pháp luật. Do đó, pháp luật quy định rất chặt chẽ về hình thức xử phạt khi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm

1. Quy định về mức phạt khi không đội mũ bảo hiểm

Điểm i, điểm k điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật”

Dựa vào căn cứ trên thì đối với hành vi không đội mũ bảo, dù là người điều khiển xe máy hay người ngồi trên xe thì đều bị xử phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. 

Theo đó, lỗi vi phạm không đội mũ bảo hiểm chỉ bị áp dụng hình thức phạt tiền mà không có hình thức xử phạt bổ sung nào khác. Vì vậy, khi nộp phạt xong có thể nhận lại xe bị giữ ngay lập tức

2. Quy trình xử lý vi phạm hành chính khi không đội mũ bảo hiểm

Điều 17 Thông tư số 65/2012/TT-BCA, thủ tục xử lý vi phạm được quy định gồm các bước:

Bước 1: Sau khi kiểm soát xong cán bộ tuần tra, kiểm soát thông báo các hành vi vi phạm, hình thức và biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật cho người điều khiển phương tiện và những người trên phương tiện biết để chấp hành việc giám sát. 

Bước 2: Khi phát hiện có vi phạm, cán bộ tuần tra, kiểm soát thực hiện việc lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định (trừ trường hợp xử phạt theo thủ tục đơn giản).

Biên bản vi phạm hành chính được lập ít nhất hai bản:

  • Bản thứ nhất giao cho cá nhân hoặc đại diện tổ chức vi phạm,

  • Bản thứ hai giữ lại dùng cho việc ra quyết định xử phạt và lưu hồ sơ.

Trường hợp sau khi lập biên bản mà người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm, người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại từ chối ký, thì người lập biên bản phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Lưu ý: Trường hợp xử phạt theo thủ tục đơn giản

  1. Khi xử phạt theo thủ tục đơn giản, cán bộ tuần tra, kiểm soát quyết định xử phạt tại chỗ theo quy định của pháp luật; nếu người bị xử phạt chưa thực hiện ngay được quyết định xử phạt thì tạm giữ giấy tờ liên quan để bảo đảm cho việc chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (ghi rõ việc tạm giữ giấy tờ vào quyết định xử phạt).

  2. Trường hợp vụ, việc vi phạm hành chính (trừ xử phạt theo thủ tục đơn giản) thì phải lập biên bản vi phạm hành chính, nếu thuộc thẩm quyền xử phạt của mình thì ra quyết định xử phạt, nếu không thuộc thẩm quyền xử phạt (hình thức xử phạt, xử phạt bổ sung, các biện pháp khắc phục hậu quả) thì phải chuyển vụ, việc vi phạm đến người có thẩm quyền để xử phạt.

Tóm lại theo quy định pháp luật hiện hành, người điều khiển phương tiện giao thông nếu không đội mũ bảo hiểm có thể bị xử phạt hành chính từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng và không bị tạm giữ phương tiện

Hy vọng bài viết hữu ích với bạn

Trân trọng

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay