Không đưa thông tin vào sổ sách kế toán bị phạt gì?

bởi Luật Sư X

Kế toán là một nghề nghiệp đòi hỏi nghiệp vụ cao, độ chính xác của những con số và hóa đơn chứng từ đầu vào. Vậy, nếu kế toán vi phạm các vấn đề về nghiệp vụ thì đối mặt với những nguy cơ, rủi ro pháp lý. Một trong số đó là vấn đề không đưa thông tin vào sổ sách kế toán, trong trường hợp này kế toán sẽ bị phạt gì? Hãy cùng Luật Sư X tìm hiểu trong bài viết sau đây

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Kế toán là gì? Không đưa thông tin vào sổ sách kế toán có vi phạm pháp luật về hoạt động kế toán không?

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 3 Luật Kế toán năm 2015 thì kế toán được hiểu là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động.

Như đã đề cập ở phía trên thì việc không đưa thông tin vào sổ sách kế toán là hành vi vi phạm pháp luật kế toán theo quy định về yêu cầu kế toán được quy định tại Điều 5 Luật Kế toán 2015 như sau:

“Điều 5. Yêu cầu kế toán

1. Phản ánh đầy đủ nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh vào chứng từ kế toán, sổ kế toán và báo cáo tài chính.

2. Phản ánh kịp thời, đúng thời gian quy định thông tin, số liệu kế toán.

3. Phản ánh rõ ràng, dễ hiểu và chính xác thông tin, số liệu kế toán.

4. Phản ánh trung thực, khách quan hiện trạng, bản chất sự việc, nội dung và giá trị của nghiệp vụ kinh tế, tài chính.

5. Thông tin, số liệu kế toán phải được phản ánh liên tục từ khi phát sinh đến khi kết thúc hoạt động kinh tế, tài chính, từ khi thành lập đến khi chấm dứt hoạt động của đơn vị kế toán; số liệu kế toán kỳ này phải kế tiếp số liệu kế toán của kỳ trước.

6. Phân loại, sắp xếp thông tin, số liệu kế toán theo trình tự, có hệ thống và có thể so sánh, kiểm chứng được.”

2. Hành vi vi phạm không đưa thông tin vào sổ kế toán bị xử lý như thế nào?

Trong những năm gần đây, số lượng các vụ vi phạm trong lĩnh vực kế toán có chiều hướng gia tăng, trong đó phổ biến là các lỗi liên quan đến việc giả mạo, khai man, lập khống giấy tờ, tài liệu kế toán để chiếm đoạt tài sản. Với vi phạm liên quan đến việc không đưa thông tin vào sổ sách kế toán thì tùy theo tính chất, mức độ, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 9 Nghị định 41/2018/NĐ-CP của Chính phủ về Xử phạt hành vi vi phạm quy định về sổ kế toán, mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu tính chất và mức độ nghiêm trọng dẫn đến việc đáp ứng đầy đủ cấu thành tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 chưa có quy định riêng về hành vi vi phạm trong hoạt động kế toán. Các đối tượng vi phạm thường bị truy cứu về Tội tham ô tài sản hoặc Tội chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 đã dành riêng một điều để quy định về Tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong những hành vi sau đây, gây thiệt hại từ 100 – dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 – 05 năm:

  • Giả mạo, khai man, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo, khai man, tẩy xóa tài liệu kế toán;
  • Dụ dỗ, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác cung cấp, xác nhận thông tin, số liệu kế toán sai sự thật;
  • Để ngoài sổ kế toán tài sản của đơn vị kế toán hoặc tài sản liên quan đến đơn vị kế toán;
  • Hủy bỏ hoặc cố ý làm hư hỏng tài liệu kế toán trước thời hạn lưu trữ theo quy định của Luật Kế toán;
  • Lập hai hệ thống sổ kế toán tài chính trở lên nhằm bỏ ngoài sổ kế toán tài sản, nguồn vốn, kinh phí của đơn vị kế toán.

Phạt tù từ 03 – 12 năm với trường hợp phạm tội vì vụ lợi; Có tổ chức; Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; Gây thiệt hại từ 300 triệu – dưới 01 tỷ đồng. Khung hình phạt cao nhất của tội này là phạt tù từ 10 – 20 năm trong trường hợp gây thiệt hại từ 01 tỷ đồng trở lên.

Ngoài bị phạt tù, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Trân trọng!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về luật sư tranh tụng tại Việt Nam.

  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm