Không nộp phạt nguội khi vi phạm giao thông có làm sao không?

bởi Hải Đinh
Không nộp phạt nguội khi vi phạm giao thông có làm sao không?
 Công cụ giám sát công nghệ cao, nên rất nhiều trường hợp lái xe máy, ô tô đã bị xử phạt nguội. Có những cá nhân cố ý chây ỳ không chịu nộp phạt,  tuy nhiên cũng có những người do những lý do khó khăn về tài chính hoặc do những lý do cá nhân mà chưa thể tiến hành nộp phạt nguội theo đúng thời hạn được. Trong đó có suy  nghĩ  rằng không nộp phạt thì cũng không làm sao, vậy thực hư vấn đề này là gì?  Không nộp phạt nguội có bị xử lý không? Nếu có thì mức xử lý sẽ là bao nhiêu tiền? Các bạn hãy cùng luật sư X giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Phạt nguội là gì

    Phạt nguội là hình thức xử phạt khi bạn vi phạm luật giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera được lắp trên các tuyến đường cao tốc, một số các ngã tư, là trọng điểm giao thông; Ghi nhận được hành vi vi phạm giao thông của bạn và truyền những thông tin này về trung tâm xử lý. Khi tiếp nhận được các thông tin được cung cấp. Trung tâm sẽ tiến hành viêc in ảnh , truy xuất thông tin người và xe thông qua dữ liệu đăng ký xe. Rồi qua đó xác định các thông tin như chủ phương tiện, địa chỉ rồi gửi thông báo cho bạn. Và cuối cùng bạn sẽ được mời đến trung tâm để nộp phạt nguội.

Thời gian nộp phạt nguội là bao lâu?

Theo 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định thời gian nộp phạt nguội thì bạn phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày. Kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Không nộp phạt nguội có bị làm sao không

Bị cưỡng chế nộp phạt nguội

    Nếu quá thời hạn nộp phạt nguội, thì bạn sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt (Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

   Theo Nghị định 166/2013/NĐ-CP, cơ quan có thẩm quyền có thể sử dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính như:
  • Biện pháp thứ nhất: Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập; Khấu trừ tiền từ tài khoản;
  • Biện pháp thứ hai: Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá.
  • Biện pháp thứ ba: Cơ quan có thẩm quyền còn thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản.
  • Biện pháp thứ tư: Buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Bị phạt khi nộp phạt nguội muộn

Ngoài việc bị cưỡng chế nộp phạt nguội, bạn còn bị phạt, Theo khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định:
Nếu quá thời hạn nộp phạt, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì bạn phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.
Số tiền nộp phạt = Số tiền phạt chưa nộp + (Số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp) Ví dụ: Lỗi vi phạm của bạn bị phạt 400.000 nghìn đồng. Bạn nộp muộn 30 ngày. Số tiền nộp phạt = 400.000 + ( 400.000 x 0,05% x 30) =406.000 nghìn đồng

Việc đăng kiểm gặp khó khăn

    Từ ngày 1/1/2020, các trường hợp ô tô vi phạm Luật giao thông đường bộ nhưng quá hạn không đến nộp phạt nguội vẫn được cấp chứng nhận đăng kiểm với thời hạn 15 ngày.

    Phương tiện chậm phạt nguội vẫn được đăng kiểm nhưng hiệu lực đăng kiểm lại chỉ còn ngắn ngày” vì căn cứ theo Khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:
  Trường hợp quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm được ghi trong biên bản vi phạm hành chính hoặc văn bản thông báo của người có thẩm quyền xử phạt mà chủ phương tiện (xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng) vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết, thì người có thẩm quyền xử phạt gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định. Khi phương tiện đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm thông báo cho người đưa phương tiện đến kiểm định biết về việc vi phạm, thực hiện kiểm định theo quy định đối với phương tiện, cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có thời hạn hiệu lực là 15 ngày.”

    Sau khi bạn đã đến trụ sở xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định, người có thẩm quyền xử phạt phải gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm biết để xóa cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định, thực hiện kiểm định, cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành đối với phương tiện.

Khó khăn

Mỗi lần đăng kiểm chỉ còn hiệu lực 15 ngàykhông giới hạn số lần đăng kiểm. Nếu trong 15 ngày này, ban không thực hiện nộp phạt nguội thì sẽ mất khá nhiều thời gian để đăng kiểm nhiều lần, vừa mất thời gian, lại tốn tiền đăng kiểm, bất tiện cho công việc và sinh hoạt. Sau khi nộp phạt xong, ô tô sẽ được kiểm định, cấp chứng nhận đăng kiểm theo đúng chu kỳ phương tiện

Cách tra cứu phạt nguội

Cách 1: Tra cứu nộp phạt nguội tại trang web: http://www.csgt.vn/ và điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu. Cách 2: Tra cứu thông tin phạt nguội tại Cục đăng kiểm theo đường link: www.vr.org.vn và điền thông tin vào mục Tra cứu kiểm định xe cơ giới hoặc bấm trực tiếp vào link sau: http://app.vr.org.vn/ptpublic/; Cách 3: Kiểm tra trực tiếp trên Website của Sở Giao thông vận tải, chỉ áp dụng với những tỉnh thành có tích hợp tra cứu phạt nguội: – Hà Nội: https://congan.hanoi.gov.vn – Thành phố Hồ Chí Minh: http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM – Đà Nẵng: https://vpgtcatp.danang.gov.vn/. Cách 4: Tải ứng dụng “tra cứu phạt nguội” trên di động cả IOS và Android.

Một số lỗi vi phạm giao thông bị nộp phạt nguội thường gặp

Việc vi phạm giao thông được ghi lại thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoàn toàn có thể được sử dụng làm căn cứ để buộc bạn nộp phạt nguội. Dưới đây là một số lỗi vi phạm giao thông thường gặp dẫn tới bị phạt nguội và mức phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP

STT

Hành vi vi phạm

Mức phạt

Xe máy

Ô tô

1

Chuyển làn không có tín hiệu báo trước (Không xi nhan)

100.000 – 200.000 đồng

(Điểm i khoản 1 Điều 6)

400.000 – 600.000 đồng

(Điểm a khoản 2 Điều 5)

03 – 05 triệu đồng nếu vi phạm trên đường cao tốc

(Điểm g khoản 5 Điều 5)

2 Chuyến hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ 400.000 – 600.000 đồng

(Điểm a khoản 3 Điều 6)

800.000 – 01 triệu đồng

(Điểm c khoản 3 Điều 5)

3 Vượt đèn đỏ, đèn vàng (Lưu ý: Đèn tín hiệu vàng nhấp nháy thì được đi nhưng phải giảm tốc độ) 600.000 – 01 triệu đồng (Điểm e khoản 4 Điều 6) 03 – 05 triệu đồng (Điểm a khoản 5 Điều 5)
4 Đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (Đi sai làn) 400.000 – 600.000 đồng (Điểm g khoản 3 Điều 6) 03 – 05 triệu đồng (Điểm đ khoản 5 Điều 5)

5 Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” 01 – 02 triệu đồng (Khoản 5 Điều 6) 03 – 05 triệu đồng (Điểm c khoản 5 Điều 5)
6 Không đội mũ bảo hiểm hoặc đội nhưng không cài quai đúng quy cách 200.000 – 300.000 đồng (Điểm i khoản 2 Điều 6) Không áp dụng đối với ô tô
7 Đi vào đường có biển báo cấm phương tiện đang điều khiển 400.000 – 600.000 đồng (Điểm i khoản 3 Điều 6) 01 – 02 triệu đồng (Điểm b khoản 4 Điều 5)
8         Điều khiển xe chạy quá tốc độ 200.000 – 300.000 đồng nếu chạy quá tốc độ từ 05 – dưới 10 km/h (Điểm c khoản 2 Điều 6) 800.000 – 01 triệu đồng nếu chạy quá tốc độ từ 05 – dưới 10 km/h (Điểm a khoản 3 Điều 5)
600.000 – 01 triệu đồng nếu chạy quá tốc độ từ 10 – 20 km/h (Điểm a khoản 4 Điều 6) 03 – 05 triệu đồng nếu chạy quá tốc độ từ 10 – 20 km/h (Điểm i khoản 5 Điều 5)
   

Trên đây là tư vấn của luật sư X về vấn đề nộp phạt nguội, chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn,giúp đỡ của luật sư, hãy sử dụng dịch vụ tư vấn luật hành chính  hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

[sc_fs_multi_faq headline-0=”h4″ question-0=”có bị cưỡng chế nộp phạt khi không nộp phạt nguội” answer-0=”bạn có thể bị áp dụng biện pháp cưỡng chế và ngoài ra còn bị phạt” image-0=”” headline-1=”h4″ question-1=”Thời hạn nộp phạt nguội là bao lâu?” answer-1=”có thể là 10 ngày hoặc trên 10 ngày ,tùy vào từng trường hợp cụ thể của bạn.” image-1=”” headline-2=”h4″ question-2=”tôi có thể thực hiện việc đăng kiểm đối với xe ô tô không” answer-2=”Bạn vẫn có thể đăng kiểm đối với trường hợp xe ô tô” image-2=”” count=”3″ html=”true” css_class=””]
5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm